Xu Hướng 10/2023 # Cây Ba Chẽ: Loài Thực Vật Chữa Rắn Cắn # Top 14 Xem Nhiều | Hwmn.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Cây Ba Chẽ: Loài Thực Vật Chữa Rắn Cắn # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cây Ba Chẽ: Loài Thực Vật Chữa Rắn Cắn được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Hwmn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1.1. Mô tả dược liệu

Ba chẽ là cây bụi nhỏ, sống lâu năm, cao 0.5 – 2m, có khi hơn. Thân tròn, phân nhiều cành. Cành non mảnh, hình tam giác dẹt, uốn lượn, có cạnh, lông mềm màu trắng. Lá kép mọc so le, gốc gần tròn hay tù, đầu nhọn ngắn, mặt trên có lông mềm màu trắng, mặt dưới phủ một lớp lông tơ dày.  Đặc biệt, các lá non ở ngọn phủ lớp lông tơ trắng nhiều hơn cả 2 mặt.

Cụm hoa tụ họp ở kẽ lá thành chùm ngắn, lá bấc nhiều, dạng lá kèm, có lông mềm, hoa nhỏ, 10 – 20 cái, màu trắng. Đài có lông mềm, chia 4 thùy, thùy dưới dài hơn ba thùy trên. Cánh hoa có móng hẹp; bó nhị bó, bao phấn thuôn màu nâu.

Qủa dâu, không cuống, có mép lươn, thắt lại ở giữa các hạt thành 2 – 3 đốt, có lông mềm màu trắng bạc.

Chú ý: Cây dễ nhầm lẫn: Niễng cái (hàm xì, đậu ma) cùng họ. Cây bụi nhỏ. Lá chét có 3 gân chính hình cung xuất phát từ gốc lá. Hoa màu vàng nhạt mọc thành chùm dài. Qủa đậu chứa 2 hạt.

1.2. Phân bố, sinh thái

Desmodium Desv là một chi lớn, tổng số có khoảng 300 loài, phân bố ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới châu Phi, châu Mỹ và châu Á. Ở Việt nam, có khoảng 55 loài thuộc chi này. Tuy nhiên, gần đây có tài liệu đã tách từ Desmodium Desv một chi mới là Dendrolobium và loài Ba chẽ được xếp vào chi này.

Cây phân bố rộng rãi ở hầu hết các tỉnh miền núi và trung du. Độ cao phân bố tới trên 1000m. Cây còn có ở nhiều nước nhiệt đới Nam Á và Đông Nam Á khác.

1.3. Bộ phận dùng

Lá thu hái vào tháng 7 – 9, dùng tươi hoặc phơi sấy khô ở nhiệt độ không quá 50°C. Dược liệu được bào chế thành dạng cao nước, cao khô, và dập thành viên nén.

Các thí nghiệm cho thấy tác dụng kháng khuẩn của cây giảm dần theo thời gian bảo quản của nguyên liệu.

Rễ cây cũng được coi là vị thuốc làm mạnh gân cốt.

1.4. Thành phần hóa học

Lá Ba chẽ chứa tanin, flavonoid, acid hữu cơ và alkaloid. 

Trong thí nghiệm in vitro, tác dụng kháng sinh rõ rệt đối với các trực khuẩn lỵ: Shigella dysentariae, Shigella shigae. Cao nước có tác dụng mạnh hơn cao cồn, độ cồn của dung môi càng cao thì thì tác dụng kháng khuẩn càng giảm. Nó cũng có tác dụng ức chế Staphylococcus aureus, và ức chế yếu hơn đối với Sh flexneri, Sh sonnei, Escherichia coli.

Tác dụng chống viêm rõ rệt đối với cả hai giai đoạn cấp và bán cấp của phản ứng viêm thực nghiệm.

Tác dụng gây teo tuyến ức chuột cống non khá mạnh.

Trong những thí nghiệm về độc tính cấp và bán cấp, thuốc tỏ ra không độc.

Lá Ba chẽ, phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thích hợp, lá còn giữ được màu xanh, có tác dụng kháng khuẩn tốt hơn lá phơi đến úa vàng.

Cây có tính ôn, vị ngọt, hơi đắng và không chứa độc. Đông y thường dùng thảo dược để điều trị bệnh phong tê thấp, đau nhức xương.

Dùng tươi: Theo kinh nghiệm nhân dân ở nhiều vùng trung du, lá Ba chẽ được sử dụng chữa lỵ. Cách dùng như sau: lá hái về phơi khô hay sao vàng, mỗi ngày dùng 30 – 50g, thêm nước, đun sôi chừng 15 phút đến nửa giờ. Chia 2 – 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục từ 3 – 5 ngày tùy theo bệnh nặng hay nhẹ.

Dùng ngoài, lá Ba chẽ tươi giã hay nhai nát, nuốt nước, bã đắp để chữa rắn cắn.

Cây Ba chẽ đã được bào chế thành dạng viên với nhiều công dụng, cụ thể:

Viên Ba chẽ (bào chế từ cao lá Ba chẽ) đã được nghiên cứu để chữa các bệnh tiêu chảy

Viên Ba chẽ có tác dụng chữa các chứng bệnh như lỵ trực khuẩn, hội chứng lỵ và tiêu chảy ở người lớn và trẻ em. Bệnh khỏi tương đối nhanh, thời gian chữa cũng khá ngắn. Đối với bệnh nhân tiêu chảy nặng có biểu hiện rối loạn nước và điện giải, khi điều trị bằng viên Ba chẽ cũng như với các thuốc kháng sinh khác, cần phối hợp truyền dịch để hồi phục cân bằng nước và điện giải.

Liều sử dụng: ngày uống 10 – 15 viên chia 2 – 3 lần sau bữa ăn (mỗi viên có 0,25g cao khô lá Ba chẽ). Khi đã khỏi bệnh, nên giảm liều, rồi ngưng thuốc. Nếu dùng thời gian dài, có thể bị táo bón.

Bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin về cây Ba chẽ, vị thuốc có lẽ vẫn còn tương đối xa lạ với nhiều người. Cũng như các vị thuốc khác, dược liệu cũng sẽ gây hại nếu không dùng đúng liều lượng. Vì vậy Quý độc giả cần tham khảo ý kiến chuyên gia để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bác sĩ Phạm Thị Linh

Các Loại Rắn Nước Ở Việt Nam &Amp; Đặc Điểm Nhận Dạng Từng Loài

Họ Rắn nước có tên khoa học là Colubridae, là một họ rắn thuộc bộ phụ rắn.

