Xu Hướng 10/2023 # Triệu Chứng Tiền Mãn Kinh Kéo Dài Bao Lâu? Làm Sao Để Cải Thiện? # Top 17 Xem Nhiều | Hwmn.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Triệu Chứng Tiền Mãn Kinh Kéo Dài Bao Lâu? Làm Sao Để Cải Thiện? # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Triệu Chứng Tiền Mãn Kinh Kéo Dài Bao Lâu? Làm Sao Để Cải Thiện? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Hwmn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tiền mãn kinh là thời kỳ mà tất cả các chị em phụ nữ đều phải trải qua. Tuy là quá trình sinh lý bình thường của cơ thể nhưng nó cũng đem đến nhiều triệu chứng khó chịu. Bài viết giúp chị em phụ nữ trả lời các thắc mắc về triệu chứng tiền mãn kinh kéo dài bao lâu? Cải thiện các triệu chứng đó như thế nào?

Thời kỳ mãn kinh không xảy ra một cách đột ngột, hầu hết phụ nữ trải qua vài năm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt trước khi mất kinh hoàn toàn. Quá trình này được gọi là thời kỳ tiền mãn kinh.Tùy theo mỗi người mà thời điểm xảy ra tiền mãn kinh sẽ khác nhau. Đối với hầu hết phụ nữ, tiền mãn kinh xảy ra từ khoảng giữa đến cuối tuổi 40.

Tiền mãn kinh xảy ra hoàn toàn tự nhiên và không phải là bệnh lý. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, lượng estrogen sẽ giảm dần dẫn đến các rối loạn về kinh nguyệt xẽ xảy ra như chu kỳ kinh nguyệt trở nên dài hơn hoặc ngắn hơn, thay đổi lượng máu kinh trong chu kỳ. Bạn cũng có thể mắc phải các triệu chứng như:

Bốc hỏa

Đổ mồ hôi ban đêm

Mất ngủ

Thay đổi tâm trạng: trầm cảm, lo lắng

Khô âm đạo

Giảm chức năng tình dục

Hay quên, khó tập trung

Đau nửa đầu

Triệu chứng tiền mãn kinh kéo dài bao lâu là tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Thời kỳ tiền mãn kinh trung bình thường kéo dài trong 4 năm nhưng cũng có thể kéo dài từ 2 đến 8 năm. Trong thời gian đó các triệu chứng tiền mãn kinh có thể xảy ra, với nhiều mức độ nặng, nhẹ. Ở thời kỳ tiền mãn kinh, buồng trứng bắt đầu giảm sản xuất hormone estrogen. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ thay đổi và cuối cùng là ngưng hoàn toàn. Bạn sẽ bước vào giai đoạn mãn kinh nếu không có kinh trong suốt 12 tháng.

Cải thiện cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi về đêm

Bốc hỏa là triệu chứng phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 60-80% số phụ nữ. Chúng thường bắt đầu bằng cảm giác nóng đột ngột ở ngực trên và mặt. Bốc hỏa thường xảy ra trong 1 đến 2 năm, có thể kéo dài đến 10 năm hoặc lâu hơn. Đối với một số phụ nữ, triệu chứng trên có thể sẽ không bao giờ biến mất.

Đổ mồ hôi về đêm, điều này có thể xảy ra một hoặc nhiều lần mỗi đêm. Thức dậy thường xuyên có thể khiến bạn mất ngủ. Do giấc ngủ bị gián đoạn, nhiều phụ nữ xuất hiện các vấn đề khác, chẳng hạn như mệt mỏi, cáu kỉnh, khó tập trung và thay đổi tâm trạng. Một số biện pháp bạn có thể làm:

Tránh kích động

Thở chậm, sâu

Mặc quần áo thoáng mát, sử dụng các chất liệu vải dễ thấm hút như cotton

Hạ nhiệt độ trong phòng, tránh sử dụng các loai đồ ăn cay nóng, hay các thức uống như trà, cà phê

Uống các thức uống lạnh khi cơn bốc hỏa xảy ra

Đặt một chiếc khăn ướt và lạnh lên cổ của bạn trong những cơn bốc hỏa

Bỏ thuốc lá, nếu bạn hút thuốc (Hút thuốc làm cho cơn bốc hỏa trở nên tồi tệ hơn)

Biện pháp giảm khô âm đạo

Khi nồng độ estrogen trong cơ thể giảm trước và trong thời kỳ mãn kinh, các mô bên trong âm đạo và niệu đạo có thể trở nên mỏng và khô. Điều này có thể gây khó chịu, ngứa hoặc đau khi quan hệ tình dục. Bạn có thể giảm triệu chứng khô âm đạo bằng cách:

Sử dụng các chất bôi trơn trước khi quan hệ tình dục

Sử dụng kem dưỡng ẩm âm đạo, chẳng hạn như Replens hoặc Lubrin

Cải thiện tình trạng khó ngủ

Ở thời kỳ tiền mãn kinh, một số phụ nữ bắt đầu khó ngủ hoặc khó ngủ, ngay cả khi họ không bị đổ mồ hôi ban đêm. Các vấn đề về giấc ngủ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh vào ngày hôm sau. Một số biện pháp có thể cải thiện tình trạng khó ngủ của bạn:

Đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày, ngay cả khi bạn ngủ không ngon (Chợp mắt có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn)

Tránh nằm trên giường quá 30 phút nếu bạn khó ngủ, ngồi dậy và làm các hoạt động khác cho đến khi bạn buồn ngủ

Tránh sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi trước khi ngủ

Tránh uống trà, cà phê vào buổi chiều và không uống nhiều rượu

Cải thiện tâm trạng

Trong quá trình chuyển đổi thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ phát triển các vấn đề mới về tâm trạng, chẳng hạn như buồn bã, khó tập trung, cảm thấy không hứng thú với các hoạt động bình thường. Một số lời khuyên dành cho bạn:

Giữ cho tinh thần lạc quan, tập thể dục hay yoga có thể giúp cải thiện tình trạng tâm lý hiện hữu

Tâm sự với gia đình, người thân của bạn về những điều bạn đang trải qua

Kết nối với những người đang trải qua thời kỳ tiền mãn kinh giống như bạn

Chuẩn bị cho mình các kiến thức cơ bản về giai đoạn tiền mãn kinh giúp bạn chuẩn bị tâm lý và chủ động các biện pháp chăm sóc sức khỏe. Nếu có thắc mắc bạn có thể liên hệ với bác sĩ của bạn hoặc đội ngũ bác sĩ YouMed.

Lý Do Vì Sao Nên Dùng Cải Bó Xôi Thường Xuyên Để Giúp Cải Thiện Sắc Đẹp

Ngoài ra trong loại rau này còn chứa rất nhiều vitamin C, E, có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể.

Cải bó xôi vừa là nguyên liệu chế biến món ăn phong phú, vừa là liều thuốc cho sức khỏe. Không những vậy, nó còn được biết đến là loại rau có rất nhiều công dụng trong làm đẹp.

Ngăn rụng tóc:

Một trong những nguyên nhân khiến tóc gãy rụng nhiều là do tóc bị thiếu chất sắt, khoáng chất này có khả năng nuôi dưỡng cho sợi tóc luôn được chắc khỏe.

Với hàm lượng chất sắt và axit folic dồi dào, cải bó xôi không chỉ hỗ trợ trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu mà còn giúp tóc luôn được khỏe mạnh và hạn chế hết mức tình trạng rụng tóc.

Xóa khuyết điểm trên làn da:

Cải bó xôi rất giàu vitamin K và folate, đây là những dưỡng chất cung cấp cho bạn một làn da trắng sáng, đều màu, ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá, vết thâm tím trên da và quầng thâm.

Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn giúp tăng cường sức đề kháng mạnh mẽ cho da, cung cấp độ ẩm để da luôn mềm mại và chống lại tình trạng ngứa do da bị khô.

Với hàm lượng vitamin C cực kì dồi dào, cải bó xôi sẽ tái tạo tế bào, phục hồi những làn da bị tổn thương.

Chống lão hóa cho da:

Lão hóa da sẽ đến rất nhanh nếu như các nàng không chịu chăm sóc và bảo vệ da đúng cách. Kéo theo đó là sự xuất hiện của những “vị khách không mời” như tàn nhang, vết nhăn, thâm nám,..

Từ đó duy trì sự trẻ trung và làm chậm quá trình lão hóa da, mang đến cho bạn làn da căng mịn, trẻ trung.

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời:

Ánh nắng mặt trời được xem là kẻ thù của sắc đẹp vì nó khiến làn da của bạn đen sạm, trông thiếu sức sống.

Nếu chẳng may có việc ra ngoài vào giờ cao điểm (khoảng 12 giờ trưa) mà không được che chắn cẩn thận sẽ khiến làn da của bạn bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến cháy nắng, gây nám sạm.

Cải bó xôi được xem là giải pháp hiệu quả bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời gây hại.

Trong loại rau này chứa rất nhiều vitamin B, có khả năng bảo vệ da khỏi tia cực tím gây hại thường có nhiều trong ánh nắng mặt trời, có thể gây ung thư da và dẫn đến tình trạng lão hóa sớm.

Trị mụn:

Mụn luôn là vấn đề về da khiến nhiều chị em quan tâm và lo lắng dẫn đến việc sử dụng một cách “mù quáng” những sản phẩm trị mụn được bày bán tràn lan trên thị trường mà quên mất một điều rằng:

Sinh tố cải bó xôi làm đẹp da:

Sinh tố từ lâu được biết đến là loại thức uống cực kì tốt cho sức khỏe, bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho một ngày dài làm việc.

Đặc biệt, sinh tố làm từ cải bó xôi còn hỗ trợ giảm cân, thải những chất độc dư thừa ra khỏi cơ thể, chống ung thư, đồng thời điều hòa lượng đường trong máu, mang đến cho bạn một trái tim khỏe mạnh.

Nước ép cải bó xôi:

Bổ sung một ly nước ép từ cải bó xôi hằng ngày không chỉ mang đến cho bạn làn da khỏe mạnh, trắng sáng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bên cạnh đó, với lượng chất xơ dồi dào, nước ép từ loại rau này sẽ giúp bạn đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể, đem đến vóc dáng như mơ ước.

