Xu Hướng 9/2023 # Những Vùng Đất Vượt Thời Gian Ở Việt Nam # Top 14 Xem Nhiều | Hwmn.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Những Vùng Đất Vượt Thời Gian Ở Việt Nam # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Vùng Đất Vượt Thời Gian Ở Việt Nam được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Hwmn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khoa học và công nghệ đã gần như thay đổi toàn bộ diện mạo đất nước Việt Nam ta, vậy mà vẫn có những vùng đất đã vượt hàng trăm, hàng nghìn năm, mang theo những nét đặc sắc cổ xưa đến với Việt Nam hiện đại ngày nay như: Thánh địa Mỹ Sơn, làng cổ Đường Lâm, Côn Sơn – Kiếp Bạc, Hoàng thành Thăng Long, thành nhà Hồ và cố đô Hoa Lư.

1. HOÀNG THÀNH THĂNG LONG

Hoàng thành Thăng Long là một công trình kiến trúc đồ sộ gắn với nhiều thời kì trong lịch sử Việt Nam. Ban đầu kinh thành mang tên Đại La, sau đó được đổi thành Thăng Long khi vua Lý Thái Tổ dời kinh đô từ Hoa Lư về đây và cho xây dựng thêm nhiều công trình mới năm 1010.

Công trình kiến trúc đồ sộ Hoàng thành Thăng Long – Ảnh: Gavin White

Trải qua nhiều đời vua với biết bao biến động, thành Thăng Long được đổi tên thành Hà Nội dưới thời vua Minh Mạng vào cuối thể kỉ XIX và mang tên đó đến ngày nay. Cũng chính bởi thành Thăng Long là kinh đô của nhiều thế hệ phong kiến Việt Nam cho nên nơi đây chứa đựng nhiều kiến trúc độc đáo và tinh hoa gốm sứ nghệ thuật triều đại Thăng Long nghìn năm văn hiến. Đến nay, dung mạo của toàn bộ Hoàng Thành Thăng Long xưa vẫn còn là ẩn số với các nhà khảo cổ Việt Nam.

Hoàng thành Thăng Long là di tích khảo cổ có giá trị cao – Ảnh: Trankhoi

Là nơi hội tụ dấu tích nghìn năm văn hiến, khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội là di tích có bề dày lịch sử, trải dài hơn 10 thế kỷ ở Việt Nam với tổng diện tích lên đến 18,395ha. Những di tích khai quật được bao gồm: Khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, dấu vết nền cung điện thời Lý và các di tích còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như cột cờ Hà Nội, Đoan Môn, điện Kính Thiên, nhà D67, Hậu Lâu, Bắc Môn, tường bao và 8 cổng hành cung thời Nguyễn.

Trường thành rêu phong bao quanh khu di tích – Ảnh: Kienthuc

Nền cung điện thời Lý – Trần ở khu du tích Hoàng Thành Thăng Long – Ảnh: Motthegioi

Điện Kính Thiên chiếm vị trí trung tâm của khu di tích, hiện nay chỉ còn là khu nền cũ. Thềm điện gồm 10 bậc, 4 rồng đá chia thành 3 lối lên đều nhau tạo thành thềm rồng. Bốn con rồng đá được tạo tác vào thế kỷ 15 thời nhà Lê ở Việt Nam. Hai thành bậc ở hai bên thềm điện là hai khối đá chạy dài, chính là hai con rồng được cách điệu hoá. Nền điện Kính Thiên và đôi rồng chầu đã phần nào phản ánh được quy mô hoành tráng của điện Kính Thiên của Việt Nam xưa.

Đôi rồng đá trước thềm Điện Kính Thiên – Ảnh: Hoanghong

Hậu Lâu được xây với ý đồ phong thuỷ giữ yên bình phía Bắc hành cung nên còn được gọi là Tĩnh Bắc Lâu. Đây là một trong những lầu gác thuộc khu vực hậu cung – nơi ở và sinh hoạt của hoàng hậu và các cung tần, mỹ nữ thế kỷ thứ X ở Việt Nam. Về sau Hậu Lâu được dùng làm nơi nghỉ ngơi của các cung nữ trong đoàn hộ tống vua Nguyễn ra ngự giá Bắc thành.

Tĩnh Bắc Lâu giữ yên bờ cõi – Ảnh: Đăng Định

Hoàng thành Thăng Long còn giữ được tám cổng hành cung. Mỗi cổng hành cung này được thiết kế như một công trình trang trí làm nổi bật vẻ uy nghi, tráng lệ của các cung điện ở Việt Nam xưa.

Hành cung Hoàng thành Thăng Long nguy nga tráng lệ – Ảnh: Cinet

Cột cờ Hà Nội, di tích thuộc thế kỷ XIX ở Hoàng thành Thăng Long – Ảnh: Mytour

2. THÀNH NHÀ HỒ

Thành nhà Hồ còn gọi là thành Tây Đồ, thành An Tôn, là kinh đô dưới thời trị vì của vua Hồ Quý Ly, thuộc tỉnh Thanh Hóa. Thành nhà Hồ là một quần thể công trình kiến trúc bằng đá độc đáo ở Việt Nam. Được xây dựng vào năm 1937, trải qua hơn 600 năm tồn tại, chịu ảnh hưởng nặng nề của các cuộc chiến tranh ở Việt Nam, đến nay thành nhà Hồ vẫn còn hiện diện qua cụm di tích như các cổng thành, tường thành, tượng linh vật, giếng vua…

Cửa Nam của thành nhà Hồ với 3 lối vào thiết kế theo cấu trúc vòm cuốn – Ảnh: Quang Minh

Thành nhà Hồ bao gồm 4 cửa thành theo hướng Đông, Tây, Nam Bắc với thiết kế vòm cuốn. Những phiến đá nặng từ 10 – 16 tấn được lắp ghép với nhau theo một kĩ thuật đặc biệt, tạo nên những bức tường thành vững chãi. Ngoài đặc sắc về kiến trúc Việt Nam, cảnh quan xung quanh tòa thành ẩn chứa sự hài hòa bởi sự kết hợp của dãy núi đá vôi trùng điệp và dòng sông Mã hùng vĩ. Bên cạnh đó, khu vực thành nhà Hồ còn lưu giữ hàng loạt các di tích kiến trúc cổ truyền mang ý nghĩa lịch sử như: đàn Nam Giao, Hang Nàng, đình Đông Môn, động Hồ Công, chùa Du Anh.

Lối kiến trúc đặc sắc của thành Tây, khu di tích thành nhà Hồ – Ảnh: Internet

Những bờ đá thành nhà Hồ vẫn hiên ngang vững chãi theo thời gian – Ảnh: Che Trung Hieu

Dấu vết của thời gian ở khu di tích Thành Nhà Hồ – Ảnh: Gigema

Tháng 6 năm 2011, thành nhà Hồ vinh dự được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, sánh vai cùng 4 công trình nổi tiếng khác của Việt Nam là Hội An, cố đô Huế, hoàng thành Thăng Long và thánh địa Mỹ Sơn.