PHÂN LOẠI KHOA HỌC

Giới(REGNUM)

Animalia

Ngành (PHYLUM)

Chordata

Lớp (CLASS)

Sauropsida

Bộ (ORDO)

Squamata

Phân bộ (SUBORDO)

Serpentes

Họ (FAMILIA)

Colubridae

Oppel, 1811

Các loài rắn trong họ rắn nước không có di tích đai hông và chi sau, đặc biệt chỉ có 1 lá phổi phải.

Đa số các loài rắn trong họ rắn nước đều không có nọc độc.

Theo truyền thống thì họ Colubridae được định nghĩa không như là một nhóm tự nhiên mà là do có nhiều chi hoặc loài trên thực tế có quan hệ họ hàng gần với các nhóm rắn khác, chẳng hạn như với họ rắn hổ và hơn là với nhau trong nội bộ họ này. Chính vì thế mà dường như nó là một phân loại thùng rác trong đó chứa các loài rắn mà không phù hợp để xếp vào loài khác.

Họ Rắn Nước theo như định nghĩa này sẽ bao gồm trên 1.800 loài được phân chia thành 12 phân họ và lần đầu tiên được đề cập tới là ở trong nghiên cứu của Zaher năm 1999 bao gồm:

Phân họ Boodontinae

Phân họ Calamariinae

Phân họ Colubrinae

Phân họ Dipsadinae

Phân họ Homalopsinae

Phân họ Natricinae

Phân họ Pareatinae

Phân họ Psammophiinae

Phân họ Pseudoxenodontinae

Phân họ Pseudoxyrhophiinae

Phân họ Xenodermatinae

Phân họ Xenodontinae

Có một số nghiên cứu phát sinh chủng loài gần đây đã tách họ Colubridae đa ngành này thành các họ sau:

Colubridae với định nghĩa mới: Khoảng 1.596-1.600 loài chia ra thành các phân họ như sau:

Ahaetuliinae

Calamariinae

Pseudoxenodontinae

Sibynophiinae/Scaphiodontophiinae

Grayiinae

Colubrinae

Natricinae

Dipsadinae

Homalopsidae: Khoảng 53 loài.

Lamprophiidae: Khoảng 309 loài.

Pareatidae: Khoảng 18 loài.

Xenodermidae: Khoảng 18 loài.

Rắn ráo là một loại rắn nước thường sống ở vùng Đông Nam Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng (phân bố ở hầu hết các tỉnh vùng đồng bằng và trung du cũng như ở miền núi từ bắc vào nam). Rắn ráo còn có các tên gọi khác như là rắn lải, ngù thinh, ngù sla hay ngù xinh. 

Đây là một loài rắn lành bởi nó không có nọc độc và có các đặc điểm nhận biết như sau: 

Đuôi rắn có màu ôliu và có các vảy màu sẫm ở phần rìa,

Trên các phần dày nhất của thân rắn có các dải màu nâu nhạt mờ và sẽ mất đi khi chúng đã lớn.

Mắt rắn ráo tương đối lớn.

Chiều dài đầu và thân vào khoảng 1.080 mm (43 inch) và đuôi dài khoảng 700 mm (28 inch).

Loài này thường sống trong rừng và các trảng cỏ hay là bụi ven đường ven các nương rẫy và có khi là cả ở trong nhà của con người. Rắn ráo leo trèo và bơi lặn rất giỏi.

Chúng thường chủ động đi tìm mồi một mình vào ban ngày và chủ yếu là săn bắt chuột, ếch, nhái hay các động vật có xương sống nhỏ khác. Nhưng rắn ráo không ăn cá, đây là đặc điểm giống với các loại rắn nước khác.

Rắn hoa cỏ cổ đỏ tên khoa học là Rhabdophis subminiatus, là một trong những loài rắn ấn tượng nhất ở Việt Nam. Chúng có những đặc điểm rất dễ nhận biết như sau:

Phần đầu màu nâu nhạt hay màu xám hoặc ôliu.

Phần cổ có màu đen, vàng và đỏ rực rỡ nhất, đây cũng chính là dấu hiệu nhận biết rõ ràng và đặc trưng.

Lưng có màu xanh ôliu.

Bụng có màu xám.

Rắn hoa cỏ cổ đỏ rất dễ nhận biết được không chỉ là bởi màu sắc rực rỡ mà còn bởi cách hành động khó đoán cùng với cách tích lũy các độc dược khá dị của chúng. Chúng sẽ hút nọc độc từ các con mồi mà chúng đã ăn và tích trữ lại những nọc độc đó ở trong cơ thể và chuyển hóa những chất kịch độc đã hút được đó để thành chất độc của riêng chúng. Với khả năng này thì rắn hoa cỏ cổ đỏ thực sự là một kẻ săn mồi sẽ gây ám ảnh cho những động vật mà chúng ngắm tới.

Do kích thước khá thon gọn, nên loài rắn này ở Việt Nam không gây ra uy hiếp quá lớn đối các các động vật có máu nóng. Bởi thông thường thì những loại động vật có máu nóng có kích thước khá lớn. Riêng những con ếch độc hay nhái độc thì cũng đều là con mồi con của loài rắn hoa cỏ cổ đỏ này. Chúng thậm chí còn thích việc săn giết những loại động vật máu lạnh và có độc để vừa có thể làm no lại vừa có thể tích trữ được thêm độc cho cơ thể của chúng.

Rắn rào cây tên khoa học là Boiga dendrophila là một loài rắn với kích thước lớn có thể dài tới 2.5m khi chúng trưởng thành. Chúng rất khỏe và có nọc độc ở mức nhẹ. Có thể nhận biết được loài rắn này thông qua các đặc điểm sau:

Đỉnh đầu màu đen và phía dưới có màu vàng sáng khá bắt mắt.

Phần thân có nhiều sọc nhỏ màu vàng xen kẽ cùng với các khúc đen.

Đặc biệt, rắn rào cây khác hẳn với các loại rắn cạp nong có độc gây chết người ở điểm tuy chúng có độc nhưng khi bị cắn thì hàm lượng chất độc tố được tiết ra của chúng chỉ rất nhẹ không đủ khả năng để làm chết người. 

