Xu Hướng 9/2023 # Singleton Pattern – Một Object Duy Nhất # Top 9 Xem Nhiều | Hwmn.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Singleton Pattern – Một Object Duy Nhất # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Singleton Pattern – Một Object Duy Nhất được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Hwmn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài viết được sự cho phép của tác giả Edward Thien Hoang

Xin chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục làm quen với một mẫu Design Pattern mới: Singleton pattern. Cái tên đã nói lên tất cả, nếu muốn trong suốt chương trình chỉ tồn tại duy nhất một đối tượng của một lớp nào đó thì Singleton chính là điều chúng ta cần nghĩ đến đầu tiên. Ví dụ như các lớp Logging, Configuration, … Trong JDK tồn tại khá nhiều class dưới dạng Singleton như java.lang.Runtime, tất cả các chương trình Java đều có duy nhất một đối tượng Runtime để cho phép tương tác với environment của chương trình đang chạy. Hoặc java.awt.Desktop, java.awt.GraphicsEnvironment. Ngoài ra, Singleton Pattern còn được sử dụng kèm với các Pattern khác như: Abstract Factory, Builder, Prototype, Facade…

TẠO MỘT LỚP SINGLETON

Để gọi là một Singleton, hay nói đơn giản nếu bạn muốn tạo một lớp Singleton thì lớp đó phải đáp ứng một số yêu cầu sau:

Private constructor: nhằm không để bên ngoài có thể khởi tạo các thể hiện của lớp một cách tùy ý.

Private static instance: một lớp Singleton cần có một thể hiện static của chính nó.

Public static function: một hàm public static để thực hiện việc khởi tạo và trả về thể hiện của lớp. Nếu một class muốn gọi các hàm (non-static) khác của lớp thì cần thực hiện thông qua hàm static này.

8. Serialization and Singletons

1. EAGER INITIALIZATION public class EagerInitializedSingleton { private static final EagerInitializedSingleton instance = new EagerInitializedSingleton(); private EagerInitializedSingleton(){} public static EagerInitializedSingleton getInstance(){ return instance; } }

Đây là cách đơn giản và an toàn nhất. Tuy nhiên, cách này có một nhược điểm là nếu lớp này không được sử dụng sau đó thì việc khởi tạo sẽ trở thành phí phạm vì biến instance sẽ được khởi tạo ngay lúc chương trình chạy bất kể là có sử dụng đến lớp Singleton hay không. Một điểm nữa là không thể handle exception.

2. STATIC BLOCK INITIALIZATION

Cũng giống như Eager initialization ngoại trừ việc biến instance được khởi tạo trong khối static, ở ngay đây, exception sẽ được handle.

public class StaticBlockSingleton { private static StaticBlockSingleton instance; private StaticBlockSingleton(){} static{ try{ instance = new StaticBlockSingleton(); }catch(Exception e){ throw new RuntimeException("Exception occured in creating singleton instance"); } } public static StaticBlockSingleton getInstance(){ return instance; } } 3. LAZY INITIALIZATION public class LazyInitializedSingleton { private static LazyInitializedSingleton instance; private LazyInitializedSingleton(){} public static LazyInitializedSingleton getInstance(){ if(instance == null){ instance = new LazyInitializedSingleton(); } return instance; } } 4. THREAD SAFE SINGLETON public class ThreadSafeSingleton { private static ThreadSafeSingleton instance; private ThreadSafeSingleton(){} public static synchronized ThreadSafeSingleton getInstance(){ if(instance == null){ instance = new ThreadSafeSingleton(); } return instance; } }

Bằng cách synchronized hàm getInstance, sẽ đảm bảo chỉ có duy nhất 1 thread được truy cập vào hàm getInstance và khởi tạo 1 đối tượng instance duy nhất. Đây là cách đơn giản và thông dụng nhất để đảm bảo tính thread-safe cho lớp Singleton. Tuy nhiên việc synchronized như vậy sẽ gây tốn chi phí về thời gian, vì tại 1 thời điểm, chỉ có duy nhất 1 thread được truy cập vào hàm getInstance để lấy ra (hoặc khởi tạo) đối tượng instance.

Thay vào đó, sử dụng kỹ thuật double checked locking sẽ giảm được chi phí cho hàm getInstance

public static ThreadSafeSingleton getInstanceUsingDoubleLocking(){ if(instance == null){ synchronized (ThreadSafeSingleton.class) { if(instance == null){ instance = new ThreadSafeSingleton(); } } } return instance; } 5. BILL PUGH SINGLETON IMPLEMENTATION

Phương pháp Bill Pugh sử dụng inner static helper class để khởi tạo đối tượng Singleton. Cách này được xem là hay và nên áp dụng nhất.

public class BillPughSingleton { private BillPughSingleton(){} private static class SingletonHelper{ private static final BillPughSingleton INSTANCE = new BillPughSingleton(); } public static BillPughSingleton getInstance(){ return SingletonHelper.INSTANCE; } }

So sánh Singleton và Static class

Singleton trong môi trường multi JVM

Singleton sẽ không được đảm bảo nếu sử dụng Reflection

Serialize và deserialize đối tượng Singleton

10+ Trung Tâm Toán Tư Duy Tốt Nhất Hiện Nay

Cùng chúng tôi giới thiệu cho bạn 10 trung tâm toán tư duy chất lượng và tốt nhất hiện nay được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con theo học.

Toán học là môn học quan trọng suốt quá trình đi học từ mầm non cho tới bậc Đại học. Do đó nếu chỉ học toán ở trường không thì vẫn chưa đủ vì thế mà có rất nhiều trung tâm toán tư duy xuất hiện đáp ứng nhu cầu này. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn 10 trung tâm toán tư duy tốt nhất đang được nhiều cha mẹ lựa chọn cho con em theo học.

Tham gia học toán tư duy ở chúng tôi Math, trẻ sẽ được tiếp cận với hình thức học Streaming trực quan với các thầy cô giáo có chuyên môn cao hướng dẫn giảng dạy. Đặc biệt trung tâm còn sử dụng công nghệ AI hiện đại để phát triển và bù đắp lỗ hổng kiến thức cho từng học sinh riêng.

Thêm nữa tại trung tâm chúng tôi Math, trẻ sẽ được học trong môi trường khang trang, hiện đại và sạch sẽ thiết kế đúng tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy đây sẽ là địa chỉ uy tín để cha mẹ có thể lựa chọn cho bé nhằm nâng cao kỹ năng tư duy và sáng tạo với môn Toán.

2. Trung tâm học toán tư duy POMath

Dựa trên nền tảng là phương pháp học trải nghiệm thông qua các tình huống, mô hình toán học, trò chơi trí tuệ giúp trẻ hình thành phản xạ và năng lực tư duy toán học tốt nhất. Trẻ sẽ được trải nghiệm những cảm xúc, ý chí và nhiều trạng thái tâm lý khác nhau để có thể phát huy tối đa khả năng học của mình

3.Trung tâm UCMAS Việt Nam

Trung tâm UCMAS một trong những trung tâm toán tư duy tốt nhất hiện nay được nhiều quý phụ huynh lựa chọn cho con em theo học. Nơi đây cung cấp nhiều môn học mới mẻ để phát triển trí tuệ, khai thác tiềm năng não bộ thông qua bàn tính gẩy hạt. Để từ đó thực hiện các con số và phép tính giúp các em khơi dậy tiềm năng của bộ não và sử dụng chúng hiệu quả.

