Xu Hướng 10/2023 # Kế Hoạch Chạy 5K Sub # Top 13 Xem Nhiều | Hwmn.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Kế Hoạch Chạy 5K Sub # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kế Hoạch Chạy 5K Sub được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Hwmn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chạy 5k dưới 20 phút không có gì là kỳ công cả và đó là điều mà rất nhiều vận động viên khao khát thực hiện. Để vượt qua rào cản 20 phút, bạn cần có một mức độ thể lực cơ bản vững chắc, nhưng bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn đã tập luyện đầy đủ trước đó.

Vì vậy, cho dù bạn đang luyện tập cho một cuộc đua 5k, một cuộc chạy công viên vào buổi sáng thứ Bảy hay bạn chỉ đang tìm kiếm một số bài kudo của Strava, thì kế hoạch luyện tập 5k sub-20 tại iRace sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tiếp theo và đảm bảo rằng bạn đang ở vị trí tốt nhất có thể phá vỡ cột mốc 20 phút.

Bạn cũng có thể tham khảo lại Giáo án chạy liên tục 5k trong 4 tuần dành cho mọi runner

Bạn cần chạy 5k nhanh bao nhiêu để đạt SUB-20?

Chà, nếu bạn chạy chính xác 4:00 phút / km, thì bạn sẽ gục ngã ở mốc 20 phút đó. Tất nhiên, có nhiều cách để thực sự chạy được 5k dưới 20 phút, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên duy trì nó nhất quán và hướng tới đạt 3:58 hoặc 3:59 phút / km.

Chạy 1k đầu tiên của bạn trong 3:30 phút là tốt, nhưng đến mốc 3k (khi cơn đau bắt đầu ập tới), bạn sẽ phải hối tiếc. Vì vậy, để đảm bảo bạn thực sự đạt được sự nhất quán với việc chạy của mình, iRace đã đưa vào kế hoạch của mình một số loại bài tập khác nhau, bao gồm tempo running (chạy nhịp độ), sprint (chạy nước rút) và tập luyện sức bền.

Endurance (Sức bền): Nói một cách đơn giản, đây là bất kỳ lần chạy nào trên 5k. Điều này sẽ giúp tăng cường sức mạnh tim mạch của bạn, tăng cường sức bền cho đôi chân và cải thiện thể lực ở cấp độ cơ bản.

Easy (Chạy dễ dàng): Tốc độ dễ dàng của bạn nên chiếm khoảng 65% trong tổng số k chạy của bạn. Vì vậy, trong trường hợp này, khoảng 5:00 phút / km. Bạn sẽ có thể trò chuyện trong suốt tốc độ này.

Moderate (Trung bình): Với mục tiêu, số lần chạy vừa phải của bạn nên vào khoảng 4:30 / km. Bạn có thể không thể tổ chức một cuộc trò chuyện thường xuyên với tốc độ này.

Hill Sprint: Cố gắng tìm một ngọn đồi cho phép bạn chạy lên dốc trong 2 phút, sau đó dễ dàng chạy bộ xuống để phục hồi. Hoặc có thể thay bằng các bài chạy cầu thang

Workout (Tập luyện): Tập luyện  của bạn rất quan trọng để tăng tốc độ. Hãy xem các bài tập rèn luyện sức bền cho người chạy bộ của chúng tôi để bắt đầu.

Rest (Nghỉ ngơi): Đây có lẽ là phần quan trọng nhất trong quá trình luyện tập của bạn. Hãy xem một số thói quen tập yoga của chúng tôi để biết những điều tốt cần làm vào những ngày nghỉ.

8.3

Viên Sủi Điện Giải Hammer Nutrition Endurolytes Fizz 13 viên

169,000vnđ

9.1

Bổ Sung Sức Bền Điện Giải Heed Sports Drink 29g

69,000vnđ

8.1

Sữa Uống Bổ Sung Cung Cấp Năng Lượng Perpetuem 69g

110.000vnđ

8.5

Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Recoverite 49g

40,000₫

Tham khảm thêm: Tập Luyện Tăng Sức Bền Cần Lắm 7 Chất Này Để Bền Bỉ Hơn

Được rồi, chúng ta đã sẵn sàng. Buộc dây và khởi động nào, chỉ trong 6 tuần bạn sẽ chạy được 5k dưới 20 phút.

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN

1 Nghỉ ngơi/ Yoga nghỉ Nghỉ ngơi phục hồi Nghỉ ngơi Workout

Chạy bền 8k

2 Nghỉ ngơi/ Yoga 93s/400m 30 phút phút

Chạy vừa phải trong 20 phút

Workout

Chạy bền 11k

3 Nghỉ ngơi/Yoga min

Chạy dễ dàng 35 phsut

Workout phục hồi Workout

Chạy bền 15k

4 Nghỉ ngơi/Yoga recovery

Chạy dễ dàng 20 phút

Nghỉ ngơi 60s phục hồi Workout 11k

5 Nghỉ ngơi/Yoga

Chạy dễ dàng 25 phút

5k trong 4:10/km Nghỉ ngơi

Chạy dễ dàng 30 phút

Workout

Chạy bền 7k

6 phục hồi

Chạy dễ dàng 30 phút

giây nghỉ

Chạy 20 phút dễ dàng xen kẽ 5 phút chạy khó ở giữa

Nghỉ ngơi 15 phút nhẹ nhàng Race Day!

Bạn muốn in lịch đạo tạo hay PDF có thể tải xuống? Hãy xem kế hoạch đào tạo 5k đầy đủ – và hoàn toàn miễn phí của chúng tôi bên dưới.

free 5k Training Plan

Nguồn Lets Do This

Góc Kiến Thức – Kế Hoạch Sản Xuất Là Gì

1. Khái niệm kế hoạch sản xuất là gì

2. Lập và Quản lý kế hoạch sản xuất hiệu quả

Tùy thuộc theo phương án sản xuất để tồn trữ (Make To Stock) hay sản xuất theo đơn hàng (Make To Order) bộ phận kế hoạch sẽ có phương án lập kế hoạch sản xuất khác nhau nhằm mang lại sự tối ưu về chi phí và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

3. Quy trình kế hoạch sản xuất

Kế hoạch sản xuất được lập để đáp ứng nhu cầu hàng hóa của khách hàng căn cứ vào các đơn hàng hoặc báo cáo dự báo tiêu thụ hàng hóa từ bộ phận bán hàng. Theo đó, cả nhà máy và toàn công ty sẽ phải chạy theo các kế hoạch sản xuất được lập trước đó.

– Thông tin nhân sự, nhân công tham gia sản xuất tại nhà máy: Số lượng công nhân hiện thời có thể tham gia sản xuất sẽ tác động đến chất lượng và sản lượng sản xuất trong kỳ.

– Năng lực sản xuất của nhà máy như năng suất máy móc, thiết bị, kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị tại nhà máy sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của nhà máy trong kỳ kế hoạch.

– Các số liệu thống kê rủi ro sẽ giúp kế hoạch sản xuất hạn chế các sự cố phát sinh ảnh hưởng đến sản lượng kế hoạch đáp ứng nhu cầu khách hàng.

4. Cách lập và quản lý kế hoạch sản xuất hiệu quả

Tuy nhiên với yêu cầu khắc khe về mặt thời gian trong thời buổi hiện tại, với mỗi đơn hàng của khách hàng trong nước hoặc nước ngoài thì doanh nghiệp không có nhiều thời gian để lên kế hoạch, sản xuất và giao hàng. Do đó có rất nhiều doanh nghiệp hiện tại cần phải có sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống phần mềm ERP để các phòng ban có thể kế thừa số liệu của nhau một cách nhanh nhất. Theo đó, tất cả báo cáo cần thiết ở tất cả phòng ban ứng dụng phần mềm sẽ chỉ cần vài phút để lập, export và in khi cần thiết. Do vậy sẽ rút ngắn tối đa thời gian và giúp bộ phận kế hoạch có thể lập và quản lý kế hoạch sản xuất một cách hiệu quả nhất có thể.

5. Quản lý kế hoạch sản xuất trên phần mềm BRAVO

Với các thông tin được kế thừa chặt chẽ liên phòng ban, bộ phận kế hoạch sản xuất sẽ theo dõi và cập nhật tức thời mọi thông tin cần thiết để lập kế hoạch sản xuất và truyền dữ liệu tức thời đến bộ phận sản xuất sau khi kế hoạch được duyệt. Đồng thời, các kế hoạch này sẽ được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu chung, hỗ trợ cho việc tổng hợp thống kế, phân tích hiệu quả hoạt động sau này.