Cặp rồng bằng đá trên lối đi vào thành nhà Hồ – Ảnh: Internet

3. CỐ ĐÔ HOA LƯ

Cố đô Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của Việt Nam, và cũng là nơi đồng tiền đầu tiên của Việt Nam được đúc nên, quốc hiệu thuở đó là Đại Cồ Việt. Hoa Lư có tổ hợp kiến trúc hài hòa giữa thiên tạo và nhân tạo một cách tài tình, kết tinh nền văn hóa phong kiến Đinh – Lê, là vùng đất nhiều chứng tích có ý nghĩa lịch sử và khảo cổ cao.

Cố đô Hoa Lư thơ mộng bên dòng sông Hoàng Long – Ảnh: Tran Khoi

Kinh đô Hoa Lư rộng hơn 300 ha, có 10 đoạn tường thành nối liên hoàn với các dãy núi bao bọc, cao thấp hiểm trở khác nhau, tạo nên thế phòng thủ tuyệt vời. Do bị tàn phà bởi chiến tranh, hiện nay thành Hoa Lư chỉ còn sót lại một số công trình như: các đoạn trường thành Đông – Tây – Nam, một phần nền cung điện và di vật nằm dưới một số cánh đồng của Việt Nam, đền thờ và lăng vua chúa thời Đinh – Lê,…

Trường thành phía Tây của khu di tích cố đô Hoa Lư – Ảnh: Tran Khoi

Đền thờ các anh hùng Việt Nam ở cố đô Hoa Lư – Ảnh: Đăng Định

Hoa Lư lấy núi Mã Yên (Yên Ngựa) cao khoảng 200 m làm án phong. Trên đỉnh có lăng mộ Đinh Tiên Hoàng với niềm tin Vạn Thắng Vương, dù ngài mất nhưng vẫn còn trên yên ngựa bảo vệ cho bờ cõi Việt Nam. Vượt 265 bậc thang đá là tới đỉnh, du khách tha hồ ngắm toàn cảnh Hoa Lư với nước non hùng vĩ, đền đài trầm mặc và khu dân cư hiện đại.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng ở cố đô Hoa Lư – Ảnh: Tran Khoi

Phong cảnh non nước hữu tình như tranh thủy mặc từ trên đỉnh Mã Yên – Ảnh: Internet

Với thành quách kiên cố, nhiều kiến trúc lớn và trang trí cầu kỳ mang đậm phong cách nghệ thuật đơn giản và khỏe khoắn, cố đô Hoa Lư như một cuốn phim chầm chậm tái hiện khung cảnh chế độ phong kiến hơn 1000 năm về trước ở Việt Nam.

Lối kiến trúc đơn giản, khỏe khoắn của cố đô Hoa Lư – Ảnh: Internet

Đại Cồ Việt sánh ngang nước Tống,

Hoa Lư bề thế tựa Tràng An.

Đăng bởi: Hoàng Mị

Từ khoá: Những vùng đất vượt thời gian ở Việt Nam – Kỳ II

Bí Ẩn Những Vùng Đất Ở Nơi “Tận Cùng Thế Giới”

Với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại, con người đã xuất hiện và khám phá được nhiều nơi trên Trái Đất. Thế nhưng, vẫn có những địa điểm con người chưa thể đặt chân tới…

Đáy biển

Dẫn đầu trong danh sách là đáy biển, một trong những nơi bí ẩn và xa lạ với con người. Theo ước tính, 99% diện tích đáy biển hiện nay chưa được khám phá. Đến năm 2012, con người mới đến được điểm sâu nhất đại dương nằm ở rãnh Mariana, chậm hơn cả việc khám phá sao Hỏa.

Phần lớn những gì chúng ta được nhìn thấy chỉ là qua phim hoặc hình ảnh của đáy biển, nơi luôn tăm tối và tồn tại nhiều động vật kỳ lạ. Sẽ còn rất lâu để con người khám phá hết đáy biển, cũng như “đặt bước chân đầu tiên” chính thức chinh phục nơi đây.

Sakha (Nga)

Nằm ở phía đông bắc nước Nga, Sakha là vùng đất gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bởi có rất ít du khách tới đây. Hầu hết người dân bản địa sống dọc theo sông Lena, nơi có khí hậu cực đoan bậc nhất hành tinh với nhiệt độ trung bình mùa đông là âm 46 độ C.

Cuộc sống của người dân nơi đây đều phụ thuộc vào bờ sông. Họ chăn tuần lộc, săn thú hay câu cá trên băng để duy trì cuộc sống. Chính sự xa xôi đó nên Sakha có rất nhiều kỳ quan thiên nhiên hoang sơ, chưa được khám phá. Hồ thủy tinh hay dòng sông băng tuyệt đẹp, nơi có những hóa thạch nguyên vẹn của voi ma mút cổ đại, là hai trong số những nơi kỳ bí.

Amazon (Brazil)

Toàn bộ cộng đồng thổ dân bên trong Amazon vẫn sống tách biệt, bất chấp sự xâm lấn của con người hiện đại bằng việc phá rừng và thực hiện tour du lịch. Điều này thật kỳ diệu, nhờ đó những khu rừng nguyên sinh giữ nguyên được bản sắc vốn có. Các loài động vật cũng được tồn tại tự nhiên mà không bị loài người chi phối, ảnh hưởng.

Greenland

Dân số ở Greenland chỉ có 56.000 người, mật độ rất nhỏ so với diện tích hòn đảo. Không khí trong lành nên vào ban đêm, bạn sẽ thấy hiện tượng cực quang tỏa sáng thường xuyên. Ngoài ra, cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp ở Greenland với ánh sáng được phản chiếu trên những tảng băng cũng là một trải nghiệm đáng nhớ.

Hành lang Tây Bắc, Bắc Cực (Canada)

Là một trong những vùng nước khó di chuyển nhất thế giới, hành lang Tây Bắc trải dài từ Canada đến giữa Bắc Cực và cực Bắc của châu Mỹ. Do luôn có một lượng lớn băng trôi nổi ở đây nên tàu thuyền rất dễ gặp nạn. Hầu hết tàu đi trên khu vực này đều là các tàu phá băng được trang bị hiện đại.

Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã như cá voi, gấu trắng, hải cẩu,… Năm 2007, sau một mùa hè ấm áp đến khó tin, cả khu vực gần như không còn băng, đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn tại của loài gấu trắng.

Vườn quốc gia Tsingy de Bemaraha (Madagascar)

Mê cung núi đá độc đáo này vẫn chưa được nhiều người biết tới ngoại trừ một vài đường mòn, cây cầu, hay những điểm tham quan xung quanh. Còn lại, phần lớn công viên quốc gia ở Madagascar chưa hề có dấu chân người.