4. Trung tâm toán tư duy Soroban

Trung tâm toán tư duy Soroban với phương pháp đào tạo dạy toán theo Soroban vô cùng thông minh và tiện lợi đang được ứng dụng rộng rãi trên thị trường. Chương trình thiết kế riêng cho học sinh từ 4-12 tuổi.

Phương pháp toán tư duy Soroban này sẽ giúp trẻ phát triển não bộ một cách tốt nhất, toàn diện nhất kết hợp bàn tính ảo kích thích tư duy, sáng tạo và sự tập trung cho trẻ. Với hệ thống cơ sở đào tạo chuyên nghiệp cùng với đội ngũ giáo viên giỏi nhiều kinh nghiệm nơi đây được coi là một trong những trung tâm toán tư duy tốt nhất được phụ huynh chọn mặt gửi vàng.

5. Trung tâm toán học Unix

Là đơn vị hàng đầu về dạy toán tư duy phối hợp với nhiều trường học tổ chức các chương trình để khơi gợi niềm đam mê toán học cho trẻ. Unix giúp các em nâng cao kết quả học tập môn Toán nhanh chóng, chúng tôi luôn cập nhật nhiều phương pháp giáo dục tiên tiến, giúp trẻ tự tìm lời giải dựa vào sự tự giác và hỗ trợ của giáo viên để có thể giải quyết được bài toán.

6. Trung tâm toán tư duy Mighty Math

Là một trong những trung tâm dạy toán tư duy nổi tiếng hiện nay được sáng lập bởi 2 vợ chồng người Singapore. Tại trung tâm các bài học và tài liệu được thiết kế phù hợp với chuẩn giáo dục. Đây là phương pháp học tập thông minh kích thích tiềm năng tư duy trông trẻ, giúp con tự do khám phá và hoàn thiện kỹ năng cho mình.

Không những thế trung tâm còn giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tiếng Anh học thuật toán học để con có hành trang tốt nhất chuẩn bị vào tương lai.

7. Trung tâm dạy toán tư duy Beta Education

Tiền thân là trung tâm toán nổi tiếng được thành lập từ 2012 với tình yêu toán học và mong muốn lan tỏa tinh thần ham học hỏi cho thế hệ học sinh. Không những thế sẽ giúp khơi gợi nguồn cảm hứng toán học, giúp trẻ phát triển tư duy và kỹ năng mềm trong đời sống. Hiện nay trung tâm đã và đang đào tạo rất nhiều học sinh khoảng 500 em và đội ngũ giáo viên giỏi, học sinh chất lượng đạt nhiều kết quả cao trong các kỳ thi tuyển sinh.

8. Trung tâm Rainbows

Trung tâm toán Rainbows với phương pháp giáo dục đặc biệt, mỗi trẻ em sẽ là một cá thể  riêng và có phương pháp giảng dạy khác nhau. Trẻ được trải nghiệm cảm giác học mà chơi, chơi mà học với môn toán tư duy thông minh. Đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức và phát triển đồng đều cả trí tuệ lẫn sức khỏe. Chính vì thế mà  đây được đánh giá là một trong những trung tâm top đầu về đào tạo toán tư duy được nhiều phụ huynh ưa chuộng hiện nay.

Advertisement

9. Trung tâm toán học Mathnasium

Với phương pháp đào tạo tư duy toán học hiện đại của Mathnasium  áp dụng kinh nghiệm từ Hoa Kỳ sẽ mang đến sự hứng thú với môn toán tư duy thông minh. Từ đó giúp trẻ vận dụng kiến thức, tư duy để phát triển toàn diện trong tương lai.

10. Toán trí tuệ Superbrain

Với nhiều chương trình khơi gợi tiềm năng và phát triển trí tuệ cho trẻ từ 4-12 tuổi. Tại đây trung tâm kết hợp giữa 2 phương pháp toán học hiện đại là ngón tay FingerMath của Hàn Quốc và bàn tính Soroban của Nhật Bản vào. Phương pháp này sẽ kích thích não hoạt động, tư duy trí tuệ vượt bậc cho não bộ của trẻ.

6 Bài Soạn “Ánh Trăng” Của Nguyễn Duy Lớp 9 Hay Nhất

Bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy là một bài thơ hay viết vào năm 1978, ba năm sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, được nhà thơ viết tại Thành phố Hồ Chí Minh in trong tập “Ánh trăng”. Tác phẩm là sự nhắc nhở về những năm tháng gian lao đã qua của cuộc đời người lính gắn bó với thiên nhiên đất nước bình dị và hiền hậu. Qua đó, tác giả muốn nhắn gửi tới người đọc hãy sống thủy chung, ân tình với quá khứ. Mời các bạn đọc tham khảo một số bài soạn hay nhất mà chúng mình đã tổng hợp trong bài viết sau để hiểu tác phẩm và chuẩn bị tốt nội dung tiết học.

Bài soạn “Ánh trăng” của Nguyễn Duy số 6

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả

Nguyễn Duy sinh năm 1948 tên khai sinh là Nguyễn Duy Nhuệ. Quê ở Đông Vệ, Thanh Hóa.

Năm 1966, ông gia nhập quân đội, vào binh chủng Thông tin, tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường. SAu 1975, ông chuyển về làm báo Văn nghệ giải phóng. Từ 1977, Nguyễn Duy là đại diện thường trú báo Văn nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2007, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Ông được trao giải Nhất cuộc thi của báo Văn nghệ năm 1972 – 1973. Trở thành gương mặt tiêu bieru trong lớp nhà thơ trẻ tuổi thời chống Mĩ cứu nước và tiếp tục bền bỉ sáng tác

2. Tác phẩm

Tập thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy được tặng giải A của Hội nhà văn Việt Nam năm 1984. Bài thơ “Ánh trăng” trích từ tập ầy và được sáng tác năm 1978 ở Thành phố Hồ Chí Minh.

II. Hướng dẫn soạn bài Ánh trăng đọc hiểu chi tiết

Câu 1 trang 157 SGK ngữ văn 9 tập 1:

Nhận xét bố cục: Bố cục bài thơ đi theo trình tự từ quá khứ đến hiện tại như một câu chuyện bao gồm 3 phần:

Câu 2 trang 157 SGK ngữ văn 9 tập 1:

Hình ảnh vầng trăng trong bài thơ mang những tầng nghĩa sau:

Kể chi người vô tình

Ánh trăng im phăng phắc

Đủ cho ta giật mình”

Câu 3 trang 157 SGK ngữ văn 9 tập 1:

Tác phẩm có kết cấu độc đáo. Bài thơ như một chuyện nhỏ, phát triển theo thời gian. Quá khứ hồn nhiên, trần trụi với thiên nhiên, thân thiết với vầng trăng. Hiện tại, về thành phố sống với các tiện nghi, cửa gương, điện sáng. Vầng trăng bị lu mờ coi như người dưng qua đường. Nhờ mất điện mà gặp lại vầng tẳng, giật mình về thái độ sống vô tình của mình. Chính sự giật mình là một yếu tố quan trọng. nó là sự bừng thức để soi lại bản thân, xét lại cách sống vô tình, dửng dưng quay lưng với quá khứ tốt đẹp, tình nghĩa.

Giọng điệu tâm tình bằng thể thơ năm chữ, nhịp thơ khi tuôn chảy tự nhiên, nhịp nhàng theo nhịp kể, khi ngân nga, khi trầm lắng suy tư. Tất cả những điều đó góp phần quan trọng trong việc bộc lộ những cảm xúc sâu sa của một người lính khi nghĩ về chiến tranh về quá khứ.