Trên cơ sở đó, giải pháp quản lý nguồn lực doanh nghiệp trên phần mềm BRAVO 7 sẽ mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp ở cả hoạt động kinh doanh và sản xuất trong kỳ, từ đó giúp tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Phúc LV

5 Bước Giúp Bạn Lên Kế Hoạch Phát Triển Sự Nghiệp

Sau khi bước chân ra khỏi cánh cửa trường học, công việc sẽ là thứ gắn bó với chúng ta trong suốt phần đời còn lại và có ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc của mỗi người trong cuộc sống. Bởi vậy mà quá trình phát triển nghề nghiệp cũng sẽ kéo dài gần như cả đời người, việc lên kế hoạch cho công việc/sự nghiệp và kỹ năng ra quyết định cũng trở nên đặc biệt cần thiết. Đây là một quá trình nhằm giúp mỗi cá nhân có được định hướng đúng đắn trên con đường sự nghiệp, có sự thích nghi và thay đổi phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc cũng như phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Đánh giá bản thân có nghĩa là nhận thức và hiểu về bản thân mình, điều này bắt đầu bằng việc hiểu bốn yếu tố sau đây: Tính cách, Năng lực/Kỹ năng, Sở thích và Giá trị.

– Tính cách: trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”

Tính cách là sự kết hợp những đặc điểm độc đáo của riêng bạn, có ảnh hưởng tới cách bạn suy nghĩ, hành động, ra quyết định và tương tác với thế giới xung quanh. Tính cách còn bao gồm cách bạn sử dụng, điều hướng năng lượng của mình, cách bạn ra quyết định và lựa chọn trong cuộc sống. Một công việc có thể là hoàn hảo đối với tính cách của người này, nhưng lại hoàn toàn không phù hợp với tính cách của người khác. Cuộc đời bạn cũng chính là sự nghiệp của bạn. Do vậy việc dành ra vài tháng, thậm chí vài năm để thấu hiểu bản thân sẽ giúp ích cho bạn trong cả cuộc đời. Bạn có thể thực hiện các bài trắc nghiệm tính cách như Big Five, MBTI, RIASEC…, hoặc quan sát bản thân trong nhiều trường hợp khác nhau. Ngoài ra, bạn hãy tự đặt ra và dành thời gian trả lời những câu hỏi sau đây:

Điểm mạnh trong tính cách của tôi là gì? Điểm yếu trong tính cách của tôi là gì?

Phong cách làm việc/học tập của tôi là gì?

Mức độ tương tác với người khác mà tôi cảm thấy phù hợp với bản thân mình trong công việc như thế nào? Tôi thích làm việc với nhiều người, làm việc trong nhóm nhỏ hay làm việc độc lập?

Tôi thích làm những công việc mang tính sáng tạo và cần nhiều trí tưởng tượng, hay tôi thích giải quyết các vấn đề thực tế, chi tiết, có thể đo đếm được?

Tôi thích các công việc ngồi một chỗ cố định hay các công việc cần hoạt động nhiều, tương tác nhiều? Tôi thích các công việc cần nhiều thời gian tự do suy nghĩ, nghiên cứu hay các công việc có thời hạn rõ ràng?

Tôi thích là người ở vị trí lãnh đạo, quản lý, ra quyết định hay làm việc theo chỉ thị, chỉ dẫn từ người khác/cấp trên?

– Năng lực/Kỹ năng: trả lời cho câu hỏi “Tôi giỏi trong việc gì?”

Năng lực/Kỹ năng là những gì mà bạn làm tốt. Những kỹ năng mà bạn có được một cách tự nhiên, không cần quá nhiều cố gắng thường được gọi là năng khiếu hay tài năng thiên bẩm. Bên cạnh đó cũng có những kỹ năng mà bạn phát triển thông qua các trải nghiệm và sự học hỏi, luyện tập. Tuy nhiên, dù là kỹ năng bẩm sinh hay kỹ năng học hỏi thì việc luyện tập vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ví dụ, bạn có thể có năng khiếu trong việc chơi nhạc cụ, nhưng nếu thiếu đi sự luyện tập, học hỏi và phát triển, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc trở thành một nhạc sĩ chuyên nghiệp.

Năng khiếu của tôi là gì? Tôi thường làm tốt điều gì?

Tôi thường nhận được đánh giá cao/lời khen ngợi của người khác khi làm việc nào?

Tôi có thể học hỏi/thực hành nhanh những kiến thức gì?

– Sở thích: trả lời cho câu hỏi “Tôi thích/không thích điều gì?”

Tôi thường bị thu hút bởi các lĩnh vực/kiến thức/hoạt động nào? Điều gì khiến tôi cảm thấy bị thu hút bởi những thứ này?

Tôi thường thích làm gì trong thời gian rảnh rỗi?

Những vấn đề hay kiến thức nào quan trọng đối với tôi?

Đã có khi nào tôi bị cuốn vào một công việc đến mức không để ý tới thời gian và các hoạt động xung quanh chưa? Khi đó tôi đang làm việc gì?

Tôi cảm thấy hạnh phúc khi làm công việc/hoạt động nào?

Nếu tôi có thể được học về bất cứ thứ gì (không bị cản trở về tài chính, thời gian,…), tôi muốn học điều gì?

Nếu có ai đó trao cho tôi một phần thưởng về những thành tựu mà tôi đạt được, tôi muốn người đó nói gì về mình, phần thưởng đó là về thành tựu gì?

– Giá trị: trả lời cho câu hỏi “Điều gì là quan trọng đối với tôi?”

Giá trị là những tiêu chuẩn, quy tắc hay phẩm chất có ảnh hưởng tới các lựa chọn trong suốt cuộc đời bạn và cung cấp các chỉ dẫn cho bạn để đánh giá các lựa chọn. Việc quan sát các giá trị của bản thân và đưa ra các quyết định lựa chọn phù hợp dựa trên các giá trị đó là yếu tố then chốt đối với sự thỏa mãn trong công việc. Bạn cần thiết phải xác định các giá trị có ý nghĩa đối với bản thân mình. Ví dụ như: “tạo nên sự khác biệt” là một giá trị trong nghề nghiệp mà rất nhiều người hướng tới. Tuy nhiên giá trị này có ý nghĩa đối với mỗi người như thế nào thì lại rất khác nhau. Bạn muốn tạo sự khác biệt trong việc bảo tồn các tài nguyên thiên nhiên, hay trong việc giúp mọi người tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hay trong việc cải cách chính sách nhập cư, hay trong việc tạo ra các sản phẩm chất lượng về âm nhạc,…? Một lần nữa, quan sát bản thân và ghi chép lại sẽ giúp bạn dần có cái nhìn rõ ràng hơn về những giá trị của mình trong cuộc sống nói chung và trong công việc nói riêng. 

Có những nghề nghiệp rất phổ biến trong xã hội mà bất kỳ người nào cũng biết, ví dụ như bác sĩ, giáo viên, luật sư… Tuy nhiên trên thực tế, có hàng ngàn công việc khác được tạo ra mỗi ngày cùng với sự phát triển của xã hội và thị trường lao động. Một khi bạn đã hoàn thành việc tự đánh giá bản thân trên các yếu tố tính cách, kỹ năng, sở thích và giá trị, thì đây là lúc mà bạn bắt đầu dành thời gian khám phá các lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Hãy đi theo sự tò mò của bạn và đừng giới hạn mình trong những nghề nghiệp bạn cảm thấy quen thuộc.

Các thông tin cần thiết cho công cuộc khám phá nghề nghiệp này có thể thu được từ rất nhiều nguồn khác nhau thông qua internet, websites, mạng xã hội, các trung tâm tư vấn nghề nghiệp, các diễn đàn, hội thảo chuyên ngành, báo chí truyền thông, các tổ chức chuyên môn, các học giả, người có nhiều kinh nghiệm trong ngành… Kiến thức về bản thân mà bạn thu được qua quá trình tự đánh giá ở bước một sẽ rất hữu ích trong việc nhận diện các lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn. Hãy cố gắng tìm hiểu các khao khát nghề nghiệp của mình, xác định các mục tiêu cá nhân và tận dụng các nguồn lực sẵn có để đạt được chúng. 

Phản ứng ban đầu của tôi đối với ngành nghề/lĩnh vực đó sau khi tìm hiểu?

Điều gì làm tôi cảm thấy hứng thú đối với lĩnh vực đó? Điều gì không làm tôi cảm thấy hứng thú? Hãy liệt kê những ưu điểm và nhược điểm?