Khi săn mồi thì rắn rào cây sẽ cần phải tiết ra tới 4.85 mg nọc độc để có thể giết chết được một con mồi có trọng lượng chỉ 1kg. Trong khi đó thì rắn cạp nong chỉ cần 0,071mg nọc độc là có thể giết một con mồi kích thước tương tự. Nếu như người nào bị rắn cắn thì sẽ bị sưng phù lên ở vùng bị cắn và nếu xuất hiện trạng thái buồn nôn và chóng mặt nữa thì bạn cần nhập viện ngay để kiểm tra.

Do đặc tính rất dễ cáu giận và thường hay táp cắn mà lại chỉ có nọc độc rất nhẹ nên rắn rào cây thường được đem đi trình diễn ở các show về rắn.

Rắn sọc dưa Elaphe radiata  hay còn gọi là Schlegel là một loài thuộc họ rắn nước Colubridae, có kích thước khá lớn, có thể dài tới 2m. Với những đặc điểm nhận biết như:

Đầu suôn dài và phân biệt rõ với phần cổ.

Có 2 vảy ở phần thái dương trước và mép trên có 8 – 9 vảy; ở phần thân thì có 19 hàng vảy.

Khi bị tấn công thì rắn sọc dưa sẽ thường bành cổ ra và tạo thành những vòng cong đồng thời phun hơi phì phì. Thức ăn chủ yếu của loài rắn này là chuột hoặc thằn lằn hay ếch nhái và đôi khi chúng cũng ăn cả cá.

Rắn sọc dưa đẻ trứng từ tháng 5 cho đến tháng 7 và mỗi lần đẻ khoảng từ 5 – 12 trứng. Rắn non khi mới nở sẽ có chiều dài 20 đến 30cm và thường sống ở quanh các khu dân cư hay nương rẫy và ven rừng. 

Bài Văn Tả Động Vật Hay ❤️️ 15 Bài Văn Tả Các Loài Vật

Bài Văn Tả Động Vật Hay ❤️️ 15 Bài Văn Tả Các Loài Vật ✅ Chia Sẻ Những Bài Văn Đạt Điểm Cao Giúp Các Em Học Sinh Tham Khảo Cách Viết Hay.

Dàn Ý Bài Văn Tả Động Vật Chi Tiết mẫu được chúng tôi chia sẻ đến các bạn đọc quan tâm sau đây.

Mở bài: Giới thiệu về con thỏ trắng em định tả: của nhà em, của nhà người thân, hàng xóm, ở ngoài đường, trong vườn thú và hoàn cảnh nhìn thấy con thỏ.

Thân bài: Tả con thỏ

Hình dáng:

Chân: có 4 chân, sức bật cao.

Tai: có đôi tai dài, to

Mắt: to, tròn, có nhiều màu hồng, màu đen

Miệng: nhỏ, có ria mép, răng cửa phát triển.

Lông: nhiều màu (trắng, nâu, xám, đen…) phủ toàn thân, mềm mại như bông.

Đặc điểm sinh sống/sinh hoạt

Thức ăn: Rau xanh, củ, quả, cơm…

Đặc tính: Có thể nhảy cao, nhảy xa, chạy nhanh thoăn thoắt…

Nêu lợi ích của con thỏ

Thỏ có thể được nuôi làm thú cưng trong nhà, mang lại niềm vui cho con người.

Hình dáng đáng yêu, hiền lành của thỏ khơi nguồn cảm hứng nghệ thuật bất tận (nhiếp ảnh, hội họa, thơ ca, văn học,…).

Kết bài: Nêu tình cảm của em với chú thỏ (yêu quý chú thỏ, chăm sóc, cho ăn, cho uống nước để chú thỏ mau lớn, ngày càng xinh đẹp…)

Tham Khảo 💧 Tả Con Vật Lớp 2 Mà Em Yêu Thích ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Chia sẻ đến bạn đọc Cách Tả Động Vật Đơn Giản hiệu quả là dựa vào dàn ý chi tiết sau đây.

Mở bài: Giới thiệu về con trâu mà em tả: Con trâu của gia đình em nuôi hay con trâu mà em có dịp nhìn thấy ngoài đồng.

Thân bài:

Tả về ngoại hình bên ngoài của con trâu:

Là một chú trâu đực có lớp da dày màu đen bóng trông rất lực lưỡng và hung tợn

Nổi bật trên khuôn mặt con trâu là 2 cái sừng dài cong vút.

Hai lỗ tai to bè như cánh quạt lâu lâu lại phe phẩy xua đuổi lũ ruồi vo ve trước mặt.

Đôi mắt của con trâu đen láy tròn xoe rất dễ thương

Miệng con trâu rất to và nó liên tục nhồm nhoàm nhai cỏ. Và con trâu nó không có hàm răng trên nên mỗi lần nó ăn cỏ là lại thè chiếc lưỡi to bè ra liếm lấy bụi cỏ tạo nên âm thanh bục bục.

Hai lỗ mũi con trâu cũng to và liên tục thở phì phò phì phò

Bốn chân của con trâu cao và to gần bằng cột nhà

Phía sau là cái đuôi dài có dính một ít lông, và chiếc đuôi phẩy qua phẩy lại 2 bên mình liên tục để đuổi bầy ruồi.

Tả về hành động của con trâu

Là con trâu đực nên nó khá hung dữ, người lạ đến đụng vào người nó là quay đầu lại và khịt khịt mũi rất đáng sợ.

Đang gặm cỏ nhưng chốc chốc nó lại ngẩng đầu lên như đang quan sát có ai đến quấy rầy nó không.

Khi phát hiện có con trâu đực khác đi lại gần là nó gầm lên Ọ Ọ Ọ và giương cặp sừng lên cảnh báo không cho lại gần.

Mỗi ngày con trâu này giúp ích cho gia đình em rất nhiều, nó kéo xe chở đất, chở phân và cày ruộng rất khỏe.

Khi nào ba em đeo xe vào cho nó kéo là em leo lên ngồi trên lưng nó cảm giác rất tuyệt như đang cưỡi ngựa trong mấy bộ phim trên tivi.

Vào thời gian gặt lúa mùa hè con trâu làm việc rất vất vả, nó liên tục phải chở lúa gặt ngoài đồng về cho nhà em rồi những nhà hàng xóm thuê. Nên vào buổi tối nó được ba em cho ăn rất nhiều và còn tắm cho nó nữa.

Kết bài: Em rất yêu quý con trâu này, hàng ngày em đều đi với nó như một người bạn thân thiết. Và ba em cũng thường hay nói Con trâu là đầu cơ nghiệp nên cả nhà em rất quan tâm chăm sóc nó.