Câu 4 trang 157 SGK ngữ văn 9 tập 1:

III. Luyện tập bài Ánh trăng

Đọc diễn cảm bài thơ

Bài soạn “Ánh trăng” của Nguyễn Duy số 2

Bài soạn “Ánh trăng” của Nguyễn Duy số 6

Trả lời câu 1 (trang 157 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Lời giải chi tiết:

Bài thơ có bố cục ba phần, ở mỗi phần có sự thay đổi giọng thơ:

– Phần 1: Ba khổ thơ đầu, giọng kể, nhịp thơ trôi chảy bình thường.

– Phần 2: Khổ thơ thứ tư: Giọng thơ đột ngột rất cao, ngỡ ngàng với bước ngoặt của sự việc, của sự xuất hiện vầng trăng.

– Phần 3: Khổ năm và sáu: Giọng thơ thiết tha rồi trầm lắng cùng với những cảm xúc, suy tư lặng lẽ.

Trả lời câu 2 (trang 157 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Hình ảnh vầng trăng trong bài thơ mang nhiều tầng ý nghĩa. Hãy phân tích điều ấy. Khổ thơ nào trong bài thể hiện tập trung nhất ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh vầng trăng, chiều sâu tư tưởng mang tính triết lí của tác phẩm

– Hình ảnh vầng trăng trong bài thơ mang nhiều tầng lớp ý nghĩa.

+ Vầng trăng trước hết là trăng của thiên nhiên, của đất trời.

+ Trăng là biểu tượng cho những gì gắn bó với con người lúc gian khổ.

+ Trăng là tình cảm quá khứ hồn nhiên, tươi đẹp.

+ Trăng cũng là phần trong sáng, phần tốt đẹp trong con người luôn soi rọi, chiếu sáng những góc khuất, góc tối mới nảy sinh khi con người sống với nhà lầu, cửa gương, với những tiện nghi vật chất.

– Khổ thơ cuối thể hiện tập trung nhất ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh vầng trăng, chiều sâu tư tưởng mang tính triết lý của tác phẩm”. “Trăng cứ tròn vành vạnh” như tượng trưng cho quá khứ đẹp dẽ, nguyên vẹn chẳng thể phai mờ. Quá khư đẹp đẽ vĩnh hằng trong vũ trụ : “ánh trăng im phăng phắc” như một người bạn, một nhân chứng nghĩa tình mà nghiêm khắc. Cái im lặng ấy như đang nhắc nhở nhà thơ, nhắc nhở tất cả chúng ta. Con người có thể vô tình, có thể lãng quên nhưng thiên nhiên nghĩa tình, quá khứ thì luôn tròn đầy, bất diệt, hồn hậu và rộng lượng.

Trả lời câu 3 (trang 157 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

* Kết cấu:

– Hai khổ thơ đầu là hình ảnh vầng trăng thở nhỏ và những ngày ở rừng trong chiến tranh. Những ngày ấy khắc ghi đinh ninh trong lòng mối tình với vầng trăng tình nghĩa, vầng trăng tri kỷ.

– Khổ thơ thứ ba : Hòa bình, về thành phố, quen với ánh sáng điện, với tiện nghi hiện đại. Vầng trăng đã trở thành người dưng, quá khứ nghĩa tình đã rơi vào lãng quên.

– Khổ thơ thứ tư : Sự việc bất thường : Mất điện, tối om, bật tung cửa bỗng lại thấy vầng trăng tròn. Vậy là gặp khó khăn gian khổ mới nhớ về quá khứ nghĩa tình. Khổ thơ này tạo bước ngoặt để tác giả bộc lộ cảm xúc.

– Hai khổ thơ sau : Lời thơ khi ngân nga thiết tha, rưng rưng xúc động gặp lại tri kỷ bị lãng quên, khi trầm lắng nặng trĩu suy tư như một sự hối hận, sự tự vấn.

* Giọng điệu:

– Giọng điệu tâm tình bằng thể thơ năm chữ, nhịp thơ khi tuôn chảy tự nhiên, nhịp nhàng theo nhịp kể, khi ngân nga, khi trầm lắng suy tư. Tất cả những điều đó góp phần quan trọng trong việc bộc lộ những cảm xúc sâu xa của một người lính khi nghĩ về chiến tranh, về quá khứ.

Trả lời câu 4 (trang 157 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

– Bài thơ viết năm 1978 sau hòa bình ba năm. Những người kháng chiến gian khổ ở rừng núi đã trở về thành phố. Họ có một cuộc sống mới thời bình. Các phương tiện sống khác xa thời chiến tranh. Câu chuyện riêng này là lời tự nhắc nhở thấm thía về thái độ, tình cảm đối với quá khứ gian lao, tình nghĩa, đối với thiên nhiên, đất nước, bình dị hồn hậu.

– Bài thơ không chỉ là chuyện của riêng nhà thơ mà có ý nghĩa đối với cả một thế hệ. Hơn thế bài thơ có ý nghĩa với nhiều người, nhiều thời, bởi vì nó đặt ra vấn đề thái độ với quá khứ, với người đã khuất, với cả chính mình.

– Bài thơ nằm trong mạch cảm xúc “Uống nước nhớ nguồn” gợi đạo lý thủy chung tình nghĩa. Đó là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Luyện tập

Tưởng tượng mình là nhân vật trữ tình trong bài Ánh trăng, em hãy diễn tả dòng cảm nghĩ trong bài thơ thành một bài tâm sự ngắn.

– Về quá khứ trước đây: sự gắn bó khăng khít của nhân vật trữ tình và vầng trăng.

– Hòa bình lập lại có sự thay đổi thế nào?

– Sự kiện nào khiến “tôi” nhận ra những sai lầm của mình.

– Rút ra bài học, ý nghĩa cho mình và những người khác.

Với tôi trăng như người bạn tri kỉ cùng tôi đi qua những năm tháng cuả tuổi thơ. Ngày ấy, tôi và trăng rất gần gũi, hồn nhiên, vô tư với nhau. Khi lớn lên, tôi tham gia chiến tranh, trăng cũng theo tôi vào ở rừng. Trong những ngày tháng gian lao ấy, trăng đã trở thành người bạn đồng hành cùng tôi qua những thăng trầm cuộc đời. Rồi hòa bình lập lại, tôi trở về thành phố với cuộc sống hiện đại, tiên nghi. Đắm chìm trong cuộc sống ấy, tôi vô tình đã lãng quên vầng trăng và quên đi cả lời hứa năm xưa của mình. Tôi đã quay lưng lại với vầng trăng, quay lưng lại với quá khứ, với thiên nhiên và chính mình. Trong một lần mất điện, tôi đã gặp lại vầng trăng. Trăng vẫn thế, vẫn tròn đầy, thủy chung và không trách cứ tôi nhưng tôi thấy thật ăn năn và hối hận vì sự vô tâm, bạc bẽo của mình.

Nội dung chính

Bài thơ là sự nhắc nhở về những năm tháng gian lao đã qua của cuộc đời người lính gắn bó với thiên nhiên, đất nước rất bình dị, hiền hậu. Qua đó nhắc nhở người đọc phải có một thái độ sống “ Uống nước nhớ nguồn”, thủy chung ân tình với quá khứ, nhớ quên là lẽ thường tình, quan trọng là biết thức tỉnh lương.