Có thông tin nào mà tôi tìm hiểu được làm tôi cảm thấy ngạc nhiên không? Tôi có học được thêm điều gì về lĩnh vực đó sau khi tìm hiểu mà trước đó tôi không hề biết? Kiến thức mới này có ảnh hưởng như thế nào đối với suy nghĩ của tôi lĩnh vực nghề nghiệp này?

Kỹ năng, kiến thức hay trải nghiệm nào mà tôi cần giỏi khi hoạt động trong lĩnh vực này? Tôi có đủ hứng thú đối với lĩnh vực đó để phát triển thêm kỹ năng hay kiến thức không?

Với bất kỳ lĩnh vực nghề nghiệp nào, luôn luôn xuất hiện một loạt những kiến thức và kỹ năng cần phát triển để có thể thực hành thành thạo. Tôi có sẵn sàng dành đủ thời gian và nỗ lực rèn luyện các kỹ năng, kiến thức này để trở nên thành công và đạt được thành tựu trong lĩnh vực đó không? Sự hứng thú của tôi đối với lĩnh vực này ổn định hay chỉ là thoáng qua?

Cân nhắc những gì mà bạn tìm hiểu được qua quá trình tự đánh giá bản thân. Có những khía cạnh nào thuộc nghề nghiệp này phù hợp với con người bạn hơn những nghề nghiệp khác?

Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn khi làm trong lĩnh vực hay vị trí này? Tại sao và tại sao không?

Bạn cần phải có sự thích nghi như thế nào đối với lĩnh vực nghề nghiệp này? Trên thực tế, không có nghề nghiệp nào phù hợp với bạn 100%, chắc chắn sẽ có những khía cạnh nghề nghiệp mà bạn không mong muốn. Tuy nhiên phần trăm những điều không mong muốn ấy có ở trong mức độ chấp nhận được của bạn hay không, hay nó sẽ ảnh hưởng tới sự thỏa mãn nghề nghiệp lâu dài của bạn?

Nếu như sau quá trình nghiên cứu và đánh giá, bạn thấy rằng có những lĩnh vực nghề nghiệp không phải dành cho mình, thì điều này hoàn toàn bình thường. Sau tất cả, mục đích của bước này là nhằm giúp bạn tìm ra được một lĩnh vực tương ứng với bản thân. Nếu không phù hợp ở lĩnh vực này, hãy bỏ qua nó và tìm hiểu lĩnh vực khác. Còn nếu như bạn không có ấn tượng mạnh mẽ ở bất cứ lĩnh vực nào, thì bạn cần thực hiện một số cuộc phỏng vấn với những người đang làm việc trong ngành để có thêm góc nhìn, hoặc thử một số công việc thực tập, làm thêm để có được trải nghiệm cần thiết. Hãy nhớ rằng các vị trí thực tập/làm thêm này có thể có các yếu tố ít được bạn mong đợi hơn, nhưng nếu như đây là bước đi đầu tiên trong việc xây dựng sự nghiệp bạn mong muốn, thì nó có thể xứng đáng để thực hiện. Bạn cần phải nghĩ xa hơn việc có được công việc đầu tiên, và hướng tới các vị trí lâu dài để xây dựng sự nghiệp.

Sau khi thực hiện ba bước đầu tiên (Đánh giá bản thân, Khám phá các lựa chọn, Đánh giá và ưu tiên các lựa chọn), thì đã đến lúc bạn hành động và tạo ra các trải nghiệm cho mình trong lĩnh vực bạn muốn theo đuổi.   

Quá trình thu thập và phân tích thông tin rất quan trọng, nhưng sẽ không đem lại giá trị cho bạn nếu như không có bất kỳ hành động nào được thực hiện. Vì vậy mà bước thứ tư này đóng vai trò đặc biệt cần thiết, giúp bảo đảm bạn đi đúng hướng trên con đường nghề nghiệp mong muốn. Từ những thông tin đã có, bạn cần đặt ra mục tiêu cũng như lên một kế hoạch hành động để phát triển nghề nghiệp, sau đó cố gắng bám sát kế hoạch mà mình đã đề ra. 

Bất kể bạn có mong muốn đạt được mục tiêu như thế nào, đừng chỉ dừng lại ở việc suy nghĩ trong đầu mà hãy viết ra giấy, như vậy bạn có thể trực tiếp nhìn thấy điều bạn muốn và sẽ có động lực hơn để phấn đấu. Khi đặt mục tiêu, hãy lưu ý sử dụng các tiêu chí SMART để đạt hiệu quả tối ưu, bao gồm:

* S-specific: Cụ thể, chi tiết

* M-measurable: Có thể đo đếm được

* A-attainable: Nằm trong khả năng của mình, có thể thực hiện được

* R-realistic: Thực tế

* T-time based: Đặt ra dưới thời hạn nhất định

Các mục tiêu đặt theo tiêu chí SMART sẽ giúp bạn có cơ sở để thiết kế một kế hoạch hợp lý, phù hợp với khả năng, thời gian và nỗ lực mà bạn bỏ ra để xây dựng sự nghiệp mong muốn. Một số câu hỏi khác cần quan tâm trong giai đoạn này giúp bạn đặt mục tiêu bao gồm:

– Nghề nghiệp mà tôi mong muốn cần những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm gì?

– Tôi đã có được các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp mình muốn chưa? Làm thế nào để tôi có thể rèn luyện/cải thiện các kỹ năng mà công việc/nhà tuyển dụng cần?

– Những kiến thức nào là cần thiết và quan trọng trong nghề nghiệp mà tôi muốn?

– Làm thế nào tôi có thể đạt được những kiến thức đó?

Có nhiều cách khác nhau để giúp bạn thu thập thông tin, kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm trong công việc. Ví dụ như đọc các lời khuyên nghề nghiệp, hoặc nói chuyện với người đang làm trong ngành sẽ cung cấp cho bạn những góc nhìn sâu sắc và có giá trị. Ngoài ra bạn còn có thể làm các công việc bán thời gian, đăng ký trở thành tình nguyện viên, gia nhập các câu lạc bộ chuyên môn, tham gia các công việc hè ngắn hạn, tham gia các tổ chức phi chính phủ,… Thử các vị trí công việc khác nhau trong lĩnh vực mình muốn thông qua cơ hội thực tập, làm thêm hay các hoạt động ngoại khóa sẽ cho bạn được tiếp xúc thực sự với nghề, từ đó có những góc nhìn trực tiếp và thực tế hơn. Hơn nữa, các công việc thực tập sẽ cho phép bạn phát triển những kỹ năng mềm dẻo, linh hoạt để hỗ trợ cho các cơ hội trong tương lai.

Nghiên cứu từ Hiệp hội Quốc gia các trường Đại học và Nhà tuyển dụng (NACE) đã đưa ra kết quả: Các sinh viên có trải nghiệm thực tập thường nhận được việc làm sau khi tốt nghiệp sớm hơn các sinh viên không có trải nghiệm này. Nghiên cứu của NACE cũng cho thấy sinh viên với kinh nghiệm thực tập có xu hướng đạt được mức lương khởi điểm cao hơn những sinh viên không có kinh nghiệm. Một số lợi ích tuyệt vời mang lại cho bạn thông qua việc thực tập có thể kể đến như:

– Giúp bạn hiểu hơn về bản thân mình

– Làm đẹp hồ sơ xin việc của bạn

– Giúp bạn gây ấn tượng trong các vòng phỏng vấn tuyển dụng

– Tăng sự tự tin của bạn trong công việc

– Cải thiện khả năng giao tiếp của bạn

– Giúp bạn chứng minh bản thân với thế giới nghề nghiệp thực tế

– Mở rộng các mối quan hệ nghề nghiệp

– Giúp bạn thu thập các thông tin về nghề nghiệp

– Giúp bạn phát triển các thói quen làm việc

– Cho thấy khả năng vận dụng, thực hành, hành động của bạn

Bạn cần liệt kê tất cả những kỹ năng/kiến thức mà bạn cần học và cách đạt được các kỹ năng/kiến thức đó để có định hướng rõ ràng cho bản thân khi xây dựng sự nghiệp.

Sau khi đã nắm vững cách đặt mục tiêu và hiểu mình phải học gì, làm gì, bạn cần lên kế hoạch ngắn hạn – thực hiện trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm, và kế hoạch dài hạn – thực hiện trong vòng từ 3-5 năm. Việc chia nhỏ kế hoạch từ dài hạn thành ngắn hạn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thực hiện và theo sát kế hoạch đã đề ra.

Một ví dụ về cách lên kế hoạch cho một sinh viên đại học mà bạn có thể tham khảo như sau:

Kế hoạch dài hạn: Trở thành một luật sư sau 5 năm.