Mặc dù chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng không vì vậy mà bạn ăn quá nhiều cải bó xôi. Theo các kết quả nghiên cứu, chỉ nên ăn khoảng 200g – 300g trong 1 ngày là đã cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Đối với trẻ nhỏ trong giai đoạn đang phát triển thì không nên cho ăn quá nhiều cải bó xôi, mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 500g là đủ. Vì cải bó xôi sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ calcium trong cơ thể trẻ, dẫn đến bệnh còi xương và răng kém phát triển.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ đang mang thai là vô cùng quan trọng, do đó bạn cần bổ sung cải bó xôi để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi.

Tuy nhiên, nếu ăn nhiều loại rau này sẽ làm giảm chất calci, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 100g cải bó xôi/ 1 tuần.

Nếu bạn đang mắc bệnh sỏi thận hoặc có dấu hiệu của căn bệnh này

Advertisement

Nên lưu ý một điều nữa là, trước khi nấu cải bó xôi, bạn cần cắt nhỏ, rửa thật sạch với nước muối rồi chần qua nước sôi.

Sau đó vớt rau ra rồi và vào nước lạnh cho nguội rồi mới bắt đầu chế biến. Cách làm này sẽ giảm khoảng 80% acid oxalic chứa trong rau, chất này nếu tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ hình thành sỏi thận ở dạ dày và ruột.

Thực Phẩm Bổ Âm, Cải Thiện Chứng Âm Hư Hiệu Quả

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, những thực phẩm bổ âm phần lớn phải có tính ngọt mát nhu nhuận, hỗ trợ khắc phục chứng miệng khát, môi khô, đổ mồ hôi trộm, hoa mắt, chóng mặt.

Khi nào cần bổ âm?

Theo Y học cổ truyền, cơ thể con người khỏe mạnh khi có thể cân bằng được âm dương. Khi mắc bệnh, tuy cùng một căn bệnh giống nhau nhưng có người thuộc thể âm hư, có người thuộc thể dương hư. Phần âm của cơ thể gồm: Phế âm, Vị âm, thận âm, Can âm, Tâm âm, huyết và tân dịch.

Khi phần âm của cơ thể bị suy kém kèm theo các triệu chứng sau:

– Phế âm hư: ho lâu ngày, ho khan, ít đờm có lẫn máu, gò má đỏ, ra mồ hôi trộm, triều nhiệt, chất lưỡi đỏ, không có rêu hoặc ít rêu, mạch tế sác.

Cách trị ho hiệu quả tại nhà không cần dùng kháng sinh

Theo Đông y, một số thực phẩm có tác dụng tiêu đờm, chữa ho, làm dịu họng, thông mạch rất hay. Hãy áp dụng cách trị ho hiệu quả ngay tại nhà từ một số mẹo dân gian sau.  1. Gừng tươi Trong gừng có một loại tinh dầu có…

– Thận âm hư: nhức trong xương, đau lưng, ù tai, di tinh, di niệu, sốt hâm hấp, lòng bàn tay, bàn chân nóng.

– Tâm âm hư: hồi hộp trống ngực, ngủ hay mê, hay quên, dễ kinh sợ và kèm theo hội chứng âm hư.

– Can âm hư: hoa mắt, chóng mặt, da xanh, niêm mạc nhợt, kinh nguyệt ít, móng tay, móng chân khô, dễ gẫy, ngũ tâm phiền nhiệt, chất lưỡi đỏ, không rêu, mạch tế sác.

– Vị âm hư: miệng khát, môi khô, lưỡi khô, hôi miệng, lở loét chân răng, chảy máu chân răng.

– Tân dịch giảm: da khô, lưỡi đỏ, không có rêu, mạch nhanh, nhỏ (tế sác), triều nhiệt, ngũ tâm phiền nhiệt, môi khô, họng khát…..

Khi gặp phải những triệu chứng trên, tức bạn đang thuộc thể âm hư, bạn cần áp dụng những bài thuốc hoặc đưa thực phẩm bổ âm vào thực đơn hàng ngày nhằm cải thiện sức khỏe.

Tăng cường sinh lý cho chàng bằng tôm biển

Tôm là loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Và có nhiều món ăn có thể chế biến từ tôm, cung cấp nguồn dinh dưỡng quý báu cho gia đình, người thân. Ngoài ra, tôm biển còn là loại thực phẩm rất tốt để tăng cường sinh lý cho đàn ông.…

Những loại thực phẩm bổ âm, nhuận táo

Thịt vịt

Trong Đông y, thịt vịt có vị ngọt, mặn, tính bình; vào tỳ, vị, phế, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Kinh nghiệm dân gian thường coi thịt vịt trắng là bổ âm tốt nhất.

Thịt lợn

Theo Đông y, thịt nạc lợn có vị ngọt, mặn, tính bình, vào tỳ vị thận. Có tác dụng tư âm nhuận táo. Dùng cho các trường hợp nhiễm trùng, sốt cao, mất nước, ho khan, táo bón, tiểu đường, suy kiệt thiểu dưỡng.