Chia Sẻ 💧 Tả Con Vật Mà Em Yêu Thích Lớp 3 ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Trong họ hàng nhà chim, công là loài to lớn và xinh đẹp nhất.

Thân hình của những chú công to gấp trăm lần kích cỡ của những chú chim Sẻ, chim Ri, Chào Mào, Sáo Sậu mà chúng ta vẫn thường hay gặp. Thân hình to lớn là vậy nhưng công bay rất giỏi. Nó có thể bay tít lên trên ngọn cây cao, thậm chí là trên tận đỉnh núi. Công còn rất xinh đẹp và bắt mắt với bộ trang phục đủ các màu xanh óng ả.

Trên mình chúng là một màu lục ánh thép, chiếc đuôi dài là màu lục ánh đồng. Còn mỗi lông ở mút có một đồng tiền với bốn vòng tròn đồng tâm màu xanh lam nhạt, đỏ đồng, vàng, nâu trông rất rực rỡ. Và chính nhờ có bộ cánh xinh đẹp đó mà công được xem như hoa hậu của các loài chim.

Rất tự hào về danh hiệu này nên lúc nào công cũng đội trên đầu một chiếc vương miện rất xinh, còn trên cổ thì lại đeo một chiếc vòng to màu xám nhạt hoặc thỉnh thoảng là màu xanh lục. Đôi mắt đen nhỏ bằng hạt đỗ lúc nào cũng ánh lên vẻ tự hào. Công yêu quý bộ xiêm y của mình hết mực, nó thường xuyên rỉa lông rỉa cánh để giữ cho chúng luôn sạch đẹp. Công còn thường chọn nơi rộng rãi, thoáng đãng để dừng chân bởi nó sợ chốn cây bụi rậm rạp có thể làm hỏng mất bộ cánh xinh đẹp của mình.

Hầu hết thời gian trong ngày công dành để chăm chút cho bộ cánh và tập múa. Dù múa đã rất đẹp nhưng công chăm tập lắm. Cứ đi được một bước lại xòe đuôi, dạng cánh. Cứ khi nào kiếm được miếng mồi ngon nó lại rụt cổ, dang đôi cánh cho thật rộng, xòe đuôi cho thật to và biểu diễn điệu múa xoay tròn quen thuộc.

Em rất yêu thích chú công vì chú là động vật có ích. Chúng ta cần chăm sóc và bảo vệ tốt loài chim công này.

Gợi Ý 💧 Văn Tả Con Vật Lớp 4 Mà Em Yêu Thích ❤️️ 15 Bài Văn Hay

Bài Văn Miêu Tả Động Vật Đặc Sắc là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em chuẩn bị ôn tập thật tốt.

Kết quả học tập cuối năm của em rất tốt nên bố mẹ cho em về quê chơi với ông bà ngoại một tháng hè. Nhà ngoại lại nuôi cá sấu – một loài cá thật đặc biệt và nó dường như làm cho em rất nhiều ấn tượng.

Nhà ngoại em nuôi hơn 10 con cá sấu, có hai con trong đó to nhất vì ông nói mới đầu ông nuôi hai con cá sấu này thấy dễ nuôi nên ông đã mua thêm những con khác về nuôi. Cá sấu rất dài và to nữa, con nhỏ nhất trong đàn cũng đã ngang với em rồi. Độ dài của con cá sấu tính từ đuôi cho đến cái miệng của nó phải hơn 2 mét.

Em rất sợ hàm răng của cá sấu bởi khi nó nhe răng ra đôi hàm răng thật sắc nhọn. Khi em thấy ông cho cá sấu ăn cũng rất cẩn thận phải bỏ những miếng thịt vào trong chiếc thùng sau đó có dụng cụ để hất ra cho cá ăn. Có nhiều khi là ông đứng bên ngoài hàng rào tường gạch ném thức ăn cho đàn cá.

Cá sấu thật khác với những loại được gọi là cá. Chúng có thể lên trên bờ và hong nắng rất lâu. Đôi mắt lúc nào cũng lim dim, nhưng khi cho ăn thì chúng nhanh chóng ra nhận miếng ăn của mình và ăn ngấu nghiến. Cá sấu phàm ăn nên cũng rất dễ nuôi, em rất ấn tượng với bộ da cá sấu. Em nghe mẹ em nói da cá sấu có thể làm được những đồ dùng đẹp và có giá trị như chiếc túi xách, chiếc thắt lưng. Quan trọng hơn đồ mà được là từ da cá sấu sẽ rất bền đẹp. Nhưng thực tế khi em nhìn bộ da sần sùi của nó thì thật là xấu xí.

Hàng ngày em theo ông đi cho cá sấu ăn, từ sợ hãi em cũng đã quen hơn với chúng. Khi em ra có con còn nhớ và nhanh chóng từ dưới ao nhỏ bò lên để đợi cho ăn.

Tham Khảo 💧 Tả Con Gấu Trúc Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Điểm 10

Tả Văn Về Con Vật Ngắn Gọn, súc tích thể hiện qua từng câu văn sau đây.

Chủ nhật tuần trước em được bố mẹ cho đi chơi vườn thú. Bao nhiêu con vật xinh xắn và đáng yêu nhưng em thích nhất là sư tử, chúa sơn lâm của muôn loài.

Bộ móng của sư tử mới sắc làm sao. Sư tử vốn sinh ra và lớn lên trên những đồng cỏ rộng lớn. Vì thế, bị nhốt trong những chiếc lồng chú ta tỏ ra khó chịu lắm. Nhưng không phải vì thế mà làm giảm mất vẻ uy nghi của một vị chúa sơn lâm. Nhìn nó vẫn rất bệ vệ, đường hoàng. Thân hình to lớn, lượn sóng nom rất vĩ đại. Bốn cái chân to rắn chắc, chạy rất nhanh. Mỗi bước đi của nó thật uyển chuyển, nhẹ nhàng như đang đi trên tấm thảm lụa.

Bộ móng của sư tử mới sắc làm sao. Nhìn sư tử đáng sợ là thế nhưng có khuôn mặt khá hiền lành. Chú sư tử đực có bộ bờm phía trước nhìn rất giống một ông hoàng, nó xù ra tạo thành một cái khăn choàng ấm áp. Đôi mắt nhìn xa xăm. Cái miệng mỗi khi há ra nhìn rõ hàm răng sắc nhọn. Xung quanh miệng là những chiếc râu trắng. Cái mũi đen và rất thính. Thức ăn của sư tử là thịt, mỗi lần nhìn chú ta thưởng thức rất ngon lành.