Con người không dễ dàng tới đây bởi địa hình kỳ lạ không có đường đi của công viên. Những núi đá hùng vĩ niên đại 200 triệu năm, rừng, hồ, đầm lầy ngập mặn,… tạo môi trường sống lý tưởng cho nhiều loài động vật hoang dã.

Sa mạc Sahara

Sahara là sa mạc lớn nhất thế giới, chiếm phần lớn diện tích ở Bắc Phi. Toàn bộ thành phố nằm ở viền ngoài sa mạc, còn khu vực sâu bên trong gần như chưa được khám phá. Đó có thể là những ngọn núi, cánh đồng muối, cồn cát, thậm chí cả dòng sông chảy trong bên trong.

Cảnh quan ấn tượng của Sahara cũng diễn ra vào ban đêm, khi hàng triệu ngôi sao tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời. Vào một số thời điểm trong năm, bạn có thể nhìn thấy dải ngân hà tuyệt đẹp. Sahara đang ngày càng lớn hơn bởi sự thay đổi khí hậu khiến lượng mưa trong khu vực ít đi và đất sa mạc dần mở rộng.

Đăng bởi: Nguyễn Thị Nguyệt

Từ khoá: Bí ẩn những vùng đất ở nơi “tận cùng thế giới”

Vùng Đất Dành Cho Những Kẻ Mộng Mơ

Tóm lược thông tin về những điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng Biển Đà Nẵng

Biển Mỹ Khê – 4.8 

Được bình chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh. Một bãi biển nhộn nhịp, nước biển ấm quanh năm; cát ở đây mịn hơn các bãi biển khác rất rất nhiều.

Biển Cát Vàng – 4.2 

Nằm tại bán đảo Sơn Trà. Gần đó còn có dòng suối nước ngọt chảy róc rách hiền dịu nằm sâu trong rừng.

Biển Non Nước – 4.3 

Năm dưới chân núi Ngũ Hành Sơn, biển Non Nước nổi bật với vẻ đẹp hoang sơ. Nếu bạn đến đây thi sẽ có cảm giác như thoát hẳn khỏi thành phố vậy.

Bãi Đá Đen – 4.2 

Danh lam thắng cảnh

Phố cổ Hội An – 4.8

Chỉ cách thành phố sầm uất Đà Nẵng chừng 20km; có một Hội An mang vẻ đẹp ngưng đọng của thời gian. Những mái ngói cũ kỹ, những con đường lung linh ảnh đèn lồng, những bức hoành phi được chạm trổ đầy uy phong, tất cả như đưa ta về với một thế giới của vài trăm năm trước

Bán đảo Sơn Trà – 4.3

Nơi đây là một khu rừng nguyên sinh có khí hậu trong lành; cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Đồng thời con là nơi duy nhất tại Việt Nam có hệ sinh thái rừng gắn với biển.

Núi Ngũ Hành Sơn (4.0 )

Núi Ngũ Hành Sơn có kho đá thiên nhiên cực kỳ quý giá cùng nhiều công trình kiến trúc văn hoá và lịch sử đặc sắc. Đá ở đây chủ yếu là đá cẩm thạch, có nhiều vân và nhiều màu sắc khác nhau. Ở Thủy Sơn thường có màu hồng; ở Mộc Sơn có màu trắng; ở Hỏa Sơn thường có màu đỏ; ở Kim Sơn có màu thủy mặc và ở Thổ Sơn đá thường có màu nâu.

Bà Nà Hills – 4.5

Nằm cách thành phố khoảng 35km. Bạn sẽ thấy được chốn tiên cảnh nhân gian đẹp đến thế nào khi tới đây.  Địa điểm nhất định phải đi khi đến Đà Nẵng.

Cầu Sông Hàn – 4.1

Cây cầu xoay duy nhất tại Việt Nam. Buổi tối ra bờ sông Hàn uống chút beer cùng bạn bè thì chắc hẳn đó sẽ la buổi tối tuyệt vời.

Núi Thần Tài – 4.2

Thuộc khu bảo tôn thiên nhiên Bà Nà, đây là khu du lịch thiên nhiên suối khoáng nóng. Địa điểm để xả stress hiệu quả dành cho bạn.

Công viên biển Đông – 4.4

Vị trí sát biển Mỹ Khê xinh đẹp, một nơi tuyệt vời để tận hưởng vào mỗi buổi sáng.

Khu du lịch tâm linh

Chùa Linh Ứng

Đà Nẵng có đến tận 3 chùa mang tên Linh Ứng và đều tọa lạc ở vị trí đắc địa của thành phố. Chùa Linh Ứng Non Nước;  Chùa Linh Ứng Bà Nà; chùa  Linh ứng Bãi Bụt.

Giáo sứ chính tòa Đà Nẵng

Nhà thờ được xây dựng vào năm 1923, là nhà thờ duy nhất được xây dựng tại thành phố Đà Nẵng thời Pháp thuộc.

Khu đền tháp Mỹ Sơn

Cách trung tâm thành phố khoảng 70km ( tại Quảng Nam ). Nơi này đã bị quên lãng trong một thời gian dài lên đến hàng thế kỷ. Năm 1999, UNESCO lựa chọn nơi này là di sản thế giới như một minh chứng duy nhất về nền văn minh châu Á đã bị biến mất.

Kinh thành Huế

Cách thành phố Đà Nẵng khoảng 90km ( thuộc địa phận TP. Huế ). Bạn có thể vừa ngắm cảnh, hòa minh vào chốn cung điện triều Nguyễn và nghe câu hát ngọt ngào bên bờ sông Hương thơ mộng.

Bảo tàng nghệ thuật Chăm Pa

Các di vật về nghệ thuật điêu khắc của vương quốc Chăm Pa đêu được lưu giữ tại nơi này. Nó chân thực đến mức, cảm tưởng như bạn có thể nghe nhịp thời gian âm vang trong từng hiện vật quý giá. Một trong những nét đặc biệt trong du lịch Đà Nẵng

Biển Đà Nẵng

Nếu nhắc đến địa điểm vui chơi Đà Nẵng thì đứng đầu chắc chắn sẽ là những bãi biển đẹp, mơ mộng và lãng mạn. Đà Nẵng là nơi quy tụ của những bãi biển nổi tiếng, hấp dẫn cả du khách nước ngoài. Đây cũng chính là nơi bạn có thể nằm đung đưa trên võng ngắm hoàng hôn hay tắm mình dưới dòng nước biển xanh trong vào lúc bình minh mà không phải lo nghĩ nhiều đến công việc, khói bụi hay những cái tấp nập ồn ã bên ngoài.

Biển Mỹ Khê

Tháng 7/2013, biển Mỹ Khê được Tạp chí Forbes bình chọn là một trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh. Bãi biển này có chiều dài khoảng 900 m, sở hữu bãi cát phẳng, mức sóng phù hợp để tắm và chơi các môn thể thao trên biển. Ngoài ra, Mỹ Khê nằm không quá xa trung tâm, giao thông thuận tiện cho du khách đi lại.