Ba ba

Đây là loại thực phẩm thanh bổ tuyệt vời cho người bị âm hư. Ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận, có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận, tốt cho gân cốt. Loại này thường được dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, u bướu sưng nề.

Hến

Hến có tính bình, vị ngọt mặn, có công dụng tư âm bổ thận. Theo nhiều sách Đông y có nêu hến là một trong những thực phẩm có tác dụng chữa đái tháo đường.

Loại hải sản này có tính lạnh, vị mặn, có công dụng tư âm, hóa đàm, nhuyễn kiên. Y thư cổ đều cho rằng sò là thứ không chỉ tư âm bổ thận mà còn nhuận táo, nhuận ngũ tạng, chỉ tiêu khát.

Trứng gà

Trứng gà thường được dùng dể dưỡng huyết an thai, chữa ho khan, khản tiếng, mắt đỏ họng đau, thai động không yên, sản hậu miệng khát, kiết lỵ, bỏng.

Khám phá giá trị dinh dưỡng trong trứng gà với sức khỏe

Theo một nghiên cứu khoa học mới đây, nếu so với những năm 90 của thế kỷ trước thì hàm lượng cholesterol trong trứng gà hiện nay chỉ còn 1/3. Đây thực sự là một tin vui cho những ai có sở thích ăn trứng. Nguồn dinh dưỡng trong trứng gà…

Hải sâm

Hải sâm là một trong những loại thực phẩm điển hình có công dụng tư âm bổ thận, bổ huyết, nhuận táo.

Mộc nhĩ trắng

Mộc nhĩ hay còn gọi là ngân nhĩ hoặc nấm tuyết trắng, có tính bình, vị đạm ngọt, có công dụng tư âm dưỡng vị, sinh tân nhuận táo. Ngân nhĩ rất giàu dinh dưỡng, trong đó có nhiều vitamin và 17 loại acid amin cần thiết cho cơ thể, rất có lợi cho những người thể chất âm hư hoặc mắc các chứng bệnh thuộc thể âm hư.

Tây dương sâm

Loại này còn được gọi là sâm Mỹ, tính mát, vị ngọt hơi đắng, có công dụng ích khí dưỡng âm, bổ thận. Các sách thuốc cổ đều cho rằng tây dương sâm có khả năng “tư âm giáng hỏa”. Với chứng âm hư không nên dùng nhân sâm, nhưng với tây dương sâm thì lại là một vị thuốc rất thích hợp.

Bên cạnh những thực phẩm bổ âm trên, chúng ta cũng cần tránh xa những thực phẩm là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh âm hư khiến cho âm dịch hư suy và tân dịch bị hư tổn như: thịt dê, thịt chó, thịt chim sẻ, long nhãn, ô mai, tỏi, rau hẹ, hạt tiêu, ớt, gừng, nhục quế, tiểu hồi, rượu trắng, hồng sâm, nhục thung dung, tỏa dương…

Theo Dinhduong.online tổng hợp

Mất Ngủ Ăn Gì Để Cải Thiện? Ăn Gì Chữa Mất Ngủ?

Mất ngủ tuổi mãn kinh là hiện tượng mà rất nhiều phụ nữ gặp phải khi bước vào giai đoạn này. Chống lại mất ngủ thông qua dinh dưỡng không chỉ là ăn uống đúng, kết hợp đúng các loại thực phẩm mà quan trọng hơn nữa là cũng cần biết những loại thực phẩm cần tránh.

Bạn băn khoăn không biết liệu giấc ngủ và chế độ ăn uống có ảnh hưởng gì tới nhau không? Câu trả lời là CÓ. Những gì chúng ta ăn trong ngày và ăn trước khi ngủ có thể khiến chúng ta ngủ ngon hơn hoặc khiến chúng ta trằn trọc suốt đêm.

Vậy mất ngủ ăn gì để cải thiện? Ăn gì chữa mất ngủ?

Có bốn loại vitamin và khoáng chất chính được tìm thấy trong thực phẩm và được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ, đó là:

Trytophan

Magie

Canxi

B6

Các loại vitamin và khoáng chất này thúc đẩy cơ thể sản xuất melatonin tự nhiên – Một hormone quan trọng được sản xuất bởi tuyến tùng. Nó có chức năng trong việc điều hòa nhịp sinh học ngủ – thức của cơ thể, đảm bảo rằng chúng ta có thể ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào hôm sau.

Tryptophan

Trytophan là một axit amin, khi vào cơ thể sẽ được biến đổi thành serotonin (chất dẫn truyền thần kinh) và sau đó là chuyển thành melatonin. Ngoài ra, trytophan còn thúc đẩy cơ thể sản xuất dopamin (hóa chất dẫn truyền thần kinh có vai trò làm giảm trầm cảm và lo âu). Các chất dẫn truyền thần kinh cũng góp phần làm giảm bớt căng thẳng, giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ hơn và ngủ sâu hơn.

Magiê

Magie có nhiều vai trò quan trọng trong việc giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn:

Magie hỗ trợ kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, giúp bạn bình tĩnh và thư giãn. (Để ngủ ngon thì cơ thể và não cần sự thư giãn).