Kế hoạch ngắn hạn:

Năm thứ Nhất: Đỗ Đại học Luật với điểm đầu vào cao, đỗ vào chương trình hệ Chất lượng cao.

Năm thứ Hai: Hoàn thành tốt việc học trên trường với điểm số cao và đạt học bổng.

Năm thứ Ba: Tham gia các cuộc thi hùng biện và gia nhập Câu lạc bộ chuyên môn.

Năm thứ Tư: Đi thực tập tại một Văn phòng luật sư và Bảo vệ xuất sắc Khóa luận tốt nghiệp.

Năm thứ Năm: Chính thức làm việc trong một Văn phòng luật sư.

Từ những gạch đầu dòng lớn này, bạn tiếp tục chia nhỏ kế hoạch theo từng ngày, từng tuần, từng tháng để theo dõi tiến độ của bản thân. Bạn có thể treo kế hoạch của mình ở nơi dễ nhìn thấy trong phòng, cạnh góc học tập, làm việc để luôn nhắc nhở bản thân về mục tiêu của mình.

Bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là bạn cần thường xuyên đánh giá lại các quyết định nghề nghiệp của mình để xem mức độ phù hợp của chúng với tính cách, sở thích, khả năng và giá trị mà bạn sở hữu. Theo thời gian, sẽ có những giai đoạn của quá trình phát triển nghề nghiệp cần được lặp lại, bởi vì sở thích, giá trị và ưu tiên của bạn sẽ thay đổi khi bạn có những kiến thức và trải nghiệm mới. Điều này sẽ ảnh hưởng tới suy nghĩ, quan niệm trước đây của bạn về các quyết định nghề nghiệp, tức là có thể trong quá khứ bạn từng rất thích một nghề, nhưng hiện tại bạn không còn hứng thú với nghề nghiệp đó sau khi đã đi làm thực tế một thời gian hoặc có thêm hiểu biết về nghề đó.

Việc thay đổi nhận thức của bản thân về một nghề nghiệp không phải là điều xấu, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của quá trình xây dựng sự nghiệp. Tuy nhiên, việc thay đổi quá thường xuyên nhận thức, sở thích nghề nghiệp thường không được khuyến khích, bởi vì bạn cần thời gian và nỗ lực để có đủ trải nghiệm cũng như hiểu được toàn bộ về một nghề. Trên thực tế, không có nghề nghiệp nào phù hợp tuyệt đối với tính cách, sở thích, giá trị, năng lực của bạn, chắc chắn sẽ có những mặt bạn thích và không thích. Do vậy khi chưa hiểu đầy đủ về một nghề mà bạn đã có cảm giác chán nản, muốn thay đổi, chỉ nhìn thấy những mặt không phù hợp, thì bạn cần kiên nhẫn hơn và quyết tâm hơn với lựa chọn nghề nghiệp của mình. Lí do là bởi khi này bạn đang nhìn nghề nghiệp ở một góc nhìn phiến diện, và có thể đặc điểm phù hợp của nghề với bạn vẫn chưa được bạn khám phá hết.

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CẦN LƯU Ý

Trong quá trình phát triển nghề nghiệp, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Phát triển nghề nghiệp là một quá trình kéo dài và mang tính chủ động, chứ không phải là một sự kiện ngắn hạn.

Việc lựa chọn một chuyên ngành ở đại học không quyết định trước toàn bộ sự nghiệp của bạn – còn rất nhiều con đường nghề nghiệp mà bạn sẽ có cơ hội khám phá trong tương lai dựa trên kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng bạn thu thập được.

Những ưu tiên, sở thích và kỹ năng của bạn có thể thay đổi theo thời gian.

Sự phát triển nghề nghiệp và việc đưa ra quyết định sẽ cần thời gian, không thể hoàn thành trong một sớm một chiều.

Khi triển khai kế hoạch hành động về nghề nghiệp, hãy luôn ghi nhớ mục tiêu cuối cùng của bạn là gì – quyết định xem con đường nào bạn muốn theo đuổi thực sự.

Luôn giữ một tâm thế và suy nghĩ cởi mở trước tất cả các cơ hội đến với bạn.

Không có nghề nghiệp nào đáp ứng được mọi mong muốn của bạn – hãy chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với bạn (nghề nghiệp bạn có thể chấp nhận được những điểm bạn không thích).

5 Câu Hỏi Thường Gặp Khi Lên Kế Hoạch Du Lịch Nhật Bản Tự Túc Cùng Gia Đình

Bạn nên dành bao nhiêu thời gian ở Tokyo là đủ? Du lịch Nhật Bản tự túc có trẻ em đi cùng liệu có nên lưu trú tại nhà trọ truyền thống ryokan?

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều câu hỏi khách du lịch thường gặp khi lên kế hoạch cho kỳ nghỉ gia đình tại Nhật Bản – thiên đường du lịch của châu Á. Với quá nhiều địa điểm lớn để vui chơi, thăm thú, nhiều hoạt động thú vị và phong tục, văn hóa đa dạng, Nhật Bản được xem là một điểm đến không lý tưởng đặc biệt đối với gia đình có trẻ nhỏ đi kèm.

Chuyên trang du lịch RoughGuide sẽ giúp bạn giải đáp 5 câu hỏi phổ biến nhất khi du lịch Nhật Bản tự túc cùng gia đình, để bạn có những quyết định và lên kế hoạch lý tưởng nhất cho chuyến đi của mình.

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tự túc cho gia đình có trẻ nhỏ

Thời gian lý tưởng để lưu trú ở Tokyo và Kyoto?

Dù là du lịch Nhật Bản tự túc hay du lịch theo tour, thì hai thành phố lớn là Tokyo và Kyoto luôn chiếm phần lớn hành trình của bạn. Với nhiều điểm tham quan, vui chơi và nhiều ưu đãi du lịch, bạn nên dành ít nhất 3 đêm ở mỗi thành phố, lý tưởng nhất là 4 đêm. Tại sao ư?

Vẻ đẹp của Kyoto. Ảnh: Twitter

Vi vu đến Tokyo, bạn sẽ cần đủ thời gian để thưởng thức văn hóa kawaii của Harajuku và bầu không khí tuyệt vời trên những phố cổ của Asakusa, thăm bảo tàng Miraikan và ghé vào quán cà phê mèo hoặc nhà hàng robot độc đáo làm mưa làm gió cộng đồng du lịch thời gian qua.

Còn đến với Kyoto, đừng bỏ lỡ chuyến viếng thăm đền Kiyomizu-dera và đền Fushi, các tín đồ mua sắm sẽ mê tít Chợ Nishiki. Hãy dành thời gian đi tàu đến Arashiyama, nơi có rừng tre cao vút đầy ấn tượng và vui chơi tại công viên khỉ.

Những chuyến đi trong ngày có lý tưởng?

Thuộc tỉnh Kanagawa, Hakone là địa danh rất nổi tiếng về suối khoáng nóng và có thể đi về trong ngày từ Tokyo, là lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến đi trong ngày cùng gia đình tại đất nước mặt trời mọc. chỉ mất nửa tiếng di chuyển, đến Hakone bạn có thể thưởng thức mì Soba ngon trứ danh, cùng con trải nghiệm đi thuyền gondola băng qua miệng núi lửa, và tắm suối khoáng nóng.

Ảnh: RoughGuides

Một điểm đến khác có thể đi trong ngày, lý tưởng cho chuyến du lịch Nhật Bản tự túc là Nara, cách Kyoto không xa, là nơi có Đền Todai-ji và công viên đầy những chú nai ngộ nghĩnh, bé sẽ thích thú khi được tham gia hoạt động độc đáo ở nơi đây, chiêm ngưỡng nai cúi đầu khi được cho ăn bánh quy.

Công viên hươu nai ở Nara. Ảnh: RoughGuides

Có nên cùng trẻ nhỏ lưu trú tại ryokan?

Nhắc đến du lịch Nhật Bản là nhắc đến nhà trọ truyền thống ryokan, bên cạnh các loại hình lưu trú phổ biến như khách sạn, nhà nghỉ, homestay,… Ryokan, hay còn gọi “Lữ quán”, là một nhà trọ truyền thống của Nhật Bản, xuất hiện từ thời Edo. Phòng đơn lớn được lót bằng chiếu tatami với cửa phòng là tấm trượt làm bằng giấy và lá cây giúp không gian thêm thoáng mát, đồ nội thất đơn giản, bao gồm đệm ngồi, chiếc bàn thấp, nệm futon… được bài trí một cách trang nhã.