Sư tử dù có ở bất cứ đâu vẫn oai vệ, lẫm liệt và luôn được mọi người chú ý.

Gợi Ý 💧 Tả Con Khỉ Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Tả Điểm 10

Trong vườn bách thú có rất nhiều loài động vật khác nhau, mỗi loài được nhốt trong chuồng lớn nhỏ riêng biệt. Trong số đó, em chú ý nhất là một con trăn gấm.

Đó là con trăn to nhất mà em thấy ngoài đời từ bé đến giờ. Thân nó to hơn bắp chân người lớn một chút, từ đầu đến phần đuôi dài khoảng 3 mét. Lúc em đến chuồng đề bảng “Trăn gấm”, nó đang nằm im lìm trên một thân cây giả. Lớp da màu nâu trơn bóng có các khoang màu đen và vàng như mắt lưới xen kẽ. Chiếc áo vằn vện ấy giúp trăn gấm ngụy trang hoàn hảo trên địa hình mà nó sinh sống. Chẳng thế mà mất vài phút quan sát em mới phát hiện ra được nó đang cuộn người vắt vẻo trên cây.

Trăn gấm có cái đầu nhỏ và dài, thuôn thuôn chứ không rõ thành hình tam giác như loài rắn độc. Đầu nó có màu vàng nâu khác hẳn thân người. Đôi mắt đen nhỏ xíu như hai hạt cườm gắn trên đỉnh đầu thờ ơ nhìn khách tham quan qua lớp cửa kính dày bảo vệ. Đột nhiên nó di chuyển, trường từ thân cây xuống mặt đất, lúc đó em mới thấy trăn bò thẳng chứ không phải hình zic zac như rắn. Con trăn khổng lồ ấy trườn lại sát tấm kính, cả thân hình tròn lẳn bị phình to hơn một chút ở bụng, có lẽ nó đã nuốt chửng đồ ăn gì đó rồi.

Cách nó di chuyển làm em nhớ đến con trăn xuất hiện ở ngay đầu bộ phim Harry Potter nên càng hứng thú ngắm nghía. Nhìn kĩ em nhận thấy từ mồm tới gáy của trăn gấm có một đường chỉ màu đen nổi bật hẳn lên.

Đứng nhìn thêm một lát nữa, nghe thấy tiếng ba mẹ gọi em đành nuối tiếc rời khỏi chuồng trăn để thăm thú những loài vật khác. Trăn gấm là loài động vật quý hiếm, ở trong vườn thú tuy chúng không có bạn bè, nhưng tính mạng lại được bảo vệ an toàn. Nếu có dịp, em nhất định sẽ đến thăm nó vào lần sau.

Tìm Hiểu 💧 Tả Con Hổ Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Tả Ngắn Gọn

Mỗi gia đình ở nông thôn hầu như ai cũng nuôi một hoặc nhiều chú chó với những mục đích khác nhau. Chó để làm “bạn”, chó để trông nhà, chó nuôi lớn để bán hoặc chó nuôi với mục đích làm thịt.

Gia đình em cũng nuôi một chú chó vừa để trông nhà vừa để làm bạn những lúc nhà vắng người. Chó được xem là con vật trung thành nhất trong gia đình, dù ở thời điểm nào thì nó vẫn luôn trung thành tuyệt đối với chủ. Con chó nhà em cũng vậy, đi đâu nó cũng luôn nhớ trở về nhà, không để mọi người phải lo lắng.

Chú chó nhà em có màu vàng, đang ở lứa tuổi trưởng thành nên chẳng mấy chốc nó lớn rất nhanh. Bộ lông màu vàng hơi cứng không thấm nước giúp hạn chế cái lạnh của mùa đông cũng như bảo vệ lớp da bên trong của nó. Đôi mắt đen láy nhìn chăm chăm vào những người đặt chân vào nhà em, nhưng có lẽ mắt của nó sáng nhất vào buổi tối. Vì thông thường chó hoạt động tối nhiều hơn ban ngày nên đặc tính này hoàn toàn đúng đắn.

Cái mõm của nó đen và dài, giúp cho tiếng sủa vang hơn cũng như ăn uống dễ dàng hơn. Chú chó gia đình em hiền lắm, cứ nằm ngoan ngoan ở góc nhà, chẳng cắn ai bao giờ. Nhưng khi thấy người lạ bước vào nhà nó sẽ sủa vang lên inh hỏi như báo trước cho chú nhà có người lạ đang vào nhà.

Cái đuôi cong tớn, mỗi khi chú chó chạy cứ ngoe nguẩy từ bên này sang bên khác trông thật đáng yêu. Lúc chạy chú chó này chạy rất nhanh khiến em có cảm giác như nó đang bay khỏi mặt đất. Có lẽ vì do chiếc chân nhỏ nhắn và thon gọn sẽ giúp cho nó di chuyển một cách tiện lợi nhất.

Mỗi lần nó ốm lại nằm im một chỗ, thi thoảng rên lên ư ử rồi chũi mũi vào người của em. Nó không chịu ăn cơm khi ốm, phải nấu cơm thật ngon thì nó mới ăn. Những lúc như vậy em thấy thương chú chó lắm. Còn những lúc khỏe mạnh, chú chó này ăn rất khỏe, ăn một cách có trật tự mà không hề làm rơi vãi hạt nào ra bên ngoài. Chính điều này mới khiến cho ba em không bao giờ đánh nó, ba không thích con vật nuôi này ăn vung vãi ra bên ngoài.

Chú chó gia đình em vẫn thường ngồi ở ngoài cổng vào buổi tối để phòng ngừa trộm cắp. Khi nó phát hiện ra tiếng động lạ sẽ sủa lên inh ỏi. Mặc dù nó hiền nhưng có trộm thì nó sẽ không còn hiền nữa. Em rất yêu quý chú chó gia đình em. Mong sao nó lớn lên thật nhanh hơn nữa.

Chia Sẻ 🌵Tả Con Lợn Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Tả Con Heo

Giới Thiệu Con Vật Nuôi Mà Em Yêu Thích Văn Mẫu giúp các em có thêm nhiều ý tưởng hay để hoàn thiện bài viết của mình.