Magie có khả năng khử hoạt tính của adrenaline.  Nếu lượng adrenaline trong máu cao sẽ khiến bạn tăng nhịp tim, huyết áp cao, tăng lượng đường trong máu, làm bạn khó đi vào giấc ngủ.

Magie còn liên kết với axit gamma-aminobutyric (GABA). GABA là một chất dẫn truyền thần kinh ức chế hoạt động của dây thần kinh. Đây là chất dẫn truyền thần kinh được sử dụng trong các thuốc ngủ như Ambien.

Chính vì vậy magie còn được gọi là “chất khoáng ngủ.”

Canxi

Ở những người bổ sung đủ canxi, nó sẽ giúp “vận hành” tốt quá trình chuyển hóa trytophan thành serotonine và melatonine. Ngược lại nếu thiếu canxi, quá trình chuyển hóa này sẽ bị ức chế, hệ thần kinh bị kích thích ngay cả khi đang ngủ, khiến chúng ta thường trằn trọc khó ngủ, giật mình tỉnh giấc, giấc ngủ bị gián đoạn.

Chế độ ăn giàu canxi đã được chứng minh là giúp bệnh nhân ngủ ngon hơn.

Vitamin B6

Các loại vitamon và khoáng chất trên giúp hỗ trợ việc sản xuất serotonin biến thành melatonin. Tuy nhiên, melatonin cũng có trong một số loại thực phẩm:

Trái cây và rau quả (anh đào chua, ngô, măng tây, cà chua, lựu, ô liu, nho, bông cải xanh, dưa leo)

Ngũ cốc (gạo, lúa mạch, yến mạch cán)

Các loại hạt và hạt (quả óc chó, đậu phộng, hạt hướng dương, hạt mù tạt, hạt lanh)

Đồ uống tuyệt vời cho giấc ngủ

Ngoài các loại thực phẩm, cũng có nhiều loại đồ uống có chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp hỗ trợ cho  bạn ngủ ngon hơn. Một vài trong số đó là:

Trà cho giấc ngủ

Sữa ấm

Sữa hạnh nhân

Trà Valerian

Trà hoa cúc

Nước ép anh đào

Trà bạc hà

Các thực phẩm cần tránh nếu không muốn có một giấc ngủ tồi tệ

Cũng giống như có thức ăn và đồ uống giúp thúc đẩy giấc ngủ, cũng có những thực phẩm có thể làm giấc ngủ của bạn trở nên tồi tệ hơn. Một số trong số đó là:

Thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine

Đồ uống có chứa caffeine như cà phê, hoặc thậm chí cả đồ uống năng lượng như Monster hay Red Bull thực sự có thể giúp bạn nếu bạn cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn không nên uống caffein sau bữa trưa (và đặc biệt là gần trước khi đi ngủ), vì nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối. Thực phẩm có sô-cô-la đen cũng có hàm lượng caffeine cao và nên tránh ăn muộn vào ban ngày.

Thức ăn cay

Các loại thức ăn cay thường ngon và thậm chí có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không nên ăn đồ cay quá gần với giờ đi ngủ. Nó có thể gây ra ợ nóng, khó tiêu, và trào ngược axit, ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Rượu

Trái với rượu niềm tin phổ biến, rượu thực sự không giúp thúc đẩy giấc ngủ. Rượu làm cho bạn bạn buồn ngủ và làm bạn rơi vào giấc ngủ nhanh hơn, nhưng nó lại phá vỡ giấc ngủ và ngăn cản bạn bước vào giai đoạn ngủ sâu – một chu kỳ rất cần thiết của giấc ngủ.

Thực phẩm giàu chất béo

 Chất béo gây ra một sự axit dạ dày, khi bạn nằm xuống nó có thể leo vào thực quản gây khó chịu. Một chế độ ăn uống chất béo cao cũng gây rối với việc sản xuất orexin – một trong những chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ/thức tỉnh cùng với melatonin.

Thức ăn giàu protein

Nếu ăn trước khi đi ngủ, nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Protein khó tiêu hóa hơn trong hệ tiêu hóa, vì thế ăn các bữa ăn giàu protein gần trước khi đi ngủ khiến cơ thể mất nhiều thời gian để tập trung tiêu hóa hơn là tập trung vào việc ngủ.

Thực phẩm có chứa nước

Ăn những loại thực phẩm này và uống bất cứ thứ gì quá gần với giờ đi ngủ có thể khiến bạn mất ngủ do buồn đi vệ sinh vào giữa đêm.

Bữa ăn nặng trước khi đi ngủ

Ăn quá nhiều thức ăn trước khi ngủ có thể khiến bạn mất ngủ vì cơ thể bạn phải tập trung vào tiêu hóa. Nếu bạn thấy mình đói trước khi đi ngủ, một bữa ăn nhẹ được khuyến khích. Các món ăn nhẹ tốt nhất là những món ăn có chứa tryptophan và canxi như một bát ngũ cốc, pho-mát và bánh quy giòn, hoặc bơ đậu phộng.