Nhà trọ ryokan thuần Nhật. Ảnh: tsunagujapan

Kyoto là “cái nôi” của những ngôi nhà truyền thống ryokan, nhiều nhất là ở xung quanh Chợ Nishiki và khu geisha tại Gion. Hãy tìm hiểu và lựa chọn một “ryokan trong khách sạn”, tức là khách sạn theo phong cách ryokan truyền thống, nơi gia đình bạn được trải nghiệm văn hóa truyền thống Nhật Bản nhưng không cần quá lo lắng về những quy tắc. Đừng quên cùng bé tìm hiểu về một số phong tục truyền thống khác như nghi lễ trà đạo, các bài học gấp giấy origami,…

Trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản truyền thống. Ảnh: RoughGuides

Tắm onsen thì sao?

Onsen – phòng tắm chung – tạo ra “rào cản” tương tự như ryokans, thế nhưng đừng để điều đó làm lỡ mất những trải nghiệm trong kỳ nghỉ gia đình tại Nhật Bản. Hiện nay có rất nhiều khu nghỉ dưỡng onsen trên khắp Nhật Bản, tuy nhiên nơi lý tưởng để bạn ghé đến là tại các thị trấn suối nước nóng ở Hakone như chốn bồng lai tiên cảnh.

Đừng quên tắm suối nước nóng tại Hakone. Ảnh: Pinterest

Bạn có thể lựa chọn suối nước nóng tập thể ngoài trời hoặc một số bồn tắm suối nước nóng riêng tư mà khách sạn và khu nghỉ dưỡng cung cấp. Hãy nhẹ nhàng thả mình xuống bồn tắm xông hơi và bạn sẽ hiểu tại sao onsen trở thành nét văn hóa không thể thiếu của người Nhật.

Làm thế nào để trẻ nhỏ tận hưởng tối đa chuyến đi Nhật Bản cùng gia đình?

Chuyến du lịch sẽ trở thành ác mộng đối với trẻ nhỏ nếu như bạn lựa chọn sai điểm đến hoặc vô tính ép các con làm những điều chúng không thích. Trước chuyến đi, hãy trò chuyện và cùng con tìm hiểu về địa điểm mà cả gia đình sắp ghé đến, kích thích sự tò mò và háo hức của trẻ bằng cách cùng nhau nói về những hoạt động thú vị và điều mà chúng học được tại nơi đó như một phần thưởng.

Ví dụ, bạn sẽ thấy Nhật Bản là đất nước có rất nhiều đền chùa nhưng chuyến đi cùng con sẽ thú vị hơn nhiều nếu bạn lựa chọn đưa bé đến thăm thị trấn miền núi linh thiêng Koya-san, cách Osaka khoảng một tiếng rưỡi đi tàu. Hãy cho bé thấy được tầm quan trọng và thú vị khi được tìm hiểu về các nghi lễ trong chùa, cuộc sống hàng ngày của một nhà sư, nghỉ qua đêm tại Đền Eko-in 1.000 năm tuổi, sau đó cùng tham gia lễ đốt lửa trại và thưởng thức các món ăn chay vào bữa tối. Một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!

Mộc Nhiên

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Đăng bởi: Đỗ Thịnh

Từ khoá: 5 câu hỏi thường gặp khi lên kế hoạch du lịch Nhật Bản tự túc cùng gia đình

Lên Kế Hoạch Khám Phá Các Địa Điểm Du Lịch Tháng 12 ‘Không Đi Là Phí Thanh Xuân’

Vào thời điểm những ngày cuối năm, các bạn trẻ lại rục rịch lên kế hoạch “xách balo lên và đi” khám phá các địa điểm du lịch tháng 12 trước khi khép lại chặng đường 2023 đầy cảm xúc.

Địa điểm du lịch tháng 12 tại miền Bắc Hà Giang

Tháng 12 là giai đoạn lý tưởng để lên kế hoạch vi vu ấn tượng khép lại một năm dài với những kỷ niệm đáng nhớ. Ảnh: @Gooner Vũ

Hà Giang chắc chắn là địa điểm du lịch tháng 12 đáng mong đợi vì cuối năm là thời điểm hoa tam giác mạch nở rộ tím lịm cả đất trời và du khách có thể chiêm ngưỡng cũng như check-in “cháy máy” với khung cảnh thơ mộng này tại những cánh đồng, triền núi…hữu tình khiến bao người say lòng.

Hà Giang chắc chắn là địa điểm du lịch tháng 12 đáng mong đợi với cảnh sắc thiên nhiên choáng ngợp. Ảnh: @vinamiu96

Bên cạnh mùa tam giác mạch, khi đến với địa điểm du lịch tháng 12 ở miền Bắc này vào dịp cuối năm, bạn sẽ được trải nghiệm thời tiết mùa đông rét buốt, chiêm ngưỡng cảnh sắc thơ mộng khi tuyết rơi và thưởng thức các món ăn đặc sản vào thời điểm cuối năm thanh bình, an yên vô cùng đáng nhớ.

Sapa

Vào giai đoạn cuối năm, cáo nguyên đá sở hữu nhiều mùa hoa thơ mộng, hữu tình. Ảnh: @sontungst

Một đặc sản của Sapa những ngày cuối năm chính là chiêm ngưỡng mùa tuyết rơi lãng mạn như những thước phim và trải nghiệm cái lạnh ê buốt của khu vực miền núi phía Bắc của Tổ quốc. Tuy thời tiết khắc nghiệt là vậy nhưng để chờ đón khoảnh khắc ấn tượng này mà rất nhiều du khách đã tìm về với Sapa để tận hưởng bầu không khí chỉ có một lần trong năm.

Mộc Châu

Thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng say lòng người. Ảnh: @nghonghanh41

Một địa điểm du du lịch cuối năm thơ mộng khiến bao du khách say lòng chính là “nàng thơ” Mộc Châu – “thiên đường” của những loài hoa xứ lạnh như cải trắng, đào, mận, tam giác mạch…cùng sắc xanh tươi mát của những đồi chè rộng lớn hứa hẹn mang đến nhiều tọa độ sống ảo tại miền Bắc thú vị không thể bỏ lỡ trong hành trình khám phá dải đất chữ S thú vị.

Địa điểm du lịch tháng 12 tại miền Trung Đà Nẵng

“Nàng thơ” Mộc Châu vào những ngày cuối năm là “thiên đường” của những loài hoa xứ lạnh. Ảnh: @sunflower_ix_iiDạo bước giữa không gian xanh và tận hưởng bầu không khí trong lành, an yên. Ảnh: @dptmino

Thay vì cái lạnh rét buốt như miền Bắc, du khách khi đến với Đà Nẵng – địa điểm du lịch tháng 12 ấn tượng của miền Trung lại được hòa mình vào bầu không khí mát mẻ khi nhiệt độ nơi đây chỉ dao động từ 20 – 28 độ C với nắng nhẹ rất thích hợp cho các hoạt động vui chơi giải trí.

Đà Nẵng vào giai đoạn cuối năm sở hữu tiết trời mát mẻ, dễ chịu. Ảnh: @cheederella

Đặc biệt, đối với những du khách muốn tránh xa mùa du lịch đông đúc và muốn tận hưởng mức giá dịch vụ “dễ thở” hơn thì du lịch Đà Nẵng mùa này chắc chắn là một lựa chọn lý tưởng đấy.

Đà Lạt

Mùa dã quỳ vào tháng 12 khiến bao du khách mê mẩn. Ảnh: @dalat.holic

Đặc biệt, cuối năm là giai đoạn chuyển giao giữa mùa đông và mùa xuân nên nếu du khách có cơ hội tham gia tour du lịch Lâm Đồng vào cuối năm bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn và sống ảo cùng nhiều loài hoa khoe sắc rực rỡ như hoa dã quỳ vàng, hoa cúc họa mi, hoa cải vàng…vô cùng lãng mạn, hấp dẫn.

Địa điểm du lịch tháng 12 tại miền Nam Phú Quốc

Sống ảo cùng vô vàn background ấn tượng tại “thiên đường du lịch” phooss núi. Ảnh: @traannga

“Thiên đường nghỉ dưỡng” Phú Quốc chắc chắn là địa điểm du lịch cuối năm được nhiều du khách “săn đón” vì giai đoạn này đảo ngọc bước vào mùa khô và sở hữu khí hậu lý tưởng, cảnh quan tuyệt đẹp nên vô cùng thuận lợi cho các hoạt động giải trí ngoài trời sôi nổi như tắm biển, tắm nắng trên bãi cát vàng, tham gia những trò chơi trên biển hấp dẫn…

Cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hữu tình tại đảo ngọc vào thời điểm cuối năm. Ảnh: @whereizhanhan

Đặc biệt, vì sở hữu thời tiết khí hậu ôn hòa như vậy nên địa điểm du lịch tháng 12 này sẽ bước vào mùa du lịch đông đúc, tấp nập nên du khách nếu lên kế hoạch khám phá cần chú ý đặt phòng khách sạn sớm để tránh tình trang quá tải thường xảy ra và giúp tiết kiệm chi phí dịch vụ tối đa nhất có thể.