Biển Cát Vàng

Khu du lịch Bãi Cát Vàng nằm khuất trong một góc nhỏ của Bán đảo Sơn Trà tạo địa thế một bên là núi cao, một bên là biển xanh. Gần đó còn có dòng suối nước ngọt chảy róc rách hiền dịu nằm sâu trong rừng với hệ động vật đa dạng quý hiếm như: Vooc chà vá chân nâu, chim, sếu, v..v..

Biển Non Nước

Bãi tắm Non Nước thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Bãi tắm có thềm cát trắng trải dài khoảng 5 km. Có được những thế mạnh từ độ sóng, độ mặn, khí hậu, thời tiết, … nên bãi biển Non Nước phù hợp với các loại hình thể thao trên biển, nhất là môn trượt sóng.

Bãi Đá Đen

Bãi Đá Đen nổi tiếng của bán đảo Sơn Trà, để di chuyển đến cũng phải đi qua đoạn đường khó khăn với nhiều dốc cao. Bù lại đây là cung đường được các tay săn ảnh chuyên phục kích chụp linh hồn của Sơn Trà – Vọoc Ngũ Sắc, bạn có thể nhìn thấy được bằng mắt thường mỗi khi Vọoc đi ăn.

Có điều nhầm tưởng to nữa là Bãi Đá Đen khác Bãi Cát Vàng, mặc dù cả hai đều đi chung vào một con đường, nên các bạn lưu ý. Bãi Đá Đen có hai hướng, 1 ra biển và 1 ra vực mép biển, phong cảnh cả hai đều rất đẹp, tùy vào sở thích của mọi người là tắm biển hay ngắm cảnh thôi à.

Danh lam thắng cảnh Đà Nẵng Phố cổ Hội An

Hội An Đà Nẵng, không quá khi nói đây là con phố cổ duy nhất được hội tụ đủ những ưu ái của tạo hóa. Ở đây có những ngôi nhà cổ kính, những công trình được xem như biểu tượng của văn hóa Việt, có sông Thu Bồn; có những bãi biển nổi tiếng,…

Sau chừng ấy năm những mái ngói, ngôi nhà và cả hơi thở của cuộc sống vẫn có thể in đậm hương sắc đất Việt xưa cũ. Có rất nhiều nơi xây dựng hoặc mô phỏng lại nhưng dù thiết kế giống tới đâu cũng không thể nhân tạo nổi những nét đẹp tiềm ẩn sẵn có.

Bán Đảo Sơn Trà

Lên Sơn Trà để được chơi cùng mây. Ở Sơn Trà đường đi lên thôi cũng đẹp nữa; có những hàng hoa giấy lai đủ màu, view xuống thành phố và biển mênh mông, mê hoặc lòng người; cung đường uốn theo hông núi. Một bên là núi có rất nhiều vọc, lâu lâu còn thấy cả chim rất to,… một bên là biển xanh.

Lên cao thì có các địa điểm du lịch như Đỉnh Bàn Cờ – Đường đi lên hiểm trở nhưng cảnh quan rất đẹp. Từ nơi này có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố Đà Nẵng. Trên đỉnh là một bộ bàn cờ tướng bằng đá và bức tượng ông tiên đang ngồi.

Núi Ngũ Hành Sơn ( Núi Non Nước )

Là tập hợp của 5 ngọn núi với tên gọi ngũ hành gồm: Kim; Mộc; Thủy;  Hỏa; Thổ. Có lẽ bởi vậy nên nới đây có tên là Ngũ Hành Sơn.  Mỗi bước đi sẽ đều được đền đáp bằng phong cảnh thiên nhiên hữu tình.

Lưu ý: Khi đi nên chuẩn bị nước uống và quạt. Do đường trên núi rất gập ghềnh, một số điểm khá trơn trượt đề nghị nên mang các loại giày đế có độ bám cao. Tại đỉnh cổng trời, vọng giang đài, vọng hải đài view rất đẹp. Bạn nào ngại đi bộ thì có thể đi thang máy để tiết kiệm sức.

Điểm du lịch tâm linh Chùa Linh Ứng

Đà Nẵng có đến tận 3 chùa mang tên Linh Ứng và đều tọa lạc ở vị trí đắc địa của thành phố; tạo thành một tam giác linh thiêng. Đó là chùa Linh Ứng Non Nước, tại hòn Thủy sơn –  một trong 5 ngọn núi Ngũ Hành Sơn. Chùa Linh Ứng Bà Nà nằm chót vót núi cao của địa danh nghỉ mát “Đà Lạt của miền Trung”; và Linh ứng Bãi Bụt, Sơn Trà, nằm lưng chừng núi – bán đảo Sơn Trà. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa to nhất, mới nhất và đẹp nhất trong 3 ngôi chùa.

Bạn nên đi xe máy vì đường đi cung đường ven biển rất đẹp, xong bạn có thể đi lên Đỉnh Bàn Cờ để ngắm toàn bộ thành phố view cho bạn thích sống ảo.

Tượng phật Quan thế âm Bồ Tát nhìn ra biển Đông ( cao nhất Đông Nam Á ).

Chùa Linh Ứng gồm: Chùa chính (Đại Hùng Bửu Điện); khu tu học của chư tăng; khu nhà tăng; khu sinh hoạt; nhà ăn… Tôn tượng Phật Bà lộ thiên ( Bồ Tát Quán Thế Âm); sân trước rất rộng có 18 tượng la hán cao lớn đặt xung quanh; gần cổng trước có tượng Phật Di Lặc; cổng Tam quan nhìn ra biển lớn, trước cổng có gần trăm bậc cấp lên xuống,…

Giáo Xứ Chính Tòa Đà Nẵng

Nhà thờ mang phong cách kiến trúc Gothic; với những đường nét cao vút, những vòm cửa quả trám.

Bên trong nhà thờ có các tranh ảnh và thánh tượng minh họa theo sự kiện trong Kinh Thánh theo mô-típ các nhà thờ phương Tây. Trên nóc nhà thờ, vị trí cột thu lôi có tượng một con gà màu xám làm bằng hợp kim; cũng vì chi tiết này mà nhà thờ còn có tên gọi khác là “ nhà thờ Con Gà “. Không gian thoáng đãng, yên bình, đây là 1 điểm thăm quan nên ghé qua khi đến Đà Nẵng.

Du lịch văn hóa nghệ thuật Khu đền Tháp Mỹ Sơn

Mỹ sơn – nền văn hoá Champa thời xưa. Khi đến đây thì bạn rất cần 1 hướng dẫn viên du lịch để có thể hiểu hết các dấu tích lịch sử; có vậy mới thấy ở đây đẹp và ý nghĩa đến mức nào.

Vé vào cổng là 100.000đ, bạn được xe điện đưa từ cổng đến khu đền tháp. Miễn phí xem biểu diễn hát múa chăm.

Kinh Thành Huế

Khu vực kinh thành Huế, được chia thành hai phần: nơi dân thường và quan lại sinh sống, và Hoàng Thành – nơi sống và làm việc của vua và hoàng tộc.