Bài soạn “Ánh trăng” của Nguyễn Duy số 2

Bài soạn “Ánh trăng” của Nguyễn Duy số 5

Bài soạn “Ánh trăng” của Nguyễn Duy số 2

Nguyễn Duy sinh năm 1948, quê ở Thanh Hoá.Năm 1966, Nguyễn Duy gia nhập quân đội, vào binh chủng Thông tin, tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường. Sau. đó ông chuyển về làm báo Văn nghệ giải phóng.Từ năm 1977, Nguyễn Duy làm đại diện thường trú báo văn nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nguyễn Duy đã được Nhà nước trao giải Nhất cuộc thi thơ của báo Văn nghệ. Ông trở thành một gương mặt tiêu biểu trong lớp nhà thơ trẻ thời chống Mĩ cứu nước.Tập thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy đã được tặng giải A của Hội Nhà văn Việt Nam.

Với giọng điệu tâm tình, tự nhiên, hình ảnh giàu tính biểu cảm, Ánh trăng của Nguyễn Duy như một lời tự nhắc nhở về những năm tháng gian lao đã qua của cuộc đời người lính gắn bó với thiên nhiên, đất nước bình dị, hiền hậu.Bài thơ gợi lại những năm tháng gian lao đã qua của cuộc đời lính gắn hó với thiên nhiên, đất nước bình dị, hiền hậu. Bài thơ còn là lời lự nhắc nhở của tác giả, là tâm sự của tác giả muốn gửi gắm: phải luôn nhớ về nguồn cội, đó là truyền thống đạo hiếu của dân tộc ta.Bài thơ có giọng điệu tâm tình, tự nhiên, hình ảnh giàu tính hiểu cảm.

Bài soạn “Ánh trăng” của Nguyễn Duy số 3

Bài soạn “Ánh trăng” của Nguyễn Duy số 5

Tác giả

– Nguyễn Duy tên khai sinh là Nguyễn Duy Nhuệ, sinh năm 1948, quê ở làng Quảng Xá, nay thuộc phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hoá. Năm 1966, Nguyễn Duy gia nhập quân đội, vào binh chủng Thông tin, tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường. Sau năm 1975, ông chuyển về làm báo Văn nghệ giải phóng. Từ năm 1977, Nguyễn Duy là đại diện thường trú báo Văn nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2007, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

– Nguyễn Duy đã được trao giải Nhất cuộc thi thơ của báo Văn nghệ năm 1972 – 1973. Ông trở thành một gương mặt tiêu biểu trong lớp nhà thơ trẻ thời chống Mỹ cứu nước và tiếp tục bền bỉ sáng tác. Tập thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy đã được tặng giải A của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1984.

Tác phẩm

– Bài thơ này được viết ra khi tác giả sống tại một chung cư cao tầng ở quận ba, thành phố Hồ Chí Minh, năm 1978. Lúc ấy chiến tranh vừa kết thúc được ba năm, những người chiến sĩ và đồng đội của tác giả đang hòa mình vào cuộc sống hòa bình chung, với nhiều hoàn cảnh, tâm trạng và tính cách rất khác nhau. Đó có lẽ là tứ thơ cho bài Ánh trăng này.

Đọc – hiểu văn bản

Câu 1 – Trang 157 SGK

Em có nhận xét gì về bố cục của bài thơ ?

Trả lời

Bài thơ gồm ba đoạn:

• Khổ 1 – khổ 3: Vầng trăng tình nghĩa từ quá khứ đến hiện tại.

• Khổ 4: Vầng trăng xuất hiện khi điện tắt.

• Khổ 5, khổ 6: Ánh trăng gợi lại bao nhiêu nghĩa tình.

Bài thơ như một câu chuyện được kể lại theo trình tự thời gian. Dòng cảm nghĩ trữ tình của nhà thơ thể hiện theo những dòng tự sự. Hồi nhỏ sống hồn nhiên, gần gũi với thiên nhiên ngỡ không bao giờ quên cái vầng trăng tình nghĩa. Về thành phố rực ánh điện, vầng trăng như người dưng qua đường.

Câu 2 – Trang 157 SGK

Hình ảnh vầng trăng trong bài thơ mang nhiều tầng ý nghĩa. Hãy phân tích điều ấy. Khổ thơ nào trong bài thể hiện tập trung nhất ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh vầng trăng, chiều sâu tư tưởng mang tính triết lí của tác phẩm ?

– Nơi thành phố hiện đại lắm ánh điện, cửa gương làm người ta chẳng mấy lúc cần và cũng có ít khi chú ý đến ánh trăng. Ở tình huống đặc biệt mới tự nhiên gây ấn tượng mạnh.

– Vầng trăng là một hình ảnh của thiên nhiên hồn nhiên, tươi mát, là người bạn tri kỉ suốt tuổi thơ tới thời chiến tranh ở rừng. Trong phút chốc, sự xuất hiện đột ngột của vầng trăng làm ùa dậy ở tâm trí nhà thơ bao kỉ niệm của năm tháng gian lao, bao hình ảnh của thiên nhiên, đất nước bình dị, hiền hậu Như là đồng là bể – Như là sông là rừng hiện hình trong nỗi nhớ, trong hồi ức rưng rưng “của một con người đang sống giữa phố phường hiện đại.

– Vầng trăng có ý nghĩa biểu tượng cho quá khứ nghĩa tình, hơn thế, trăng còn là vẻ đẹp bình dị và vĩnh hằng của đời sống.

Câu 3 – Trang 157 SGK

– Trong ba khổ thơ đầu, nhịp thơ trôi chảy tự nhiên, nhịp nhàng theo lời kể.

– Trong khổ 4 giọng thơ biến đổi, như ngỡ ngàng trước sự xuất hiện của vầng trăng. Giọng điệu tâm tình qua thể thơ năm chữ.

– Giọng thơ thiết tha cảm xúc (khổ 5) rồi trầm lắng suy tư (khổ 6).

Giọng thơ của bài đã góp phần thể hiện sự kết hợp hài hoà giữa phương thức biểu đạt tự sự và trữ tình

Câu 4 – Trang 157 SGK

Trả lời:

Ánh trăng không chỉ là chuyện của riêng nhà thơ, chuyện của một người mà có ý nghĩa với cả một thế hệ (thế hệ từng trải qua những năm tháng dài gian khổ của chiến tranh, từng gắn bó với thiên nhiên, sống với nhân dân tình nghĩa, giờ được sống trong hoà bình, được tiếp xúc với nhiều tiện nghi hiện đại. Hơn thế, bài thơ còn có ý nghĩa với nhiều người, nhiều thời bởi nó đặt ra vấn đề thái độ với quá khứ, với những người đã khuất và cả đối với chính mình.

Yêu cầu: Tưởng tượng mình là nhân vật trữ tình trong bài Ánh trăng, em hãy diễn tả dòng cảm nghĩ trong bài thơ thành một bài tâm sự ngắn.

Ghi nhớ bài Ánh trăng

Với giọng điệu tâm tình tự nhiên, hình ảnh giàu tính biểu cảm, Ánh trăng của Nguyễn Duy như một lời tự nhắc nhở về những năm tháng gian lao đã qua của cuộc đời người lính gắn bó với thiên nhiên, đất nước bình dị, hiền hậu. Bài thơ có ý nghĩa gợi nhắc, củng cố ở người đọc thái độ sống “uống nước nhớ nguồn”, ân nghĩa thuy chung cùng quá khứ.