Miền tây sông nước Nam Bộ

Khí hậu Phú Quốc vào tháng 12 vô cùng lý tưởng cho các hoạt động giải trí ngoài trời sôi nổi. Ảnh: @__crystalp0802

Đến với khu vực phía Nam chắc chắn du khách chẳng thể bỏ lỡ mảnh đất miền Tây sông nước Nam Bộ – địa điểm du lịch tháng 12 ở miền Nam vô cùng thú vị, mới mẻ cho những ai đã quá quen mặt với những tọa độ vui chơi sầm uất nơi đô thị và mong muốn được trải nghiệm hòa mình với thiên nhiên thanh bình, an yên.

Khám phá chợ nổi Cái Răng nức tiếng miền Tây. Ảnh: @_nymmm

Đến với địa điểm du lịch miền Nam này, du khách vừa có thể chiêm ngưỡng thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng và tìm hiểu đời sống thường nhật giản dị của người dân miền Tây cả đời lênh đênh sông nước vô cùng thú vị, mới mẻ.

Vi vu trải nghiệm hòa mình giữa không gian xanh nguyên sơ tại rừng tràm Trà Sư. Ảnh: @lylymeomeo

Một số tọa độ dừng chân ấn tượng du khách thể tham gia trải nghiệm trong chuyến khám phá miền Tây bao gồm rừng tràm Trà Sư (An Giang), làng hoa lớn nhất miền Tây – Tân Quy Đông (Sa Đéc, Đồng Tháp), chợ Nổi Cái Răng (Cần Thơ)…đều là những gợi ý hấp dẫn, lôi cuốn.

Những gợi ý thú vị về các địa điểm du lịch tháng 12 hấp dẫn chắc chắn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm đáng mong đợi cho hành trình cuối năm ấn tượng để bạn có thể khép lại một năm với bao kỷ niệm đáng nhớ.

Đỗ Hằng

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Sơn

Từ khoá: Lên kế hoạch khám phá các địa điểm du lịch tháng 12 ‘không đi là phí thanh xuân’

Giáo Án Toán 8 Sách Chân Trời Sáng Tạo Kế Hoạch Bài Dạy Toán 8 Năm 2023 – 2024

Giáo án Toán 8 Chân trời sáng tạo giúp học sinh tiếp thu kiến thức tốt nhất. Đồng thời giúp giáo viên có một cách dạy mạch lạc, rõ ràng, dễ hiểu khiến các bạn tiếp thu kiến thức tốt nhất, việc nhớ kiến thức bằng sự vận dụng trong bài giảng là cần thiết.

Giáo án Toán 8 Chân trời sáng tạo

Ngày soạn: …/…/…

Ngày dạy: …/…/…

BÀI 1: ĐƠN THỨC VÀ ĐA THỨC NHIỀU BIẾN

I. MỤC TIÊU:

1. Kiến thức:

Học xong bài này, HS đạt các yêu cầu sau:

Nhận biết được đơn thức, đa thức nhiều biến.

Thực hiện thu gọn đơn thức, đa thức.

Tính được giá trị của đa thức khi biết giá trị của các biến.

2. Năng lực

Năng lực chung:

Năng lực tự chủ và tự học trong tìm tòi khám phá

Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo trong thực hành, vận dụng.

Năng lực riêng:

Tư duy và lập luận toán học

Mô hình hóa toán học;

Giao tiếp toán học

Giải quyết vấn đề toán học.

3. Phẩm chất

– Tích cực thực hiện nhiệm vụ khám phá, thực hành, vận dụng.

– Có tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

– Khách quan, công bằng, đánh giá chính xác bài làm của nhóm mình và nhóm bạn.

– Tự tin trong việc tính toán; giải quyết bài tập chính xác.

II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU

2 – HS:

– SGK, SBT, vở ghi, giấy nháp, đồ dùng học tập (bút, thước…), bảng nhóm, bút viết bảng nhóm.

– Ôn tập lại kiến thức về đa thức một biến, giá trị của đa thức một biến và các phép toán cộng, trừ, nhân, chia với đa thức một biến.

III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC

1. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG (MỞ ĐẦU)

a) Mục tiêu:

– Thông qua giải bài toán về tìm diện tích trong tình huống có tính thực tế, HS có cơ hội trải nghiệm và làm quen với biểu thức đại số nhiều biến. Qua đó, HS bước đầu nhận thấy sự cần thiết của khái niệm đa thức nhiều biển và tạo hứng thú học tập.

b) Nội dung: HS đọc bài toán mở đầu và thực hiện yêu cầu dưới sự dẫn dắt của GV và trình bày kết quả. (HS thực hiện các phép tính bằng cách coi y như những số thực)

c) Sản phẩm: HS nắm được các thông tin trong bài toán và dự đoán câu trả lời cho câu hỏi mở đầu theo ý kiến cá nhân

d) Tổ chức thực hiện:

Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:

+ “Hình bên là bản vẽ sơ lược nền của một ngôi nhà (các kích thước tính theo m). Có thể biểu thị diện tích của nền nhà bằng một biểu thức chứa biến x và y không? Nếu có, trong biểu thức đó chứa các phép tính nào?”

Kết quả:

S = x.(x + x) + x.(y+2) = 2×2 + xy + 2x

Biểu thức chứa các phép toán cộng, trừ, nhân, luỹ thừa cơ số x.

Bước 4: Kết luận, nhận định: GV ghi nhận câu trả lời của HS, nhận mạnh về việc không viết kí hiệu phép nhân trong biểu thức chứa chữ, trên cơ sở đó dẫn dắt HS vào tìm hiểu bài học mới: “Bài học ngày hôm nay sẽ giúp các em gọi tên được các biểu thức với các phép toán cộng, trừ, nhân, chia, luỹ thừa như trên ”.

Bài 1: Đơn thức và đa thức nhiều biến.

HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI

Hoạt động 1: Đơn thức và đa thức

a) Mục tiêu:

– HS nhận biết các dấu hiệu đặc trưng để xác định, ghi nhớ khái niệm đơn thức và đa thức nhiều biến và các hạng tử của đa thức.

– HS biết viết biểu thức (đa thức nhiều biến) biểu thị, tính được giá trị của đa thức khi biết giá trị các biến.

b) Nội dung:

c) Sản phẩm: HS ghi nhớ và vận dụng kiến thức về đơn thức và đa thức nhiều biến để thực hành làm các bài tập ví dụ, thực hành, vận dụng

d) Tổ chức thực hiện:

HĐ CỦA GV VÀ HS

SẢN PHẨM DỰ KIẾN

Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:

+ GV gợi ý HS để ý về các phép tính có trong mỗi biểu thức.

GV chữa bài, chốt đáp án.

– GV dẫn dắt, đặt câu hỏi và rút ra kết luận về khái niệm đơn thức, đa thức trong hộp kiến thức (GV giới thiệu và đặt câu hỏi dẫn dắt: “Các biểu thức như ở nhóm A gọi là đơn thức; các biểu thức như ở nhóm A hoặc nhóm B gọi là đa thức. Các biểu thức như ở nhóm C không phải là đơn thức, cũng không phải là đa thức. Vậy tổng quát, đơn thức và đa thức là gì?”)

– GV mời một vài HS đọc khung kiến thức trọng tâm.

– GV lưu ý HS phần Chú ý:

a) Mỗi đơn thức cũng được coi là một đa thức (chỉ chứa một hạng tử)

b)Số 0 được gọi là đơn thức không, cũng gọi là đa thức không.

– GV phân tích đề bài Ví dụ 1, vấn đáp, gợi mở giúp HS nhận biết đơn thức, đa thức và só hạng tử của chúng.

+ Em hãy nêu lại khái niệm đơn thức, đa thức

HS hoàn thành bài tập Ví dụ 1 vào vở cá nhân, sau đó trao đổi cặp đôi tranh luận và thống nhất đáp án.

GV gọi một vài HS trình bày kết quả.