Em rất yêu thích các loài động vật, đặc biệt là các loài chim bởi chúng có một bộ lông rực rỡ sắc màu cùng những đặc điểm riêng biệt của từng loài. Hè năm ngoái, em được bố mẹ cho về quê ngoại chơi. Ở nhà ông bà, em rất thích chú vẹt mà ông ngoại nuôi.

Chú vẹt ấy được nuôi ở trong lồng vì ông sợ con mèo hay con chó sẽ nghịch ngợm mà dùng móng vuốt phá phách với nó. Nhưng thi thoảng con vẹt vẫn được thả ra khỏi lồng sắt chật hẹp. Một điều đặc biệt là nó chẳng bay đi đâu như những con chim khác mà ngoan ngoãn đậu ở trên một cành cây trơ trụi khẳng khiu mà cứng cáp gần chỗ ông ngồi chơi cờ, chỗ ông uống trà và phơi nắng mỗi ngày. Dường như nó và ông em đã gắn bó với nhau từ rất lâu rồi nên nó luôn ở lại cùng ông em, chẳng muốn rời xa.

Chú vẹt ấy khoác lên mình một bộ lông sặc sỡ sắc màu: màu vàng ấm áp, màu đỏ rực rỡ và một chút màu xanh lam, tất cả phối thành một tấm áo đẹp đẽ vô cùng. Con vẹt không lớn lắm, chỉ cỡ bằng con chim bồ câu mà thôi. Cái đầu nho nhỏ nổi bật với màu lông vàng. Hai con mắt đen nho nhỏ lúc nào cũng như thể mọi thứ xung quanh với nó đều lạ lẫm lắm vậy.

Cái mỏ cũng thật đặc biệt. Nó không to nhọn như những loài chim khác mà lại có phần khác lạ. Hai cái mỏ với kích thước khác nhau: cái mỏ trên lớn hơn gấp đôi cái mỏ dưới. Cái mỏ có màu đen nổi bật, phần trên có phần đầu hơi cong lại như cái móc của cướp biển trông vô cùng đỏm dáng.

Cái thân nho nhỏ cùng với đôi cánh xen lẫn hai màu đỏ vàng nổi bật, thi thoảng lại xuất hiện một vệt màu xanh. Cái đuôi cong cong điệu đà. Đôi chân ngắn với những móng vuốt để có thể quắp chắc lấy những cành cây giúp cho con vẹt đứng vững vàng. Mỗi ngày em đều cùng ông cho con vẹt ăn. Vì cái mỏ nó hơi con nên khi nó mổ thức ăn trong lòng bàn tay em, em chẳng thấy đau chút nào cả.

Em thích nhất là được đùa nghịch với chú vẹt ấy, mỗi ngày em đều cố gắng dạy chú nói một câu hoàn chỉnh nhưng lại chỉ nói được vài từ trong đó mà thôi. Vậy mà chẳng hiểu sao khi ông em dạy, nó lại có thể học nhanh đến thế. Mỗi lần có khách đến nhà là con vẹt ấy lại kêu vang lên rằng: “Có khách! Có khách!” để ông em biết mà ra xem.

Kì nghỉ hè rất nhanh đã kết thúc. Em chào tạm biệt ông bà cùng bố mẹ quay trở về thành phố nhưng em vẫn con nhớ rõ hình ảnh của chú vẹt ấy. Em rất yêu quý nó. Em mong mùa hè năm sau lại đến thật nhanh để em lại được về quê cùng chơi với nó.

Gợi Ý 🌵 Tả Con Chó Nhà Em Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Tả Chó Điểm 10

Bài Văn Tả Động Vật Mà Em Yêu Thích Ngắn gọn thể hiện qua từng câu chữ, hình ảnh miêu tả chân thực và sinh động.

Sở thú là nơi nuôi rất đa dạng và phong phú về các con vật. Từ con hổ hùng dũng, oai vệ đến con thỏ hiền lành đáng yêu đều được chăm sóc và huấn luyện để cho khách thăm quan đến sở thú chiêm ngưỡng và chụp ảnh. Nhưng có lẽ đối với em thì chú voi là con vật em thích nhất bởi sự to lớn của chú.

Lần đầu tiên em được thấy chú voi ngoài đời thực nên em rất thích thú. Em thấy khu vực nuôi voi là một khoảng đất trống, rộng và được rào rất cẩn thận. Bên trong người ta trồng nhiều cây để tạo cảnh quan thiên nhiên giúp chú voi quen với cách sinh hoạt. Chú voi trong vườn bách thú có thân hình cao to, nó có làn da nâu đen và nhăn nheo.

Cặp mắt của chú to tròn, nhìn như hai viên ngọc đen đang di chuyển. Bốn cái chân chú tròn, chắc nịch như những cái cột đình. Không chỉ vậy chú voi còn có một chiếc vòi dài sun sun như con đỉa nhưng nó lại rất linh hoạt. Chú voi có thể dùng chiếc vòi của mình để cầm nắm thức ăn,phun nước và tự vệ. Hai cái tai của chú to như hai cái quạt mo lúc nào cũng phe phẩy.

Loài voi rất hiền lành và thân thiện chứ không đáng sợ như mọi người nghĩ. Chú voi không chỉ có thể giúp chúng ta chở hàng hóa hay thóc lúa mà nó còn có thể làm xiếc để diễn cho mọi người xem khi được các cô chú huấn luyện. Ban đầu khi nhìn thấy chú voi em rất sợ, chỉ dám đứng từ xa. Nhưng khi làm quen với nó, biết nó là con vật dễ gần, em có thể sờ vào người nó và đút cho nó ăn.

Em rất yêu quý chú voi bởi sự thân thiện và đáng yêu của chú. Voi không chỉ là người bạn mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho những người lao động. Vì vậy, chúng ta nên yêu thương và bảo vệ voi.

Đọc Thêm 🌵 Tả Con Chim Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Tả Về Loài Chim Điểm 10

Bài Văn Tả Động Vật Hoang Dã Đặc Sắc giúp các em học hỏi được cách diễn đạt bài văn logic và dùng từ sáng tạo.

Chúng ta thường biết đến hổ là chúa sơn lâm, vị vua của rừng già qua những bộ phim hoạt hình hay trong những kênh thế giới động vật. Hổ là một con vật dũng mãnh chính vì sự dũng mãnh ấy khiến cho muôn loài khiếp sợ nó. Cũng chính vì thế mà nó được tôn là chúa của muôn loài tức là người cao nhất vậy. Hiện nay thì những con vật hoang dã ấy được nuôi dưỡng trong những sở thú để bảo tồn nguồn gen quý tránh được sự sát hại của những con người độc ác và tránh nguy cơ tuyệt chủng.