Bài soạn “Ánh trăng” của Nguyễn Duy số 4

Câu 2: Hình ảnh vầng trăng trong bài thơ mang nhiều tầng ý nghĩa. Hãy phân tích điều ấy. Khổ thơ nào trong bài thể hiện tập trung nhất ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh vầng trăng, chiều sâu tư tưởng mang tính triết lí của tác phẩm?

Kết cấu: độc đáo, câu chuyện đi từ thực tại nhớ về quá khứ rồi trở lại đến hiện tại nhìn lại chính mình.

Giọng điệu: tâm tình, nhịp nhàng, lúc ngân nga, lúc suy tư trầm lắng.

Tác dụng: bộc lộ những cảm xúc sâu xa của nhân vật trữ tình.

[Luyện tập] Tưởng tượng mình là nhân vật trữ tình trong Ánh trăng, em hãy diễn tả dòng cảm nghĩ trong bài thơ thành một bài tâm sự ngắn.

Dòng cảm nghĩ: Tuổi thơ gắn bó với trăng, vui chơi hay lúc buồn đều có trăng bên cạnh. Lớn lên, đi lính, biết bao gian khó, cũng là Trăng đồng hành cùng chúng tôi, sẻ chia cay đắng, ngọt bùi. Chiến tranh kết thúc, hòa bình lập lại, cuộc sống thành phố khiến tôi quên dần, coi trăng chỉ như người qua đường. Một hôm mất điện, tối tăm chỉ riêng chó trăng tỏa sáng soi rọi. Tôi nhớ về quá khứ, rồi cay đắng nhận ra mình thật vô tình đã quên đi người bạn tri kỉ, còn trăng vẫn đó, vẫn luôn dõi theo, đồng hành cùng tôi. Lòng tôi nghẹn đắng, vừa thấy xấu hổ, vừa thấy có lỗi tự hứa bản thân sẽ không bao giờ như vậy nưa.

Bài soạn “Ánh trăng” của Nguyễn Duy số 4

Bài soạn “Ánh trăng” của Nguyễn Duy số 1

Bài soạn “Ánh trăng” của Nguyễn Duy số 4

Bố cục:

– Phần 1 (2 khổ đầu): ánh trăng gắn bó thời nghèo khó, gian khổ

– Phần 2 (3 khổ tiếp): Trăng xa lạ trong những ngày tháng sống ở thành phố

– Phần 3 (những khổ còn lại): con người thức tỉnh

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 157 sgk ngữ văn 9 tập 1)

Bài thơ có bổ cục ba phần:

– Phần 1 (hai khổ đầu): vầng trăng gắn liền với những ngày nghèo khó của tuổi thơ

– Phần 2 (3 khổ thơ tiếp): Cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ giữa con người với vầng trăng

– Phần 3 (2 khổ cuối): Sự thức tỉnh của con người

– Bài thơ được trình bày không theo thời gian tuyến tính, nhân vật trữ tình từ hiện tại nhớ về quá khứ

Câu 2 (trang 157 sgk ngữ văn 9 tập 1)

a, Hình ảnh vầng trăng trong bài thơ có nhiều tầng ý nghĩa:

+ Vầng trăng của thiên nhiên, đất trời

+ Trăng là người tri kỉ gắn bó với con người lúc gian khó

+ Trăng là tình cảm trong sáng, tốt đẹp trong con người, soi rọi, chiếu sáng những góc khuất, thức tỉnh con người

b, Khổ thơ cuối thể hiện biểu tượng của vầng trăng, chứa đựng tính triết lý

+ Trăng thủy chung, son sắt tượng trưng cho quá khứ đẹp đẽ, vẹn nguyên không thể phai mờ

+ Trăng là nhân chứng nghĩa tình, nghiêm khắc, sự im lặng nhắc nhở nhà thơ và mọi người

+ Con người có thể vô tình lãng quên thiên nhiên tình nghĩa, quá khứ thì trong đầy, bất diệt, hồn hậu, rộng lượng

Câu 3 (trang 157 sgk ngữ văn 9 tập 1)

Kết cấu tác phẩm có nét độc đáo:

+ Bài thơ giống như câu chuyện, phát triển theo thời gian, trần trụi với thiên nhiên, thân thiết với vầng trăng

+ Qúa khứ nghèo khó nhưng gần gũi với vầng trăng, khi về thành phố, sống với tiện nghi, con người lãng quên quá khứ.

+ Tình huống tạo nên yếu tố bất ngờ khi con người với vầng trăng gặp lại, con người giật mình thức tỉnh, soi xét lại sự vô tình, thờ ơ của bản thân.

+ Giọng điệu thơ chậm dãi, nhịp nhàng theo lời kể, lúc lại suy tư. Tất cả góp phần quan trọng bộc lộ cảm xúc của nhân vật trữ tình

Câu 4 ( trang 157 sgk ngữ văn 9 tập 1)

– Bài thơ viết 1978 sau hòa bình ba năm. Người kháng chiến ở rừng trở về thành phố

+ Cuộc sống thời bình đầy đủ tiện nghi, con người lãng quên những ngày gian khổ trong quá khứ

– Bài thơ là lời nhắc nhở thái độ, tình cảm đối với quá khứ gian lao, tình nghĩa

– Lời nhắc nhở với thế hệ sau cần có thái độ sống uống nước nhớ nguồn, biết ơn những người đi trước mang lại thành quả

Bài 1 (trang 157 sgk ngữ văn 9 tập 1)

Bài 2 (trang 157 sgk ngữ văn 9 tập 1)

Tôi là người lính may mắn trở về sau trận chiến, được hưởng niềm vui hòa bình, độc lập. Tôi sống ở thành thị, nơi có nhiều tiện nghi, nhà cửa sầm uất cho tới một ngày khi ánh điện vụt tắt, tôi bật tung cửa sổ, lúc này tôi và vầng trăng tình nghĩa năm xưa đối diện với nhau. Tôi bàng hoàng, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thủy chung nguyên vẹn của vầng trăng năm xưa. Tôi nhớ lại tuổi thơ cơ cực, thời chiến đấu gian lao vất vả có ánh trăng bên cạnh như người tri kỉ. Còn tôi, trong sự hiện đại, tiện nghi tôi đã quên mất quá khứ của mình, để giờ đây mọi sự hối hận dường như đã muộn. Tôi giật mình, nhìn lại mình, nhìn lại những ngày tháng mình hững hờ lãng quên quá khứ.

Đăng bởi: Trần Thị Ngọc Thảo

Từ khoá: 6 Bài soạn “Ánh trăng” của Nguyễn Duy lớp 9 hay nhất

Phố Trần Duy Hưng Là Gì

Nội dung chính

Phố Trần Duy Hưng có “biểu hiện mại dâm” hay không?

Phố Trần Duy Hưng – Cái tên vang danh một thời

Phố Trần Duy Hưng ban ngày

Những cuộc vui chơi về đêm tại phố Trần Duy  Hưng

 Bar Zooka Beer Club

F5 Plus Karaoke

Các quán cà phê sân thượng

Phố Trần Duy Hưng có “biểu hiện mại dâm” hay không?