Từ kết quả của bài tập Ví dụ 1, GV dẫn dắt, lưu ý cho HS phần Chú ý:

Chú ý: Các biểu thức , không phải là đơn thức cũng không phải là đa thức, y vì biểu thức đầu chứa phép toán lấy căn bậc hai số học của biến x, biểu thức sau chứa phép toán chia giữa hai biến x và y.

– GV yêu cầu HS tự hoàn thành Ví dụ 2, sau đó trao đổi cặp đôi kiểm tra chéo kết quả.

+ GV cho HS nhắc lại cách tích giá trị của đa thức khi biết các giá trị của biến.

– HS nhận biết, củng cố khái niệm đơn thức, đa thức và hạng tử của đa thức thông qua việc hoàn thành bài Thực hành 1 trong SGK.

Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:

– HĐ cá nhân: HS suy nghĩ, hoàn thành vở.

– HĐ cặp đôi, nhóm: các thành viên trao đổi, đóng góp ý kiến và thống nhất đáp án.

Cả lớp chú ý thực hiện các yêu cầu của GV, chú ý bài làm các bạn và nhận xét.

– GV: quan sát và trợ giúp HS.

– HS trả lời trình bày miệng/ trình bày bảng, cả lớp nhận xét, GV đánh giá, dẫn dắt, chốt lại kiến thức.

Bước 4: Kết luận, nhận định: GV tổng quát, nhận xét quá trình hoạt động của các HS, cho HS nhắc lại khái niệm đơn thức, đa thức.

1. Đơn thức và đa thức

Phân thức đại số là gì?

HĐKP1:

a) – Các biểu thức ở nhóm A chỉ chứa các phép tính nhân và luỹ thừa đối với biến.

– Các biểu thức ở nhóm B và nhóm C chứa các phép tính khác (cộng, trừ, chia, khai căn).

b) Các biểu thức ở nhóm A và nhóm B không chứa các phép tính nào khác ngoài các phép tính cộng, trừ, nhân và luỹ thừa (đối với biến).

Kết luận:

Đơn thức là biểu thức đại số chỉ gồm một số, hoặc một biến, hoặc một tích giữa các số và các biến.

Đa thức là một tổng của những đơn thức. Mỗi đơn thức trong tổng gọi là một hạng tử của đa thức đó.

Chú ý:

a) Mỗi đơn thức cũng được coi là một đa thức (chỉ chứa một hạng tử)

b)Số 0 được gọi là đơn thức không, cũng gọi là đa thức không.

Ví dụ 1: (SGK – tr7)

Chú ý: Các biểu thức , không phải là đơn thức cũng không phải là đa thức, y vì biểu thức đầu chứa phép toán lấy căn bậc hai số học của biến x, biểu thức sau chứa phép toán chia giữa hai biến x và y.

Ví dụ 2: (SGK – tr7)

Thực hành 1:

a) Các đơn thức là: ; ; 0;

b) Các đơn thức ở trên là những đa thức có một hạng tử.

Đa thức ab – có hai hạng tử.

Đa thức x3 – x + 1 có ba hạng tử.

Biểu thức x – không phải là đa thức.

Vận dụng 1:

a) Biểu thức biểu thị diện tích bức tường là:

S = ah – .r2 (m2)

b) Thay a = 2 ; h = 3 và r = 0,5 vào S ta được:

S = 2 . 3 – .0,52 = 8,21

Hoạt động 2: Đơn thức thu gọn

a) Mục tiêu:

– HS thực hành thu gọn đơn thức, nhận biết hệ số và bậc của đơn thức.

b) Nội dung:

c) Sản phẩm: HS ghi nhớ và vận dụng kiến thức về hai phân thức bằng nhau để thực hành hoàn thành bài tập Ví dụ 3, Thực hành 2.

d) Tổ chức thực hiện:

HĐ CỦA GV VÀ HS

SẢN PHẨM DỰ KIẾN

Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:

– GV yêu cầu HS nhớ và nhắc lại công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật.

– GV tổ chức cho HS làm việc cá nhân hoàn thành HĐKP2.

+ GV đặt câu hỏi gợi ý để HS chỉ ra dấu hiệu của đơn thức thu gọn (chỉ cố một thừa số là số, mỗi biến chỉ xuất hiện một lần dưới dạng luỹ thừa).

GV cho một vài HS trình bày kết quả sau đó chốt đáp án.

GV dẫn dắt rút ra kiến thức về đơn thức thu gọn như trong khung kiến thức.

(GV gọi một vài HS đọc lại khung kiến thức)

+ GV yêu cầu HS trao đổim lấy 2 ví dụ về đơn thức thu gọn.

– GV lưu ý cho HS phần Chú ý.

a) Tổng số mũ của tất cả các biến có trong đơn thức (có hệ số khác 0) gọi là bậc của đơn thức đó.

b) Ta coi một số khác 0 là đơn thức thu gọn, có hệ số bằng chính số đỏ và có bậc bằng 0.

c) Đơn thức không (số 0) không có bậc. d) Khi viết đơn thức thu gọn ta thưởng viết hệ số trước, phần biến sau và các biến được viết theo thứ tự bảng chữ cái.

– GV hướng dẫn HS Ví dụ 3:

+ GV yêu cầu HS phát biểu lại khái niệm đơn thức thu gọn và chỉ ra đơn thức thu gọn trong bài.

+ HS trao đổi, hoàn thành bài theo cặp.

+ GV mời 2 bạn trình bày kết quả và giải thích phần trình bày.

– GV lưu ý HS phần Chú ý được rút ra từ kết quả của Ví dụ 3.

– HS áp dụng kiến thức trình bày Thực hành 2 vào vở cá nhân sau đó trao đổi cặp đôi kiểm tra chéo đáp án.

+ GV mời đại diện 4 bạn trình bày.

GV chữa bài, chốt đáp án.

Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:

– HĐ cá nhân: HS suy nghĩ, hoàn thành vở.

– HĐ cặp đôi, nhóm: các thành viên trao đổi, đóng góp ý kiến và thống nhất đáp án.

Cả lớp chú ý thực hiện các yêu cầu của GV, chú ý bài làm các bạn và nhận xét.

– GV: quan sát và trợ giúp HS.

– HS trả lời trình bày miệng/ trình bày bảng, cả lớp nhận xét, GV đánh giá, dẫn dắt, chốt lại kiến thức.

Bước 4: Kết luận, nhận định: GV tổng quát, nhận xét quá trình hoạt động của các HS, cho HS nhắc lại khái niệm đơn thức thu gọn và một số chú ý

2. Đơn thức thu gọn

HĐKP2.

Hai kết quả đều đúng. Tuy nhiên kết quả của Tâm được viết gọn hơn (ít thừa số hơn, 3 thừa số thay vì 5 thừa số)

Đơn thức thu gọn là đơn thức chỉ gồm tích của một số với các biến mà mỗi biến hiện một lần dưới dạng nâng lên luỹ thủ với mũi nguyên dương.

Chú ý:

a) Tổng số mũ của tất cả các biến có trong đơn thức (có hệ số khác 0) gọi là bậc của đơn thức đó.

b) Ta coi một số khác 0 là đơn thức thu gọn, có hệ số bằng chính số đỏ và có bậc bằng 0.

c) Đơn thức không (số 0) không có bậc. d) Khi viết đơn thức thu gọn ta thưởng viết hệ số trước, phần biến sau và các biến được viết theo thứ tự bảng chữ cái.

Ví dụ 3: SGK – tr8

Chú ý:

a) Để thu gọn một đơn thức, ta nhóm các thừa số là các số rồi tỉnh tích của chúng nhóm các thừa số cùng một biển rồi viết tích của chúng thành luỹ thừa của biển đỏ b) Tử nay, khi nói đến đơn thức, nếu không nói gì thêm, ta hiểu đó là đơn thức thu gọn.

Thực hành 2.

a) 12xyx = 12x2y2

+ Có hệ số là 12

+ Bậc là 4.

b) -y(2z)y = -2y2z

+ Có hệ số là -2

+ Bậc là 3

c) x3yx = x4y

+ x4y hệ số là 1;

+ Bậc là 5

d) 5x2y3z4.y = 5x2y4z4

+ Hệ số: 5

+ Bậc là 10

Hoạt động 3: Cộng, trừ các đơn thức đồng dạng

a) Mục tiêu:

– HS làm quen với cách thực hiện cộng, trừ đơn thức đồng dạng, nhận biết sự cần thiết của làm tính này.