Hoàng thành là vòng thành thứ hai trong quần thể kinh thành Huế. Bên trong Hoàng thành Huế có một số di tích tiêu biểu như: kỳ đài, ngọ môn, điện Thái Hòa,…

Thực sự là trải nghiệm thú vị. Đây là bảo tàng trưng bày các hiện vật Chăm quy mô nhất trên thế giới nên đã trở thành một điểm nhấn nổi bật của du lịch Đà Nẵng. Ở đây, đến cả chú bảo vệ cũng hiểu rõ tường tận đến từng hiện vật.

Bạn có thể quét mã QR để tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử các bức tượng nếu không có hướng dẫn viên đi kèm. Nếu các bạn không biết đi đâu có thể lang thang trong này vài giờ hoặc cả buổi luôn cũng được.

Địa điểm vui chơi Đà Nẵng Công viên Biển Đông

Công viên được đặt hướng thẳng tầm nhìn ra biển Đông và quần đảo Hoàng Sa. Vì vậy nên người dân thành phố đặt tên là Biển Đông; như một cách để thể hiện niềm tự hào và khẳng định chủ quyền dân tộc.

Nổi bật giữa Công viên Biển Đông là bức tượng “Mẹ Âu Cơ” với bầu sửa căng tròn nuôi dưỡng “trăm trứng”. Bạn nên đến đây vào buổi sáng; tầm đó có rất nhiều hoạt động vui chơi; nhìn ngư dân kéo lưới;… nói chung thì những khung cảnh vào buổi sáng gây cho người ta cái cảm xúc rất khó tả.

Cầu Sông Hàn

Tượng mẹ Âu Cơ tại công viên Biển Đông – Cẩm nang du lịch Đà Nẵng

Ngoài cầu rồng, cầu sông hàn là một trong những biểu tượng của thành phố Đà Nẵng. Trước đây cầu chỉ quay vào lúc 12h đêm. Nhưng giờ chuyển lên quay vào lúc 11h thứ bảy và chủ nhật. Đèn chiếu lấp lánh nguyên cả cây cầu như một đóa hoa sen khổng lồ trên mặt sông hàn.

Cẩm nang du lịch Đà Nẵng

Mình đã có dịp tận mắt nhìn thấy cầu quay, nói thật đứng ở gần không thấy đẹp bằng view nhìn trên cao.

Bà Nà Hill

Nơi du lịch nghỉ dưỡng đậm chất Pháp ngay tại Đà Nẵng. Cẩm nang du lịch của bạn sẽ không thể hoàn hảo nếu thiếu đi địa điểm này. Các hoạt động vui chơi tại Bà Nà Hills như:

Cầu Vàng – Cây cầu không chỉ gây sốt tại Việt Nam mà còn trên khắp thế giới. Cây câu vắt ngang giữa núi rừng tạo nên một vẻ đẹp rất lạ va độc đáo.

Tàu hỏa leo núi: Tận hưởng cảm giác chạy giữa sườn núi mênh mông, khung cảnh đẹp, có thể phòng tầm mắt để ngắm nhìn thiên nhiên xinh đẹp.

Le Jardin D’Amour – Với 9 vườn hoa lãng mạn, thưởng thức rượu nho tại hầm rượu cổ Debay hơn 100 năm tuổi.

Công viên Fantasy – Nơi sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị như: Đi bộ qua Khu rừng Thần tiên huyền bí; vượt qua nỗi sợ với Tháp rơi tự do cao 29m; hơn 90 trò chơi miễn phí; trải nghiệm phim 3D với rạp phim 3D mega 360 độ.

Chùa Linh Ứng Bà Nà: Sau khi trải qua vô số địa điểm mang kiến trúc Pháp thi đây là điểm nhấn mang nét đẹp truyền thống Việt.Trong số 3 ngôi chùa Linh Ứng thì đây là ngôi chùa cao nhất; bạn có thể đứng từ đây để ngắm toàn cảnh làng Pháp.

Cáp treo Bà Nà: Nếu đi vào thời tiết đẹp thì bạn sẽ còn cảm nhận được cảm giác đi xuyên qua những đám mây sẽ như thế nào. Ngắm nhìn toàn cảnh núi Bà Nà thơ mộng từ độ cao 100m

Núi Thần Tài

Cẩm nang du lịch Đà Nẵng

Nếu đi ở đây bạn cũng có thể ghé qua khu trượt thác Hoà Phú Thành luôn nha! Và nếu đi 2 địa điểm này thì bạn cũng mất nguyên 1 ngày luôn rồi.

Ăn gì ở Đà Nẵng Mỳ Quảng

Mì Quảng sợi mì thường được làm từ bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng. Dưới lớp mì là các loại rau sống, trên mì là thịt heo; tôm; thịt gà; thịt ếch; thịt cá lóc cùng với nước dùng được hầm từ xương heo.Thông thường nước dùng cô đặc và ít nước.

Cao Lầu

Cao Lầu – món ăn gắn liền với phố cổ Hội An. Tinh túy của món cao lầu là sợi mì; thường được chế biến rất công phu, cho dù sợi mì cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu.

Bún Mắm

Nước dùng  là nét đặc trưng của bún mắm. Nó thường được làm từ mắm cá linh hay cá sặc có mùi thơm đậm đà. Bún mắm thường được dùng với rau muống chẻ; cọng bông súng; rau đắng; bắp chuối; kèo nèo; giá và rau diếp cá.

Bánh Canh

Bánh canh chả cá

Bánh canh hẹ

Bánh canh cua(có sợi bánh làm bằng bột sắn, có khi thêm giò heo vào)

Bánh canh tôm

Bánh canh xứ Huế

Bánh canh khô

Teokguk, một loại bánh canh của Hàn Quốc

Bánh canh cá lóc

Phương tiện du lịch phổ biến khi đến Đà Nẵng

Chúng ta vẫn biết đến những phương tiện thông thường như taxi, grab, xích lô,… nhưng đa số khách du lịch đến đây dù ngắn hay dài thì họ đều muốn sử dụng dịch vụ thuê xe máy Đà Nẵng. Có những lý do như:

Các địa điểm du lịch ở khá xa nhau nên buộc bạn phải có phương tiện để di chuyển liên tục.

Tiết kiệm tối đa được chi phí đi lại

Thoải mái, tiện lợi hơn cho việc dừng nghỉ hoặc bắt đầu di chuyển đến địa điểm mới.

Một số địa điểm như bán đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn,… có địa hình khá xấu nên chỉ có thể di chuyển bằng xe máy.

Rất sai lầm nếu bạn không sử dụng dịch vụ thuê xe ở đây. Đà Nẵng hiện đang là thành phố phát triển nhất về dịch vụ thuê xe máy. Hãy xem qua bài viết này để tìm được địa điểm thuê xe máy uy tín, giá rẻ số 1 tại Đà Nẵng.