Phố Trần Duy Hưng – Cái tên vang danh một thời

Phố Trần Duy Hưng ban ngày

Những cuộc vui chơi về đêm tại phố Trần Duy  Hưng

 Bar Zooka Beer Club

F5 Plus Karaoke

Các quán cà phê sân thượng

Ác quy, Pin

tại Trần Duy Hưng

Băng, đĩa

tại Trần Duy Hưng

Điện thoại cố định, Máy fax

tại Trần Duy Hưng

Điện thoại di động

tại Trần Duy Hưng

Điện tử, điện lạnh

tại Trần Duy Hưng

Động cơ, máy phát điện

tại Trần Duy Hưng

Kim từ điển

tại Trần Duy Hưng

Linh kiện điện tử

tại Trần Duy Hưng

Loa, Âm ly

tại Trần Duy Hưng

Máy ảnh, máy quay phim

tại Trần Duy Hưng

Máy vi tính

tại Trần Duy Hưng

Phụ kiện điện thoại di động

tại Trần Duy Hưng

tại Trần Duy Hưng

Sim, Thẻ điện thoại

tại Trần Duy Hưng

Sửa chữa điện, nước

tại Trần Duy Hưng

Sửa chữa, bảo hành điện thoại di động

tại Trần Duy Hưng

Sửa chữa, bảo hành điện tử – điện lạnh

tại Trần Duy Hưng

Thiết bị âm thanh, ánh sáng

tại Trần Duy Hưng

Thiết bị an ninh, giám sát

tại Trần Duy Hưng

Thiết bị điện gia dụng

tại Trần Duy Hưng

Thiết bị điện tử

tại Trần Duy Hưng

Thiết bị vi tính

tại Trần Duy Hưng

Vi tính – Sửa chữa & bảo hành

tại Trần Duy Hưng

Page 2

Phố đèn đỏ Hà Nội Trần Duy Hưng là một cái tên không còn xa lạ mà mọi người thường rỉ tai nhau trong mỗi lần công tác hay du lịch Hà Nội nhất định phải ghé qua.

Phố Trần Duy Hưng có “biểu hiện mại dâm” hay không?

Theo ông Phùng Quang Thức, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội) cho biết, không hề có tên tuyến phố Trần Duy Hưng ( Cầu Giấy) trong danh sách 15 khu vực có biểu hiện hoạt động mại dâm.

Tuy nhiên, theo cách tiếp cận khác, nếu xét theo mục tiêu kiên quyết loại bỏ các tụ điểm mại dâm thì điều này chưa đúng. Không thể nói không có mà là  mại dâm “cao cấp” sử dụng hình thức tinh vi hơn.

Phố Trần Duy Hưng – Cái tên vang danh một thời

Phố Trần Duy Hưng là một cái tên khiến giới báo chí phải hao tốn nhiều giấy mực. Về nguồn gốc cái tên này, đó là bắt nguồn từ tên của chủ tịch uỷ ban hành chính đầu tiên của Hà Nội là bác sĩ Trần Duy Hưng, ông là người tích cực tham gia phong trào xã hội, là lãnh tụ của phong trào hướng đạo sinh Bắc Kỳ, giữa chức vị chủ tịch Hà Nội lâu nhất đến 27 năm bắt đầu từ năm 1954 – 1977.

XEM THÊM  Tổng hợp địa chỉ các bể bơi tại Hà Nội ở tất cả các quận

Ông là con người giản dị, liêm khiết, đi đầu trong nhiều phong trào chính trị. Tên của ông được đặt cho con đường huyết mạch của Hà Nội cũng chính vì lẽ đó.

Con đường Trần Duy Hưng dài khoảng 1,6 km, nằm ở phía tây thành phố Hà Nộithuộc phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy.

Với sự xuất hiện của mạng xã hội, cái tên phố Trần Duy Hưng mỗi lúc môt nổi tiếng hơn và  được nhiều người biết đến và mặc định trong đầu theo nghĩa “phố đèn đỏ”.

Phố Trần Duy Hưng ban ngày

Đường Trần Duy Hưng là tuyến đường giao thông huyết mạch của Hà Nội và tập trung khá nhiều xe qua lại.  Con đường này khá rộng rãi và thoáng mát, được mệnh danh là một trong những con đường đẹp nhất Hà Nội. Cây xanh phủ bóng, xanh sạch vô cùng. Nơi đây là tập trung của nhiều địa điểm mua sắm, giải trí nổi tiếng ở Hà thành.

Những cuộc vui chơi về đêm tại phố Trần Duy  Hưng

Có nhiều nguồn tin cho rằng phố Trần Duy Hưng là nơi tập trung nhiều tệ nạn xã hội, đặc biệt hoạt động mạnh về đêm, vậy sự thật là gì?

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc con phố “hoàn toàn lột xác” vô cùng nhộn nhịp và là điểm “vui chơi về đêm” nổi tiếng bậc nhất Hà Nội. Nơi đây thu hút nhiều người khám phá vui chơi tìm đến đặc biệt là các quý ông.

 Bar Zooka Beer Club

Bar Zooka Beer Club là một địa chỉ tuyệt vời để bạn có thời gian xả hơi, gặp gỡ đối tác và tang thêm “tình hữu nghị”.

XEM THÊM  Top 10 đặc sản Hà Nội làm quà ý nghĩa và chất lượng nhất

Đây là nơi để bạn có thể tận hưởng bầu không khí sôi động. Sân khấu được thiết kế vô cùng hoành tráng với nhiều màn biểu diễn sôi động, các vũ công thân hình “bốc lửa”, các ca sĩ sở hữu nội lực khủng, nhạc nền của các DJ chuyên nghiệp và thưởng thức hương vị đồ uống mát lạnh.

GM- Club

“Đại tiệc về đêm” ở GM- Club với sự kết hợp hoàn hảo giữa âm thanh và ánh sang là nơi được những người yêu thích bầu không khí sôi động yêu thích và tìm đến.

Toạ lạc ở số 128 Trần Duy Hưng, khi đến đây bạn sẽ được cảm nhận đúng hương vị cuộc sống về đêm của phố Trần Duy Hưng một cách đúng nghĩa.

F5 Plus Karaoke

F5 Plus karaoke sở hữu không gian sang trọng đầy xịn xò, ánh sáng thu hút mang đến một sự trải nghiệm đầy mới mẻ và thú vị cho người sành điệu.

Các quán cà phê sân thượng

Nếu bạn muốn khám phá phố Trần Duy Hưng chỉ vì tò mò vì những lời “rỉ tai” của bạn bè, muốn tìm hiểu thực hư “phố đèn đỏ” với những cô nàng “bán hoa” đứng đầy đường, hay muốn đến check in địa điểm nổi tiếng này về đêm thì một cách “nằm vùng” an toàn mà hiệu quả đó là tìm đến

Các quán cà phê nằm ở vị trí đẹp, bạn sẽ được đứng trên đường từ trên cao nhìn xuống bao quát toàn bộ cảnh Trần Duy Hưng về đêm. Thưởng thức ly trà sữa ngọt ngào và nhâm nhi tách cà phê nồng nàn.

Page 2

Phố đèn đỏ Hà Nội Trần Duy Hưng là một cái tên không còn xa lạ mà mọi người thường rỉ tai nhau trong mỗi lần công tác hay du lịch Hà Nội nhất định phải ghé qua.

Phố Trần Duy Hưng có “biểu hiện mại dâm” hay không?

Theo ông Phùng Quang Thức, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội) cho biết, không hề có tên tuyến phố Trần Duy Hưng ( Cầu Giấy) trong danh sách 15 khu vực có biểu hiện hoạt động mại dâm.