– HS thực hành nhận biết hai đơn thức đồng dạng; cộng, trừ hai đơn thức đồng dạng.

b) Nội dung:

c) Sản phẩm: HS ghi nhớ và vận dụng kiến thức về điều kiện xác định và giá trị của phân thức để thực hành hoàn thành bài tập Ví dụ 4, Thực hành 3.

d) Tổ chức thực hiện:

HĐ CỦA GV VÀ HS

SẢN PHẨM DỰ KIẾN

Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:

– GV yêu cầu HS nhắc lại cách cộng, trừ đơn thức một biến đã học ở lớp 7.

– GV cho HS trao đổi, hoàn thành HĐKP3 theo cặp.

+ GV mời đại diện 2 HS trình bày kết quả

GV chữa bài, chốt đáp án sau đó dẫn dắt rút ra khái niệm hai đơn thức đồng dạng:

+ Hai đơn thức 3x2y và 2x2y có phần biến như nhau, đều là x2y. Để cộng, trừ hai đơn thức này, áp dụng tính chất phân phối của phép nhân đối với phép cộng, ta thực hiện như sau:

3x2y + 2x2y=(3+2)x2y=5x2y;

3x2y – 2x2y=(3-2)x2y=x2y.

+ Hai đơn thức đồng dạng là hai đơn thức có hệ số khác 0 và có cùng phần biến.

Để cộng, trừ (hay tìm tổng, hiệu) hai đơn thức đồng dạng, ta cộng, từ hệ số của chúng và giữ nguyên phần biến.

+ GV yêu cầu HS đọc lại khung kiến thức và cho vài ví dụ về hai đơn thức đồng dạng.

– GV yêu cầu HS áp dụng kiến thức thực hiện Ví dụ 4.

GV mời 1 vài HS trình bày kết quả và rút kinh nghiệm làm bài cho HS.

– HS vận dụng, củng cố kiến thức hoàn thành bài tập Thực hành 3.

+ GV mời đại diện 3 bạn trình bày. Cả lớp trình bày vào vở cá nhân.

GV chữa bài, chốt đáp án.

Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:

– HĐ cá nhân: HS suy nghĩ, hoàn thành vở.

– HĐ cặp đôi, nhóm: các thành viên trao đổi, đóng góp ý kiến và thống nhất đáp án.

Cả lớp chú ý thực hiện các yêu cầu của GV, chú ý bài làm các bạn và nhận xét.

– GV: quan sát và trợ giúp HS.

– HS trả lời trình bày miệng/ trình bày bảng, cả lớp nhận xét, GV đánh giá, dẫn dắt, chốt lại kiến thức.

Bước 4: Kết luận, nhận định: GV tổng quát, nhận xét quá trình hoạt động của các HS, cho HS nhắc lại khái niệm hai đơn thức đồng dạng và cách cộng, trừ đơn thức đồng dạng.

3. Cộng, trừ đơn thức đồng dạng

HĐKP3.

a) 3x.y.x + x.2x.y = 3x2y + 2x2y = (3+2)x2y = 5x2y

b) 3x.y.x – x.2x.y = 3x2y – 2x2y = (3-2).x2.y = x2y

Kết luận:

Hai đơn thức đồng dạng là hai đơn thức có hệ số khác 0 và có cùng phần biến.

Advertisement

Để cộng, trừ (hay tìm tổng, hiệu) hai đơn thức đồng dạng, ta cộng, từ hệ số của chúng và giữ nguyên phần biến.

Ví dụ 4: SGK – tr9

Thực hành 3:

a) xy và -6xy là hai đơn thức đồng dạng;

· xy + (–6xy) = −5xy;

· xy – (–6xy)= 7xy;

b) 2xy và xy2 là hai đơn thức không đồng dạng.

c) -4yzx2 và 4x2yz là hai đơn thức đồng dạng.

· -4yzx2 + 4x2yz= 0

· -4yzx – 4x2yz=-8x2yz

Hoạt động 4: Đa thức thu gọn

a) Mục tiêu:

– HS nhận biết sự cần thiết và cách thu gọn đa thức nhiều biến.

– HS thực hành thu gọn đa thức và nhận biết bậc của đa thức.

– HS thực hành tính được giá trị của đa thức khi biết giá trị của các biến.

b) Nội dung:

c) Sản phẩm: HS ghi nhớ và vận dụng kiến thức về điều kiện xác định và giá trị của phân thức để thực hành hoàn thành bài tập Ví dụ 4, Thực hành 4. 5; Vận dụng 2.

d) Tổ chức thực hiện:

HĐ CỦA GV VÀ HS

SẢN PHẨM DỰ KIẾN

Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:

– GV yêu cầu HS làm việc theo nhóm thực hiện hoàn thành HĐKP4.

+ GV gợi ý bằng cách đặt ra câu hỏi:

” Có thể biến đổi đa thức A thành đa thức B không?”

(Có. Bằng cách cộng, trừ những đơn thức đồng dạng)

+ GV mời 2 HS trình bày kết quả, GV chữa bài và chốt đáp án đúng.

– GV dẫn dắt, giới thiệu:

Đa thức B không có hai hạng tử nào đồng dạng, ta nói B là một đa thức thu gọn. Vậy đa thức thu gọn là gì?

GV giới thiệu khái niệm đa thức thu gọn như trong khung kiến thức.

– GV lưu ý cho HS phần Chú ý (SGK -tr10)

– GV hướng dẫn, cho lớp đọc hiểu Ví dụ 5 để biết cách thu gọn và xác định bậc của đa thức.

– HS áp dụng kiến thức tự thực hiện Thực hành 4, sau đó kiểm tra chéo đối chiếu thống nhất kết quả với bạn.

– GV cho HS áp dụng kiến thức tự trình bày bài Thực hành 5 vào vở cá nhân để thực hành tính giá trị của đa thức khi biết giá trị của các biến.

+ GV gọi một HS lên bảng trình bày.

– HS vận dụng kiến thức hoàn thành bài tập Vận dụng 2.

+ GV yêu cầu HS nhắc lại công thức tính thể tích và diện tích xung quanh của hình hộp chữ nhật.

+ GV mời đại diện 2 bạn trình bày. Cả lớp trình bày vào vở cá nhân.

GV chữa bài, chốt đáp án.

Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:

– HĐ cá nhân: HS suy nghĩ, hoàn thành vở.

– HĐ cặp đôi, nhóm: các thành viên trao đổi, đóng góp ý kiến và thống nhất đáp án.

Cả lớp chú ý thực hiện các yêu cầu của GV, chú ý bài làm các bạn và nhận xét.

– GV: quan sát và trợ giúp HS.

– HS trả lời trình bày miệng/ trình bày bảng, cả lớp nhận xét, GV đánh giá, dẫn dắt, chốt lại kiến thức.

Bước 4: Kết luận, nhận định: GV tổng quát, nhận xét quá trình hoạt động của các HS, cho HS nhắc lại khái niệm đa thức thu gọn.

4. Đa thức thu gọn

HĐKP4.

Giá trị của A tại x = -2; y = là:

5.(-2)2 – 4 .(-2). + 2.(-2) – 4.(-2)2 + (-2). = 20 + – 4 – 16 – = 2

Giá trị của B tại x =-2; y = là (-2)2 – 3 .(-2). +2.(-2) = 4 + 2 – 4 = 2

Vậy giá trị của hai đa thức tại x = -2 ; y = bằng nhau

Kết luận:

Đa thức thu gọn là đa thức không chứa hhai hạng tử nào đồng dạng.

Chú ý:

a) Biến đổi một đa thức thành đa thức thu gọn gọi là thu gọn đa thức đỏ.

b) Để thu gọn một đa thức, ta nhóm các hạng tử đồng dạng với nhau và cộng các hạng tử đồng dạng đó với nhau.

c) Bậc của hạng tử có bậc cao nhất trong dạng thu gọn của đa thức gọi là bậc của đa thức đó.

Ví dụ 5: SGK – tr 10

Thực hành 4:

a) A = x -2y + xy – 3x + y2

= y2 + xy – 2x – 2y

bậc của A là 2.

b) B = xyz – x2y + xz – xyz + xz

B = xyz – x2y + xz

bậc của B là 3.

Thực hành 5.

A = 3x2y – 5xy – 2x2y – 3xy

= (3x2y – 2x2y) +(– 5xy – 3xy)

= x2y – 8xy

Thay x = 3 và y = – vào A ta được:

A = 32=

Vận dụng 2.

a) Biểu thức tính thể tích của hình hộp chữ nhật:

V = 6a2h

Biểu thức tính diện tích xung quanh:

S = 10ah

b) Khi a = 2 cm; h = 5 cm thì:

V = 6.22.5 = 120 cm3 ;

S = 10.2.5 =100 cm2

……………

Cập nhật thông tin chi tiết về Kế Hoạch Chạy 5K Sub trên website Hwmn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!