Những lưu ý khác để có giấc ngủ ngon ở tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh

Ngoài việc ăn uống các loại thực phẩm đúng cách, bạn cũng nên quan tâm tới giờ giấc của bữa ăn. Hãy ăn uống đúng giờ, không ăn tối quá muộn, quá no. Có một số biện pháp để có giấc ngủ ngon và sâu như: đi bộ khoảng 30 phút vào buổi tối, ngâm chân bằng nước ấm trước khi ngủ…

Đặc biệt với phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, nguyên nhân của việc rối loạn giấc ngủ là do sự suy giảm của hormone nữ. Vậy nên bước vào độ tuổi này, chị em hãy chủ động tìm cách cân bằng lại hormone, sử dụng các sản phẩm dành riêng cho phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh như HRegulator. Đây là môt sản phẩm có thành phần chính từ thiên nhiên gồm cao hạt khô đậu nành và cao hạt khô vitex, giúp cân bằng hormone nữ và giảm bớt các triệu chứng khó chịu của giai đoạn mãn kinh.

Theo Hregulator.net

Bệnh Mỡ Máu Cao Nên Ăn Gì Để Cải Thiện Tình Trạng Bệnh?

Mỡ máu cao là gì?

Mỡ máu là tên gọi khác của lipid máu, một trong những thành phần quan trọng trong cơ thể. Lipid bao gồm nhiều thành phần khác nhau, điển hình như cholesterol và triglycerid.

Có lẽ đa số mọi người đều cho rằng, lipid máu là thành phần xấu, có hại và gây ra nhiều bệnh về tim mạch. Nhưng thực tế, cholesterol lại có vai trò quan trọng trong sự hình thành màng tế bào, một số hormon và vitamin D, giúp cơ thể phát triển và hoạt động tốt.

Các lipid máu sẽ thật sự có hại khi có sự rối loạn tăng hoặc giảm nồng độ vượt mức cho phép của chúng và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Mỡ máu cao có thể được hiểu là sự tăng nồng độ hoặc cholesterol hoặc triglycerid trong máu, hoặc tăng cả hai, hoặc sự giảm nồng độ của HDL–Cholesterol.

Một bát yến mạch vào buổi sáng không chỉ giúp bạn ăn no và ngon miệng mà còn có thể giúp hỗ trợ làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Yến mạch có hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, beta-glucan được tìm thấy trong yến mạch chính là thành phần giúp loại thực phẩm này có tác dụng làm hạ cholesterol máu.

Beta-glucan là một loại chất xơ hoà tan. Trong ống tiêu hoá, cụ thể là ở ruột non, beta-glucan tạo thành một lớp dịch nhớt, trở thành hàng rào ức chế sự hấp thu cholesterol trong ruột và tái hấp thu axit mật.

Do đó, cơ thể sẽ tăng tổng hợp axit mật từ cholesterol (theo cơ chế feedback ngược) và dẫn đến làm giảm nồng độ Cholesterol-LDL lưu thông trong máu. [1]

Theo một nghiên cứu vào năm 2014, nếu bạn bổ sung ít nhất 3g beta-glucan yến mạch vào chế độ ăn sẽ làm giảm LDL-Cholesterol và Cholesterol toàn phần tương ứng là 0,25 mmol/L và 0,3 mmol/L. [2]

Một bát yến mạch vào buổi sáng có thể giúp hỗ trợ làm giảm nồng độ cholesterol trong máu

Ngũ cốc nguyên hạt sẽ giữ lại được tất cả các phần có thể ăn được của hạt nhân, bao gồm cám, mầm và nội nhũ. Vì vậy, ngũ cốc nguyên hạt sẽ rất giàu chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Ngoài ra, sự kết hợp của chất xơ với vitamin B, vitamin E và các khoáng chất như sắt, magie có sẵn trong ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích trong phòng ngừa bệnh tật. Trong đó bao gồm giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, béo phì và đái tháo đường type 2. [3]

Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu hà lan hay đậu nành,… đều là những thực phẩm rất giàu chất xơ hoà tan.

Theo một nghiên cứu vào năm 2023, khi ăn nhiều các loại đậu này có thể sẽ đem đến tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, làm giảm lượng đường huyết và còn làm tăng lợi khuẩn trong đường ruột. [4]

Ăn nhiều đậu giúp làm giảm nồng độ cholesterol máu, giảm lượng đường huyết và tăng lợi khuẩn trong đường ruột

Advertisement

Trong thực vật học, quả hạch là loại quả bên ngoài có phần mềm bao quanh bởi một “hạt” lớn với lớp vỏ quả trong cứng cùng với hạt giống ở bên trong, ví dụ như quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng,… Hầu hết trong các loại quả hạch sẽ chứa các chất béo không bão hoà và acid béo omega-3. [5]

Một nghiên cứu gần đây vào năm 2023, một chế độ ăn giàu acid béo chưa bão hoà có tác dụng làm giảm Cholesterol-LDL (Cholesterol xấu), đồng thời làm tăng Cholesterol-HDL (Cholesterol tốt).

Ngoài ra, chất béo chưa bão hoà cũng có thể làm giảm quá trình oxy hoá cholesterol, giảm sự phản ứng với các gốc tự do, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. [6] [7]

Hầu hết trong các loại quả hạch sẽ chứa các chất béo không bão hoà và acid béo omega-3 giúp bảo vệ tim mạch

Một số loài động vật có vỏ có hàm lượng cholesterol cao, tuy nhiên nó lại không chứa chất béo bão hoà. Vì vậy, tiêu thụ những thực phẩm này sẽ không làm tăng cholesterol trong máu, mà còn giúp bổ sung protein, vitamin B và kẽm.