Tuy nhiên, theo cách tiếp cận khác, nếu xét theo mục tiêu kiên quyết loại bỏ các tụ điểm mại dâm thì điều này chưa đúng. Không thể nói không có mà là  mại dâm “cao cấp” sử dụng hình thức tinh vi hơn.

Phố Trần Duy Hưng – Cái tên vang danh một thời

Phố Trần Duy Hưng là một cái tên khiến giới báo chí phải hao tốn nhiều giấy mực. Về nguồn gốc cái tên này, đó là bắt nguồn từ tên của chủ tịch uỷ ban hành chính đầu tiên của Hà Nội là bác sĩ Trần Duy Hưng, ông là người tích cực tham gia phong trào xã hội, là lãnh tụ của phong trào hướng đạo sinh Bắc Kỳ, giữa chức vị chủ tịch Hà Nội lâu nhất đến 27 năm bắt đầu từ năm 1954 – 1977.

XEM THÊM  Top 5 khách sạn phố cổ hà nội giá rẻ chất lượng

Ông là con người giản dị, liêm khiết, đi đầu trong nhiều phong trào chính trị. Tên của ông được đặt cho con đường huyết mạch của Hà Nội cũng chính vì lẽ đó.

Con đường Trần Duy Hưng dài khoảng 1,6 km, nằm ở phía tây thành phố Hà Nộithuộc phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy.

Với sự xuất hiện của mạng xã hội, cái tên phố Trần Duy Hưng mỗi lúc môt nổi tiếng hơn và  được nhiều người biết đến và mặc định trong đầu theo nghĩa “phố đèn đỏ”.

Phố Trần Duy Hưng ban ngày

Đường Trần Duy Hưng là tuyến đường giao thông huyết mạch của Hà Nội và tập trung khá nhiều xe qua lại.  Con đường này khá rộng rãi và thoáng mát, được mệnh danh là một trong những con đường đẹp nhất Hà Nội. Cây xanh phủ bóng, xanh sạch vô cùng. Nơi đây là tập trung của nhiều địa điểm mua sắm, giải trí nổi tiếng ở Hà thành.

Những cuộc vui chơi về đêm tại phố Trần Duy  Hưng

Có nhiều nguồn tin cho rằng phố Trần Duy Hưng là nơi tập trung nhiều tệ nạn xã hội, đặc biệt hoạt động mạnh về đêm, vậy sự thật là gì?

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc con phố “hoàn toàn lột xác” vô cùng nhộn nhịp và là điểm “vui chơi về đêm” nổi tiếng bậc nhất Hà Nội. Nơi đây thu hút nhiều người khám phá vui chơi tìm đến đặc biệt là các quý ông.

 Bar Zooka Beer Club

Bar Zooka Beer Club là một địa chỉ tuyệt vời để bạn có thời gian xả hơi, gặp gỡ đối tác và tang thêm “tình hữu nghị”.

Đây là nơi để bạn có thể tận hưởng bầu không khí sôi động. Sân khấu được thiết kế vô cùng hoành tráng với nhiều màn biểu diễn sôi động, các vũ công thân hình “bốc lửa”, các ca sĩ sở hữu nội lực khủng, nhạc nền của các DJ chuyên nghiệp và thưởng thức hương vị đồ uống mát lạnh.

XEM THÊM  Vui chơi thỏa thích tại những bãi biển nhân tạo Hà Nội

GM- Club

“Đại tiệc về đêm” ở GM- Club với sự kết hợp hoàn hảo giữa âm thanh và ánh sang là nơi được những người yêu thích bầu không khí sôi động yêu thích và tìm đến.

Toạ lạc ở số 128 Trần Duy Hưng, khi đến đây bạn sẽ được cảm nhận đúng hương vị cuộc sống về đêm của phố Trần Duy Hưng một cách đúng nghĩa.

F5 Plus Karaoke

F5 Plus karaoke sở hữu không gian sang trọng đầy xịn xò, ánh sáng thu hút mang đến một sự trải nghiệm đầy mới mẻ và thú vị cho người sành điệu.

Các quán cà phê sân thượng

Nếu bạn muốn khám phá phố Trần Duy Hưng chỉ vì tò mò vì những lời “rỉ tai” của bạn bè, muốn tìm hiểu thực hư “phố đèn đỏ” với những cô nàng “bán hoa” đứng đầy đường, hay muốn đến check in địa điểm nổi tiếng này về đêm thì một cách “nằm vùng” an toàn mà hiệu quả đó là tìm đến

Các quán cà phê nằm ở vị trí đẹp, bạn sẽ được đứng trên đường từ trên cao nhìn xuống bao quát toàn bộ cảnh Trần Duy Hưng về đêm. Thưởng thức ly trà sữa ngọt ngào và nhâm nhi tách cà phê nồng nàn hoặc đồ uống pha cùng với mật ong hoa cà phê thơm ngon.

Món Bánh Duy Nhất Của Việt Nam Lọt Top 100 Loại Bánh Ngon Nhất Thế Giới

TasteAtlas đã mô tả: “Bánh da lợn là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam, gồm các lớp bánh dẻo dai đan xen nhau. Bánh được làm từ đậu xanh nghiền, tinh bột sắn, bột gạo và nước cốt dừa.

Vừa qua, TasteAtlas – trang web được mệnh danh là “bản đồ ẩm thực thế giới” đã công bố danh sách 100 món bánh ngọt ngon nhất trên toàn cầu với tiêu chí bình chọn được xét theo mức độ phổ biến của món ăn. Trong danh sách này, bánh da lợn của Việt Nam nằm ở vị trí 96.

Theo cách làm truyền thống, mỗi chiếc bánh da lợn sẽ có một lớp màu vàng nhạt làm từ đậu xanh và một lớp màu xanh lá cây làm từ lá dứa. Ngoài ra có thể sử dụng linh hoạt các nguyên liệu khác như sầu riêng hoặc khoai môn”.

Bánh da lợn là món bánh duy nhất của Việt Nam lọt top 100 loại bánh ngon nhất thế giới.

Bánh da lợn là một trong những đặc sản nổi tiếng có nguồn gốc từ các tỉnh Nam Bộ. Loại bánh này có thể làm và thưởng thức quanh năm nhờ nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến đơn giản. Bánh có độ mềm mịn, dẻo, dai giống da lợn nên được đặt tên như vậy.

Loại bánh này có mặt trong các sự kiện của gia đình, làng xã, từ đám giỗ, đám cưới, đám hỏi đến cúng đình, cúng chùa… Nhất là từ khi các miền quê Nam Bộ nở rộ loại hình du lịch sinh thái cộng đồng, bánh da lợn trở thành một món ăn chơi đãi khách thường thấy.

Bánh da lợn có vị thanh mát, ngọt thơm, ăn không ngán.

Bánh được sáng tạo với nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau, trông bắt mắt và hấp dẫn thực khách.

Với việc đưa bánh da lợn vào top 100 loại bánh ngọt ngon nhất thế giới, cho thấy TasteAtlas đã khảo sát, đánh giá rất kỹ tầm ảnh hưởng của loại bánh này cũng như đánh giá cao về hương vị, độ cuốn hút của món ăn. Từ đó chứng minh được những giá trị văn hóa ẩm thực dân gian của nước ta rất phong phú.

Bánh da lợn có thể coi là tài nguyên du lịch dồi dào, nếu được khai thác tốt sẽ là những sản phẩm du lịch hấp dẫn nhất với du khách quốc tế.