Nét Văn Hóa Đặc Sắc Ở Vùng Đất Tổ

Lễ hội Trò Trám hay còn được gọi là “Linh tinh tình phộc” chỉ diễn ra trong ít phút và một cặp vợ chồng sẽ thực hiện nghi thức mô tả lại sự giao hòa âm dương. Ảnh: thethaovanhoa Tiếp theo là màn rước lúa thần diễn ra vào lúc 9h sáng ngày 12 tháng Giêng nhưng trước đó bát hương đã được rước từ miếu ra điếm Trám cúng tế rồi rước lúa diễu qua cánh đồng thôn xóm và cuối cùng là về miếu Trò. Lễ hội Tịch Điền Vào tháng 6 âm lịch hàng năm, người dân ở Phú Thọ đều tổ chức lễ hội Tịch Điền tại xã Minh Nông. Lễ hội bắt nguồn từ truyền thuyết vua Hùng thấy các vùng đất bãi ven sông hàng năm rất phù sa màu mỡ nên đã dạy dân đắp bờ, giữ nước và trồng lúa. Lúc đầu dân không biết cấy, vua phải dừng lại ở đồi Mã Lao, nhổ mạ, cấy lúa cho dân làng xem. Sau này, mỗi năm người dân đều tổ chức lễ hội. Người dân dựng một đàn Tịch Điền rồi cúng tế xôi, gà, trầu cau, hương, rượu, nước…. cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, dân đời đời no ấm. Sau khi nghi lễ được tiến hành, chủ tế lội xuống lấy một bó mạ cấy hết rồi cắm cây nêu, nổi chiêng trống kết thúc buổi lễ xuống đồng. 3. Hát xoan Hát xoan là một sản phẩm văn hóa độc đáo của người dân Phú Thọ. Hát xoan có từ thời dựng nước gắn liền với các truyền thuyết về thời vua Hùng. Ngoài ra, người ta còn gọi là Khúc môn đình (hát cửa đình) được tổ chức vào mùa xuân để đón chào năm mới. Hát xoan có những lời chúc tụng và như một lời cầu khẩn được trình diễn theo đúng nghi thức trước cửa đình, nói lên cảm xúc của con người trước thần linh và sau là ca ngợi thần thánh.Hát xoan ở Phú Thọ. Ảnh: thethaovanhoa Trong hội hát xoan, người ta cũng hát dân ca giao duyên, đối đáp, xin hoa, đố chữ. Hội xoan có cả múa hát trình diễn sân khâu dân gian với những tiết mục khá độc đáo hấp dẫn. Ca từ trong hát xoan cũng là những diễn đạt khéo kéo, sử dụng cái hay của hai dòng văn hóa bác học và dân gian. Hát ghẹo Hát ghẹo là hình thức hát đối, hát giao duyên, đối đáp giữa nam và nữ thường được tổ chức vào những ngày hội mùa xuân, mùa thu hay những đêm trăng sáng. Hát ghẹo được tổ chức sau khi cuộc tế lễ đã kết thúc và không hát ở đình mà hát ở nhà tư. Nó không dính dáng đến tế lễ và không phải là loại hình dân ca tín ngưỡng hát ở cửa đình.Vnexpress

Đăng bởi: Trần Thái Hà

Từ khoá: Nét văn hóa đặc sắc ở vùng đất Tổ

Hội An – Vùng Đất Của Những Khát Khao Tái Ngộ

Có những vùng đất ta chọn đến để khám phá, nhưng cũng có nơi mới gặp lần đầu đã thấy thật thân quen và luôn khát khao tái ngộ. Hội An là một trong những địa chỉ đáng yêu như vậy.

Du lịch Hội An – vùng đất của những khát khao tái ngộ

Lần đầu tiên đến Hội An, tôi mặc định hình ảnh của một đô thị cổ kính và sầm uất. Nhưng Hội An lại đón người lữ khách bằng vẻ dung dị của làng quê. Cánh đồng lúa đương thì trổ bông tỏa mùi hương thanh nhẹ.

Tôi thẳng tới đường Hai Bà Trưng. Một Hội An nhỏ nhắn xôn xao hiện ra trước mặt. Những dãy phố cổ nối nhau tạo nên nét đẹp cổ kính và tĩnh lặng. Dường như, mỗi mái ngói phủ rêu xanh mướt, từng nét chạm trổ tinh vi đều ẩn chứa một câu chuyện riêng về nơi từng là thương cảng thịnh vượng nhất nhì Đông Nam Á.

Những tất bật của đời sống như dừng lại khi bạn về vùng đất có tên gọi Faifo này. Cả không gian và thời gian đều lắng đọng trong những nếp nhà gỗ cổ xưa.

Chùa Cầu, dãy nhà cổ hai tầng quay lưng phía bến sông Hoài, Hội quán Quảng Ðông, Phúc Kiến… trầm mặc đứng đó như để cân bằng với vẻ tấp nập của dòng người qua lại trên phố.

Nhớ về Hội An là nhớ những mảng tường vàng từ phố này qua phố khác. Khi đặt cạnh đó một khóm hoa giấy, tường là cái nền tuyệt vời của một bức tranh. Khi đặt lên đó một khung cửa gỗ nâu, ta biết ở đằng sau đó, đời sống êm đềm đã nối nhau hàng thế kỷ.

Buổi tối, ánh sáng tự nhiên giảm dần, nhường cho vẻ lấp lánh của triệu chiếc đèn lồng treo lơ lửng, phảng phất dấu ấn của thời gian xưa cũ.

Trong bầu không khí cổ tích đó, bạn hãy đánh thức chính mình bằng việc nếm một vài món ăn phong vị xứ Quảng như bánh vạc, cao lầu, bánh ướt thịt nướng tại các nhà hàng còn giữ nguyên hình ảnh đầu thế kỷ hoặc ngay trên hè phố.

Buổi sáng, ánh nắng tươi non khoác cho phố cổ một chiếc áo mới. Không có đèn lồng, tất cả vẫn hiện lên rạng rỡ khiến cả Hội An như trẻ lại.

Người Hội An ăn không nhanh, nói không to và đi không vội. Họ chậm rãi, không ồn ào nhưng đôi khi cũng thật hóm hỉnh và dễ thương.

Hội An là quà tặng thời gian, là di sản văn hóa dành cho tất cả. Nhưng nếu bạn muốn tìm một chút gì đó cho riêng mình thì cũng chẳng khó khăn. Hãy vờ như đi lạc vào một trong hàng trăm ngõ nhỏ rêu phong, hay dạo dọc sông Hoài buổi tối. Hít thở bầu không khí nguyên lành ấy, bạn sẽ lại ước ao một lần trở lại mảnh đất này.

Theo Zing News

Đăng bởi: Tuấn Nguyễn Minh

Từ khoá: Hội An – vùng đất của những khát khao tái ngộ

Vùng Đất Của Những Bãi Biển Cát Trắng Hoang Vắng

Du lịch Mozambique có thể kém phát triển hơn nhiều so với những gì bạn hình dung nhưng lại tạo ra một số trải nghiệm du lịch đáng nhớ nhất cho đến nay.