Một lần nọ tôi cùng ba má đến thăm sở thú, tôi rất thường xuyên đến đây vì cuối tuần nào ba má cũng cho tôi đi chơi, cũng như là để ba má giải tỏa những căng thẳng trong công việc. Lần nào đến tôi cũng đến thăm vị chúa sơn lâm ấy. Thân hình của nó cũng rất to, nó thấp chứ không được cao như những con ngựa vằn hay linh dương thế mà trên kênh phim ta lại thấy nó có thể bắt được những con ngựa ấy.

Chính bởi vì chúng rất nhanh mặc dù thấp nhưng nó không trở thành hạn chế của con hổ ấy. Toàn thân nó khoác lên một bộ lông đẹp, khoang đen khoang cam nhìn rất đẹp. Cách phối màu trên thân hình ấy cũng rất tinh tế. Ở những chỗ như: cổ, bên trong chân… có những đám lông màu trắng rất đẹp, nhìn như những sợi kem bông mà tôi đang cầm vậy.

Đôi mắt nó tinh tường lắm thấy thức ăn nó vô cùng nhanh nhẹn và thể hiện sự sắc sảo trong đôi mắt của mình. Nhìn vào những lúc nó buồn bã bực tức đôi mắt ấy hiện lên thật sự dữ tợn. Tưởng rằng nếu chẳng may bị lọt vào đó sẽ bị xé xác ngay lập tức. Thế nhưng cũng có lúc ánh mắt ấy lại hiền từ thân thiện lắm. mặc cho mình đứng đấy nó cứ lững thững đi qua đi lại rồi lại nằm xuống.

Những chiếc răng nanh của nó rất sắc nhọn như những chiếc kim cỡ sắc nhọn và bự. Mỗi khi người ta cho nó ăn thì những chiếc răng sắc nhọn ấy hé ra trông thật là đáng sợ. Nó dùng bộ hàm ấy mà như xé tan nát miếng thịt sống.

Trên những bàn chân của hổ có những móng vuốt thật sắc nhọn, chính cái bàn chân ấy để giúp cho nó vồ lấy thức ăn.

Tôi thấy mến nó bởi vì nó là một loài vật có uy quyền và có sức khỏe rất mạnh. Chính sự hiếu kì ấy giúp cho tôi gần nó hơn ngắm nhìn nó mọi tư thế. Và cuối tuần đến xem nó ngày càng một lớn lên to khỏe như thế nào.

Chia Sẻ 🌵 Tả Con Mèo Nhà Em ❤️️15 Bài Văn Tả Về Con Mèo Hay Nhất

Tả Bài Văn Về Động Vật Văn Ngắn gọn được nhiều bạn đọc chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn văn học nổi tiếng.

Nói đến những loài vật nuôi trong nhà thì có thể kể vô vàn những cái tên như chó, mèo, gà,… Trong số những con vật nuôi ấy em thích nhất vẫn là chú thỏ trắng. Chú thỏ này được mẹ em mua về trong một lần hai mẹ con cùng nhau đi chợ.

Chú thỏ có bộ lông tương đối dày và mềm mại. Toàn bộ thân của chú được phủ lên bởi một lớp lông trắng tinh như những bông tuyết. Thỏ rất sợ người nhưng chú thỏ này lại hay đứng yên cho em vuốt ve bộ lông của chú. Đặc biệt, chú có hai cái tai rất dài và hai cái răng cửa to thật là to. Ở trong lớp em, bạn nào mà có răng cửa to thì sẽ bị trêu là răng thỏ.

Bên cạnh đó, chú thỏ còn có đôi mắt tròn xoe màu hồng nhạt. Mẹ nói thỏ bị mù màu nên chú nhìn thấy tất cả mọi thứ đều là màu đỏ. Với 4 cái chân nhỏ xinh của mình chú có thể chạy rất nhanh và nhảy cũng rất nhanh. Tuy nhiên bố mẹ em nói thỏ rất hay phá chuồng. Nếu làm chuồng không cẩn thận thì chú sẽ phá và bỏ đi mất. Bố em đã đóng một cái chuồng gỗ nhỏ để nuôi chú.

Chú thỏ nhà em rất ngoan nên chẳng phá phách tẹo nào. Hàng ngày em thả vào đó những bó rau cho chú ăn. Thỉnh thoảng em còn cho chú ăn cà rốt nữa vì em biết đây là món khoái khẩu của chú. Hai cái răng của chú sẽ gặm cà rốt một cách đầy thích thú.

Tuy mới nuôi thỏ chưa lâu nhưng em thấy rất gắn bó với chú. Em sẽ chăm sóc thỏ thật tốt để chú lớn lên được khỏe mạnh.

Gợi Ý 💦 Tả Con Công Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Tả Chim Công Điểm 10

Tả Con Chuột Hamster Ấn Tượng, loài vật được nhiều bạn đọc chọn làm thú cưng để nuôi trong nhà.

Chuột hams hay hamster, chuột đuôi cụt, hay còn gọi là chuột đất vàng, trong từ điển dịch là chuột hang vì là loài thường hay đào hang, là một loài động vật gặm nhấm thuộc phân họ Cricetinae, bao gồm 25 loài thuộc 6 hoặc 7 chi khác nhau. Được nuôi để làm các thí nghiệm khoa học và hiện nay còn để làm thú cưng cho những người yêu thích vật nuôi nhỏ. Chuột hams được phát hiện tại một thành phố gần Syria vào năm 1829.

Chuột hamster có khả năng đào hang để đuổi bắt côn trùng. Loài này đặc biệt ở chỗ có đôi túi má dài tới vai của nó, mục đích này để mang thức ăn về tổ, hang của chúng. Hamster có khả năng các hành vi khác nhau dựa vào tác động môi trường, di truyền và thật sự đã tương tác gần gũi với con người.

Tham Khảo 💦 Tả Con Vẹt Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Mẫu Tả Chim Vẹt Điểm 10

Bài Văn Tả Con Chuột Hamster Điểm 10 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc sâu đây.

Gia đình em sống ở một khu chung cư, vì vậy việc nuôi thú cưng là một vấn đề khá khó khăn. Tuy nhiên, em vẫn có một người bạn bốn chân đáng yêu gắn bó cùng suốt hơn một năm qua. Đó chính là một chú hamster bé nhỏ tên là Hạt Mít.