Đứng đầu danh sách bình chọn 100 loại bánh ngọt ngon nhất thế giới là bánh Pavlova. Món bánh được đặt tên theo Anna Pavlovna Pavlova – vũ công ba lê nổi tiếng người Nga. Bánh được làm từ kem đánh bông, bên trên phủ lớp bánh trứng làm từ đường tuyết. Sau đó, người ta đặt lên đó một lớp trái cây như đào, cherry, các loại quả mọng.

Trang Taste Atlas miêu tả rằng bánh Pavlova là món tráng miệng mùa hè, “tinh tế như diễn viên múa ba lê mà nó mang tên”.

Đứng thứ 2 là Kasutera là một loại bánh bông lan truyền thống của vùng Nagasaki, Nhật Bản.

Thứ 3 là Cremeschnitte, một loại bánh kem sữa trứng có vị vani, là cái tên số một được nhắc đến trong số các món tráng miệng cổ điển ở Trung và Đông Âu.

Sachertorte nguyên bản, một loại bánh nổi tiếng nhất của Áo đứng thứ 4 trong danh sách.

Schwarzwälder Kirschtorte là cái tên đại diện nước Đức góp mặt trong danh sách. Món bánh này được làm từ chocolate, kem đánh bông và quả cherry.

Đăng bởi: Hân Nguyễn

Từ khoá: Món bánh duy nhất của Việt Nam lọt top 100 loại bánh ngon nhất thế giới

Bốn Tư Duy Sai Lệch Về Bằng Đại Học

Nhiều bạn trẻ đang có suy nghĩ rằng chỉ cần thạo việc và kiếm tiền ổn là được, bằng đại học có hay không chẳng quan trọng.

Hôm trước tôi có đọc bài viết của một bạn sinh viên học chuyên ngành Marketing, tốt nghiệp loại khá. Tuy nhiên, lúc gần ra trường, bạn nhận ra tấm bằng vô dụng và quyết định không lấy bằng nữa.

Mọi thứ nghe tạm ổn, cho đến khi bạn ấy kết luận: “Người học nghề hoặc vào đời đã có thể thông thạo và kiếm tiền. Còn cử nhân ra trường thì tò tò theo sau” và “mấy năm gần đây, nếu có bạn trẻ nào hỏi tôi về tư vấn thi đại học, tôi thường cố chỉ ra vài con đường khác. Những nơi mà kiến thức và kỹ năng ứng dụng hơn, hiệu quả và tối ưu chi phí hơn”.

Là một cử nhân đại học Luật, đang làm trái ngành (cụ thể là ngành Marketing), cũng tốt nghiệp loại khá, tôi nghĩ có những bạn trẻ đã tư duy sai lệch lại còn muốn kéo theo cả cộng đồng sai lệch giống mình, đặc biệt trong thời điểm các bạn học sinh 2003 sắp thi đại học. Theo tôi, vấn đề này có mấy ý như sau:

Ý nghĩa thật sự của trường đại học

Đại học không phải trường nghề, không cầm tay chỉ việc. Cái đại học mang đến là kỹ năng tư duy, là cách bạn vận dụng và ứng dụng trong những môi trường khác, ngay cả khi công việc bạn chọn không đúng chuyên ngành.

Đại học cho bạn khả năng lựa chọn phương pháp giải quyết một vấn đề nhanh hơn, làm việc nhóm dễ dàng hơn và thậm chí cả việc đối đáp với người khác cũng trôi chảy hơn.

Rất nhiều người nhận ra mình không phù hợp với chuyên ngành học trước khi ra trường và có những hướng đi khác. Nhưng cũng có những bạn đam mê thật sự, không ngừng cày cuốc và trở thành những tên tuổi ra trò trong nghề khi tốt nghiệp.

Khi bạn không thành công trong lĩnh vực học, không có nghĩa người khác cũng vậy. Bạn chỉ nhìn thấy những cử nhân ra trường thất nghiệp mà không thấy những sinh viên xuất sắc start-up từ năm 3, năm 4. Bạn chỉ nhìn xuống, hoặc nhìn ngang, chứ không chịu nhìn lên

Ý nghĩa thật sự của tấm bằng đại học

Tất nhiên, một tấm bằng đại học không chứng minh bạn là người được việc. Nhưng bằng đại học cũng giống như một tấm vé thông hành. Khi bạn đưa nó cho nhà tuyển dụng, họ sẽ đỡ tốn thời gian kiểm chứng về các kỹ năng cơ bản mà một sinh viên tốt nghiệp đại học cần phải có. Còn việc bạn có 10 năm kinh nghiệm, nhưng khi bắt đầu làm ở một công ty mới, bạn vẫn phải học mọi thứ từ đầu, chỉ là sẽ thích nghi với nó nhanh hơn.

Các CEO trẻ không quan tâm đến bằng đại học?

Tôi không quan tâm nhân viên học trường gì ra, nhưng không có nghĩa là tôi không coi trọng tấm bằng của các bạn khi tuyển vào. Bởi dù bạn học bất cứ trường gì, bạn cũng đã hơn nhiều người khác cùng tuổi nhưng chưa lấy được bằng.

Tôi từng tuyển một nhân viên intern chỉ có bằng cấp 3 nhưng đã có kinh nghiệm một năm trong nghề. Bạn ấy còn rất trẻ. Tôi cho rằng đào tạo một người đã biết việc chắc sẽ nhanh thôi.

Nhưng sự thật là gì? Việc thiếu kỹ năng mềm như cách ứng xử, giao tiếp xã hội, teamwork, thái độ trong công việc khiến bạn ấy cho rằng bạn ấy không được công nhận năng lực là do sếp? Các bạn đã nhận thấy vấn đề lớn ở đây chưa? Đổ lỗi cho cấp trên khi không nhìn nhận vấn đề của bản thân là lỗ hổng lớn mà một người thiếu trải nghiệm sống khó mà sửa được.

Tôi thà đào tạo một người không có kinh nghiệm gì, nhưng bù lại thái độ cầu thị tốt, còn hơn nhận một người tưởng mình giỏi rồi không chịu tiếp thu ý kiến để tốt hơn.

Không có bằng đại học cũng không chết đói?

Tất nhiên rồi, ở thời đại mà xe ôm công nghệ có thể kiếm chục triệu một tháng, hay kinh doanh online lên ngôi ngay cả trong mùa Covid, chỉ những người không chịu lao động hoặc không có khả năng lao động mới khó khăn, chứ chết đói được đâu đơn giản?

Nếu viện vào cớ không cần bằng đại học nhưng vẫn tìm được việc, lương cao hơn bằng đại học chính quy, bạn nên nhìn nhận lại bản thân mình ở đâu. Vì tôi dám cá, với tư duy đó, lương hiện tại của bản có thể là 20 triệu, nhưng 30 năm sau lương của bạn vẫn là 20 triệu. Thế thì không có gì đáng để tự hào.

Không phải tự dưng đại học sinh ra lớp văn bằng 2 dành cho người đã đi làm. Bởi bằng sẽ phát huy tối đa giá trị của nó khi bạn lao vào cuộc chơi thăng tiến, cuộc chơi mà chỉ những người ngồi ở vị trí nhất định mới hiểu được.

Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công, nhưng sẽ là con đường ngắn nhất giúp bạn tìm ra lối đi phù hợp cho tương lai sau này.

Phương Thảo

Cập nhật thông tin chi tiết về Singleton Pattern – Một Object Duy Nhất trên website Hwmn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!