Tôm nổi tiếng là loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nhưng hàm lượng chất béo bão hòa của nó thực tế là không có

Thịt nạc (gan, pate gan, thận, lòng bò) cũng giống như một số động vật có vỏ, chúng có nhiều cholesterol nhưng lại ít chất béo bão hoà.

Tuy nhiên, thịt nạc và động vật có vỏ như tôm vẫn có một lượng cholesterol nhất định. Vì vậy, nếu bạn có lượng cholesterol trong máu cao thì vẫn nên hạn chế ăn nhiều các loại thực phẩm này.

Thịt nạc có nhiều cholesterol nhưng lại ít chất béo bão hoà

Dầu thực vật có chứa các chất béo chưa bão hoà, vì vậy khi sử dụng chúng có thể giúp làm giảm nồng độ LDL-Cholesterol.

Bạn có thể sử dụng một số loại dầu thực vật như: cải dầu, dầu từ hạt hướng dương hay cây rum,…

Một số dầu thực vật khi sử dụng có thể giúp làm giảm LDL – Cholesterol

Acid béo omega-3 là một loại chất béo chưa bão hoà đa liên kết, và là chất béo chưa bão hoà đặc biệt có lợi cho tim.

Một nghiên cứu vào năm 2023 đã thực hiện thay đổi chế độ ăn của 115 người trưởng thành từ chất béo bão hoà sang chất béo chưa bão hoà đa trong thời gian 8 tuần. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy có sự giảm nồng độ cholesterol-LDL và cholesterol toàn phần khoảng 10%. [8]

Acid béo omega 3 đặc biệt có hàm lượng cao trong một số loại cá như: cá hồi, cá thu, cá trích hay cá ngừ biển sâu,…

Cá hồi là loại thực phẩm đặc biệt có hàm lượng cao acid béo Omega-3

Không phải tất cả các loại thực phẩm giàu cholesterol đều có hại cho bạn. Vì vậy hãy biết cách phân biệt thực phẩm cần thiết và thực phẩm nên tránh để kiểm soát tốt lượng cholesterol máu.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức những món ăn ít lành mạnh hơn (chứa nhiều chất béo bão hoà), chẳng hạn như thịt đỏ, thịt đã qua xử lý hay thực phẩm chiên như những món ăn không thường xuyên.

Một chế độ ăn uống đa dạng với nhiều thực phẩm tốt sẽ hiệu quả hơn là chỉ tập trung vào một hoặc hai loại. Tốt nhất bạn nên thiết lập một chế độ ăn bao gồm nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Một chế độ ăn uống đa dạng với nhiều thực phẩm tốt sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Làm gì để hạn chế diễn tiến của bệnh mỡ máu?

Làm sao đẩy lùi căn bệnh rối loạn lipid máu?

Nguồn: Harvard Health Publishin

Nguồn tham khảo

Cholesterol-lowering effects of oat β-glucan

Cholesterol-lowering effects of oat β-glucan: a meta-analysis of randomized controlled trials

Eating 3 Servings of Whole Grains a Day May Lower Heart Disease Risk

Legum Consumption and Cardiometabolic Health

Quả hạch là quả gì? Các loại quả hạch, lợi ích của quả hạch đối với sức khỏe

The Effect of Diet on Cardiovascular Disease and Lipid and Lipoprotein Levels

Role of cis-monounsaturated fatty acids in the prevention of coronary heart disease

Exchanging a few commercial, regularly consumed food items with improved fat quality reduces total cholesterol and LDL-cholesterol: a double-blind, randomised controlled trial

Sôcôla Và Hội Chứng Tiền Kinh Nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là một hội chứng rất phổ biến, thường xảy ra hàng tháng, trước khi kinh nguyệt thực sự xuất hiện khoảng 1 tuần và có thể kéo dài trong 3-14 ngày. Có khoảng 90% số phụ nữ đã từng trải qua ít nhất một triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Nguyên nhân chính xác gây ra những triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt đến nay vẫn chưa được biết rõ, tuy nhiên, sự thay đổi hormone estrogen và progesterone có thể đóng một vai trò nhất định. Các triệu chứng điển hình của hội chứng tiền kinh nguyệt bao gồm thay đổi tâm trạng, căng tức ngực, chướng bụng, nổi mụn, mệt mỏi, thèm ăn một số loại thực phẩm, nhanh đói và nhanh khát.

Hội chứng tiền kinh nguyệt có thể ảnh hưởng tới nữ giới ở bất kỳ độ tuổi nào, từ các em nữ mới dậy thì cho tới chị em trưởng thành. Tuy nhiên, ở độ tuổi dậy thì, khi các em nữ đã có quá nhiều áp lực từ gia đình, bạn bè, nhà trường, lại đang phải đối mặt với những thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì, thì những triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt có thể sẽ khiến các em cảm thấy mệt mỏi và khó chịu hơn, so với ở các lứa tuổi khác – khi mà phái nữ đã quen dần với hội chứng này hàng tháng.