Nằm giữa Nam Phi và Tanzania, Mozambique là quốc gia thường bị du khách không chú ý khi đến lục địa châu Phi.

Với một trong những đường bờ biển dài nhất thế giới, những bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp, hải sản ngon, điều kiện lặn đẳng cấp thế giới và một nền văn hóa không giống bất kỳ nơi nào khác, Mozambique là một thiên đường nhiệt đới.

Mozambique là một thiên đường nhiệt đới. Ảnh @naturalworldsafaris

Tuy nhiên Mozambique là một quốc gia đang phát triển và do đó, nó không có nhiều cơ sở hạ tầng. Mozambique đặc biệt kém phát triển và là một trong những quốc gia nghèo nhất trên trái đất nên việc đi du lịch ở đây một cách có đạo đức có thể có tác động rất tích cực đến nền kinh tế và người dân địa phương. Hơn thế nữa, những đường bờ biển tuyệt đẹp và thiên nhiên tuyệt vời của nó sẽ khiến bạn yêu thích

Hướng dẫn du lịch Mozambique Thời gian tốt nhất để du lịch Mozambique

Vào khoảng dịp Giáng sinh, Năm mới và Lễ Phục sinh, các thị trấn và khu nghỉ dưỡng phía Nam chật kín người Nam Phi đi nghỉ mát, nhưng bên ngoài những nơi này, bạn sẽ không nhận thấy nhiều về mùa cao điểm. Giá sẽ tăng tại những khu vực như Tofo và Vilanculos trong thời gian này nhưng không quá đắt đỏ. ​

Mẹo du lịch Mozambique

Mozambique không nói nhiều tiếng Anh. Học một số cụm từ tiếng Bồ Đào Nha cơ bản trước khi đến thăm Mozambique vì đây là ngôn ngữ chính thức tại quốc gia này.

Người dân ở Mozambique. Ảnh: @The World Pursuit

Khi khám phá ẩm thực Mozambique, hãy lưu ý rằng nhiều món ăn có nhiều gia vị; nếu bạn không quen ăn đồ cay, hãy bắt đầu với những khẩu phần nhỏ để xem khẩu vị của bạn.

Tránh bị muỗi đốt: Hãy nhớ mang theo nhiều thuốc chống muỗi khi đi du lịch quanh Mozambique vì có nhiều loại muỗi khác nhau có thể truyền bệnh như sốt rét và sốt xuất huyết.

Tôn trọng phong tục địa phương và ăn mặc giản dị, đặc biệt khi đến thăm các địa điểm tôn giáo hoặc vùng nông thôn: mặc quần đùi hoặc váy dưới đầu gối, che vai và ngực, đồng thời cởi mũ hoặc đeo kính râm khi vào nơi thờ cúng.

Maputo là thành phố lớn nhất ở Mozambique và đóng vai trò là bến cảng quan trọng nhất của đất nước. Ảnh: @The World Pursuit

Hãy hết sức cẩn thận khi sử dụng máy ATM ở Mozambique, hãy cố gắng sử dụng máy ATM đặt bên trong ngân hàng hoặc trung tâm mua sắm nếu có thể để tăng cường các biện pháp bảo mật. Không phải tất cả các máy ATM đều hoạt động, thỉnh thoảng khi bạn rút tiền mặt tại một máy ATM ở Mozambique, đơn giản là nó không hoạt động với thẻ của bạn hoặc máy ATM có thể hết tiền mặt.

Đi lại ở Mozambique

Hệ thống giao thông công cộng lộn xộn và đường xá nghèo nàn (nhưng đang được cải thiện) đồng nghĩa với việc việc đi lại ở đây thực sự không hề đơn giản chút nào. Thời gian chờ đợi lâu đối với xe buýt nhỏ và hành trình dài gian khổ, đặc biệt nếu bạn đang đi về phía bắc.

Bỏ qua những thách thức, đối với mọi ổ gà trên đường và lốp xe bị xẹp trên đường đi, Mozambique thưởng cho du khách những bãi biển cát trắng tuyệt đẹp, công viên quốc gia hoang sơ, người dân thân thiện và một số món ăn ngon nhất trên lục địa nhờ ảnh hưởng của Bồ Đào Nha.

Hệ thống giao thông công cộng Mozambique. Ảnh @The Yogi Wanderer

Di chuyển xung quanh Mozambique với một số tùy chọn giao thông khác nhau có sẵn để khám phá đất nước. Máy bay, xe lửa, xe buýt, taxi, tour du lịch hoặc thậm chí đi nhờ xe đều là những lựa chọn khả thi tùy thuộc vào ngân sách và nhu cầu cá nhân của bạn.

Các sân bay được đặt tại các thành phố lớn như Maputo và Beira và cung cấp các chuyến bay đến nhiều thị trấn và làng mạc nhỏ hơn trên khắp Mozambique. Đây thường là cách nhanh nhất để đi vòng quanh đất nước nếu bạn đang đi từ điểm đến này đến điểm đến khác ở rất xa.

Xe lửa chạy dọc theo hầu hết các tuyến đường chính của Mozambique nhưng không phải lúc nào cũng đáng tin cậy về lịch trình hoặc giá cả.

Nhà ga xe lửa ở thủ đô Mozambique. Ảnh: @theyogiwanderer

Xe buýt và xe buýt nhỏ là một lựa chọn tương đối rẻ để đi lại quanh Mozambique với các dịch vụ chạy hàng ngày từ thành phố hoặc thị trấn này sang thành phố hoặc thị trấn khác. Tuy nhiên theo kinh nghiệm du lịch Mozambique, đi xe buýt rất khó chịu và không dễ dàng.

Taxi có thể là một cách thuận tiện và tiết kiệm chi phí để di chuyển trong khoảng cách ngắn trong thành phố hoặc giữa các thị trấn – chỉ cần nhớ rằng tất cả các mức giá phải được thương lượng trước khi khởi hành

Đồ ăn & đồ uống tại Mozambique

Ẩm thực Mozambique là sự pha trộn độc đáo của hương vị châu Phi, Bồ Đào Nha và Ấn Độ được kết hợp để tạo ra những món ăn thực sự độc đáo. Từ hải sản tươi sống được đánh bắt hàng ngày ngoài khơi bờ biển đến món cà ri hấp dẫn với ớt Châu Phi hoặc nước sốt Bồ Đào Nha; hãy khám phá tất cả những món ăn ngon của Mozambique.

Ẩm thực Mozambique nổi tiếng với hải sản. Ảnh @TripSavvy

Hải sản là đặc sản của ẩm thực ở Mozambique, với những sản phẩm đánh bắt tươi từ Ấn Độ Dương nổi bật trong nhiều món ăn. Các món hải sản phổ biến bao gồm tôm nướng, mực và cá hầm nước cốt dừa. Ngoài hải sản, ẩm thực truyền thống của Mozambique còn sử dụng các nguyên liệu như bột sắn, đậu phộng và cam đắng. Những thành phần này được kết hợp với các loại thảo mộc như oregano, mùi tây và húng quế để tạo ra các món ăn có hương vị như xima và matapa.

Ảnh hưởng của Bồ Đào Nha đối với ẩm thực Mozambique thể hiện rõ trong các món ăn như gà peri peri, được ướp trong nước sốt piripiri trước khi nướng. Trong khi các loại gia vị Ấn Độ được sử dụng để tạo hương vị cho các món cà ri như camarão com coco (cà ri tôm dừa).

Ảnh: @mozambiqueoc

Các tuyến đường thương mại lịch sử của Mozambique cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển ẩm thực của nước này. Bán đảo Ả Rập đã giới thiệu những nguyên liệu mới cho khu vực như gạo và gia vị trong khi các thương nhân Trung Quốc mang đến món mì đã trở thành một phần của món hầm địa phương.

Sự trao đổi văn hóa này không chỉ dẫn đến nhiều hương vị thú vị mà còn tạo ra sự thích nghi sáng tạo hiện đại đối với các món ăn cổ điển như biryani được làm từ cá thu thay vì thịt cừu. Tất cả những ảnh hưởng này kết hợp với nhau để biến Mozambique trở thành thiên đường cho những người yêu thích ẩm thực đang tìm kiếm thứ gì đó thực sự độc đáo cho vị giác của họ.

Ở đâu khi du lịch Mozambique?

Bacalhau á Zimbo Ảnh: @goatsontheroad

Mozambique cung cấp nhiều lựa chọn chỗ ở phù hợp với nhiều loại khác nhau. Đối với những người đang tìm kiếm một nơi nghỉ ngơi sang trọng, có rất nhiều khu nghỉ mát bên bờ biển độc quyền, khách sạn cổ điển hào nhoáng và nhà nghỉ nằm rải rác khắp đất nước. Khi nói đến chỗ ở sang trọng ở Mozambique, quốc gia này có một số khu nghỉ dưỡng và khách sạn sang trọng nhất Châu Phi. Chúng có thể được tìm thấy dọc theo bờ biển từ Pemba xuống phía nam tới Maputo và Inhambane. Các khu nghỉ mát có tầm nhìn tuyệt đẹp ra các bãi biển nhiệt đới cũng như khả năng tiếp cận các hoạt động như lặn biển, lặn với ống thở, chèo thuyền kayak, chèo thuyền, câu cá…

Polana Serena Hotel, Mozambique. Ảnh: @Timbuktu Travel

Đối với những người có ngân sách ít hơn, không thiếu các nhà trọ và nhà trọ cung cấp các phòng tiện nghi với mức giá tốt. Ở vùng này, nhiều nhà nghỉ/nhà trọ được gọi là “Tây ba lô”. Airbnb cũng được phổ biến rộng rãi ở Mozambique với nhiều danh sách riêng tư cung cấp nhà trọ độc đáo ở các làng nông thôn hoặc thị trấn ven biển.

Địa điểm tham quan ở Mozambique

Khách sạn bên bãi biển Tofo ở Vilankulo, Mozambique lúc bình minh. Ảnh: @goatsontheroad

Mozambique là một quốc gia xinh đẹp nằm trên bờ biển phía đông của Châu Phi, tự hào có những bãi biển tuyệt đẹp, các di tích lịch sử và nền văn hóa sôi động.

Ilha de Moçambique: Một trong những điểm thu hút hàng đầu ở Mozambique là Ilha de Moçambique, một hòn đảo nhỏ ngoài khơi tỉnh Nampula từng là thủ phủ của Đông Phi thuộc Bồ Đào Nha. Những con đường rải sỏi của hòn đảo có nhiều nhà thờ lớn, những ngôi nhà đầy màu sắc, công sự và ngọn hải đăng hùng vĩ có từ thế kỷ 16.

Ilha de Moçambique. Ảnh @Diario Economico

Vườn quốc gia Gorongosa: Một điểm đến nổi tiếng khác của du lịch Mozambique là vườn quốc gia Gorongosa. Nằm ở tỉnh Sofala, khu bảo tồn động vật hoang dã này có khung cảnh tuyệt đẹp nơi sư tử, voi, linh dương đầu bò, ngựa vằn và các loài động vật hoang dã khác tự do dạo chơi trên thảo nguyên.

Du khách có thể lái xe đi săn qua công viên hoặc tham gia các chuyến tham quan bằng thuyền trên hồ Urema để ngắm chim và nhìn thấy cá sấu. Trong khi các quốc gia lân cận Tanzania, Kenya và Nam Phi thường đón nhận phần lớn hoạt động du lịch safari thì việc đến thăm công viên quốc gia Gorongosa vẫn rất đáng giá.

Vườn quốc gia Gorongosa. Ảnh @The Rewilding Institute

Quần đảo Bazaruto: Bắt đầu ở thị trấn Vilanculos và đi thuyền đến quần đảo Bazaruto trên một chiếc thuyền dhow truyền thống. Với làn nước trong vắt mang đến cơ hội lặn với ống thở và bơi lội tuyệt vời. Các hòn đảo tuyệt đẹp và đặt một ngày đi thuyền trong khu vực này là điều thú vị nhất khi du lịch Mozambique.

Quần đảo Bazaruto. Ảnh @Ampersand TravelAnantara Bazaruto Island Resort. Ảnh: @Tett Safaris

Công viên Quốc gia Quirimbas: Những người yêu thiên nhiên và đam mê bãi biển sẽ muốn khám phá công viên Quốc gia Quirimbas ở tỉnh Cabo Delgado, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng những rạn san hô nguyên sơ với sinh vật biển phong phú như rùa và cá nhiệt đới.

Công viên Quốc gia Quirimbas. Ảnh: @Secrets du Monde

Khi đến thăm Quirimbas, bạn có thể thuê một ngư dân địa phương đưa đi thuyền quanh quần đảo vài đêm. Thậm chí trải nghiệm ngủ trên cát dưới màn chống muỗi trên những hòn đảo bị bỏ hoang.

Maputo: Để có trải nghiệm văn hóa đặc sắc, hãy đến thành phố Maputo. Thành phố nhộn nhịp này có rất nhiều điểm tham quan bao gồm chợ trung tâm, nơi bạn có thể thử một số món ăn địa phương như tôm nướng hoặc gà piri-piri cũng như xem qua các mặt hàng thủ công từ các nghệ nhân địa phương.

Thủ đô Maputo @Lonely Planet

Du lịch Mozambique từ những bãi biển hoang sơ và những khu rừng tươi tốt đến những thành phố sôi động chìm trong lịch sử, đây thực sự là một viên ngọc châu Phi không thể bỏ qua.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Ngân Ngân

Từ khoá: Du lịch Mozambique – vùng đất của những bãi biển cát trắng hoang vắng

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Vùng Đất Vượt Thời Gian Ở Việt Nam trên website Hwmn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!