Một số loại thực phẩm chức năng có chứa canxi, vitamin B6, vitamin E và magie đã được chứng minh là có thể làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế ăn một số loại thực phẩm có chứa nhiều đường, muối và caffein để tránh bị chướng bụng, kích thích, lo âu và mệt mỏi hơn, nhưng sôcôla lại không nằm trong danh sách này.

Trên thực tế, sôcôla, đặc biệt là sôcôla đen có chứa magie và omega 3, 6 giúp cải thiện cảm xúc của bạn. Sôcôla đen còn chứa rất ít đường, và hầu như không có sữa, có thể sẽ là một giải pháp giúp bạn làm giảm cảm giác khó chịu của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Sôcôla đen có thể giảm stress

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, dù là trong hội chứng tiền kinh nguyệt hay trong bất cứ hoàn cảnh nào, cơ thể bạn sẽ tăng tiết hormone cortisol – được mệnh danh là hormon stress. Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã chỉ ra rằng, ăn một thanh sôcôla đen (khoảng 40 gam) mỗi ngày trong vòng 2 tuần sẽ làm giảm lượng hormone cortisol, do vậy, bạn sẽ cảm thấy ít căng thẳng hơn. Điều này cũng sẽ đúng khi bạn căng thẳng, lo âu trong hội chứng tiền kinh nguyệt.

Sôcôla đen cải thiện cảm xúc của bạn

Thay đổi cảm xúc là điều thường thấy khi bạn đang chuẩn bị đến chu kỳ, nhưng sôcôla đen sẽ khiến bạn thay đổi cảm xúc theo một cách tích cực hơn hơn. Ăn sôcôla đen sẽ kích thích não sản sinh ra endorphin – hormone hạnh phúc và hưng phấn. Hormone này cũng sẽ được tiết ra sau khi luyện tập thể thao, sau khi quan hệ tình dục và sau khi bạn ăn một loại đồ ăn nhiều gia vị.

Từ năm 1996, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra chính anandamide có trong sôcôla đen sẽ có tác dụng cải thiện cảm xúc thông qua việc tăng cường khả năng dẫn truyền thần kinh, tạo nên sự hưng phấn và vui vẻ.

Sôcôla đen giúp giảm đau

Sôcôla thậm chí còn giúp bạn giảm đau bụng kinh, hay đau lưng khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Hormone cải thiện cảm xúc của bạn – endorphine cũng có tác dụng như một loại thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể. Endorphine sẽ giảm đau bằng cách giảm nhận thức về cảm giác đau, do vậy, bạn sẽ cảm thấy những cơn đau bụng kinh dễ kiểm soát hơn.

Ngoài ra, sôcôla đen còn rất giàu Magie, một chất khoáng rất quan trọng của cơ thể. Magie hoạt động như một chất làm giãn cơ và có thể làm dịu các cơn đạu bụng kinh, cũng như đau lưng khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Magie thậm chí làm có thể làm giảm lượng prostaglandin – hormone gây co cơ và khiến cơn đau bụng kinh của bạn khó chịu hơn.

Sôcôla đen bù đắp lượng sắt bị mất trong chu kỳ

Sắt có trong máu, làm nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đi khắp cơ thể. Không có đủ sắt sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và là một trong số rất nhiều nguyên nhân khiến nữ giới cảm thấy mệt mỏi trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong chu kỳ kinh nguyệt, nữ giới bị mất máu, do đó, cũng sẽ mất đi một lượng sắt đáng kể.

Sôcôla đen (chứa 70-80% cacao), được xếp loại là một trong số những loại thực phẩm giàu sắt nhất. Một thanh sôcôla đen (khoảng 29 gam) có thể cung cấp cho bạn tới 28% nhu cầu sắt hàng ngày. Do vậy, chỉ cần ăn khoảng 100 gam sô côla đen trong những ngày có chu kỳ cũng đủ bù đắp cho bạn lượng sắt bị thiếu hụt.

Sôcôla đen tăng cường năng lượng cho bạn

Bạn có biết rằng sôcôla đen có chứa caffein với lượng vừa đủ để  giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn trong những ngày mệt mỏi của chu kỳ?

Tuy nhiên, quá nhiều caffein (khoảng 100-200mg), đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt, sẽ gây chướng bụng và tích nước. Nhưng may mắn thay, 100 gam sôcôla đen với hàm lượng 60% cacao chứa khoảng 30mg caffeine do vậy, bạn có thể ăn 1 đến 2 thanh sôcôla 100 gam trong những ngày có chu kỳ để thấy vui vẻ hơn mà không cần phải lo lắng về việc bị chướng bụng, hay tích nước.

Chưa hết, sôcôla đen còn làm tăng lưu lượng máu chảy lên não và điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, giảm mệt mỏi và uể oải trong những ngày hội chứng tiền kinh nguyệt diễn ra.

Ths. Bs. Trần Thu Nguyệt – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Cập nhật thông tin chi tiết về Triệu Chứng Tiền Mãn Kinh Kéo Dài Bao Lâu? Làm Sao Để Cải Thiện? trên website Hwmn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!