Hạt mít là một chú hamster to chừng một nắm tay của em bé. Chú ta có thể dễ dàng nằm xoài ra trên lòng bàn tay của em. Bộ lông của chú ta rất mềm mại, có màu y hệt như hột mít, đó cũng chính là nguồn gốc cho cái tên của chú. Là một giống chuột, nhưng Hạt Mít không phải là loại chuột phá hoại, có thể gây bệnh đâu. Chú ta cũng giống bao loại vật nuôi trong nhà khác, ngoan ngoãn và sạch sẽ. Toàn thân chú tròn xoe như trái bóng, nhưng rất mềm mại.

Thành ra khi nằm xuống, thân chú sẽ dẹp sang hai bên như cái đĩa, rất buồn cười. Bốn cái chân của chú ngắn cũn và có năm ngón như người. Hai chân trước rất linh hoạt, có thể giúp chú cầm nắm đồ ăn chắc chắn hơn. Đôi tai của chú có hình tam giác, màu đậm hơn lông ở phần thân, luôn dựng lên đầy cảnh giác. Đôi mắt thì đen láy, long lanh như giọt sương vậy. Cái mũi thì hồng hồng, ươn ướt, khi đánh hơi đồ ăn sẽ nhúc nhích thật ngộ nghĩnh.

Vì kích thước bé nhỏ, nên Hạt Mít có một ngôi biệt thự hai tầng riêng để ở một bên cầu thang. Khắp nền được rải giấy khô và lắp đủ loại ống cho chú ta thỏa sức vui chơi. Chỉ khi nào có người chơi cùng, chú ta mới được ra khỏi nhà mình. Trông bé nhỏ thế, mà Hạt Mít chạy nhanh lắm, có hôm chú ta chạy trốn khỏi nhà, làm em và chị đi tìm mãi.

Thức ăn của Hạt Mít cũng rất đơn giản. Loại rau củ hay hạt khô gì chú cũng chơi tất. Nhìn cảnh chú ta nhai đồ ăn chíp chíp thật là đáng yêu. Đặc biệt, chú ăn rất sạch sẽ và gọn gàng. Cả việc đi vệ sinh cũng thế. Vậy nên, chẳng bao giờ chú làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cả nhà.

Mỗi ngày, em thường dành thời gian để chơi với chú. Khi thì dùng hai ngón tay hoặc con gấu nhỏ làm đồ đuổi theo Hạt Mít trong nhà chú. Khi thì bế chú lên, trêu chọc cái bụng, cái mũi đáng yêu. Hay có lúc đơn giản chỉ là vuốt ve và tâm sự cùng chú ta mà thôi. Những lúc ấy, như hiểu rằng em đang mệt mỏi, chú ta nằm im, thỉnh thoảng lấy mũi củng vào ngón tay em ra chiều an ủi. Thật là tâm lý.

Đối với em, Hạt Mít không chỉ là vật nuôi mà còn là một người bạn, một người em nhỏ để chăm sóc, yêu thương. Em sẽ cố gắng trở thành một người bạn tốt, luôn quan tâm đến Hạt Mít, để chú cảm thấy thật hạnh phúc khi được gặp em

Chia Sẻ 💦 Thẻ Viettel 500k Miễn Phí ❤️ Card Viettel 500k Chưa Cào

Tả Con Chuột Hamster Lớp 4 Ngắn gọn được chọn lọc và chia sẻ từ chúng tôi đến bạn đọc sau đây.

Chuột hamster có bộ lông dày mượt, đuôi ngắn, tai nhỏ. Giống hamster lớn nhất, hamster châu Âu, có kích thước khoảng 34 cm, trong khi giống nhỏ nhất chỉ dài khoảng 5cm.

Cái tên hamster có nguồn gốc từ tiếng Đức, hamstern, có nghĩa là tích trữ, vì chúng rất thích tích trữ thức ăn. Răng của hamster mọc liên tục, nên khi nuôi chúng trong nhà, bạn nên cung cấp cho chúng thứ gì đó để nhai, giúp răng không bị mòn và khỏe mạnh. Hamster thích ngủ trong không gian kín, thường sống trong hang dưới lòng đất vào ban ngày và ra ngoài lúc chạng vạng để kiếm ăn. Vì ngủ cả ngày, những người bạn nhỏ này có thể rất ồn ào vào ban đêm.

Nhìn chung, hamster dễ thích nghi với môi trường nuôi nhốt, dễ chăm sóc và tương tác tốt với con người, và là 1 trong những lựa chọn thú cưng hoàn hảo cho mình.

Tìm Hiểu 💦 Thẻ Mobi Miễn Phí ❤️ Tặng Thẻ Cào Mobifone Chưa Cào

Bài Văn Tả Con Vật Nuôi Trong Nhà Lớp 4 giúp cho các em có thêm nhiều tài liệu ôn tập cho kì thi của mình thật tốt.

Mỗi khi đi học về là em lại nghe thấy tiếng “meo, meo” mừng rỡ của cô mèo mướp xinh xắn mà bà em nuôi nấng. Đó là một cô mèo rất dễ thương và đáng yêu.

Cô mèo này cũng khá là đanh đá. Đầu cô tròn giống như quả bóng tennis. Lại thêm một đôi tai mới thính làm sao, dù tiếng nhỏ đến đâu cô cũng có thể phát hiện ra. Em thích nhất là đôi mắt của mèo vì nó tròn và có màu xanh biếc, rất đẹp. Chẳng hiểu sao, mắt của cô lại có khả năng nhìn rõ mọi vật trong đêm tối, có lẽ mắt cô có tia hồng ngoại. Thỉnh thoảng em thích nghịch mũi của mèo. Nó nhỏ và có màu hồng nhạt, lúc nào cũng có vẻ ươn ướt.

Cô mèo này có cái miệng nhỏ nhắn, xinh xinh. Bên trong là hàm răng trắng muốt, hàm răng đều, nhưng lại nhọn hoắt. Chiếc lưỡi dài của cô nàng thường dùng để thưởng thức những món ăn ngon và vệ sinh thân thể. Khi ăn, cô ăn rất từ tốn nên ăn xong miệng cô chẳng dính chút thức ăn nào! Nhưng khi ăn cá, cô ăn rất vội vàng, tuy nhiên không bao giờ cô bị hóc xương cá. Cô nàng có tài bắt chuột rất siêu. Nhờ vậy mà lũ chuột không dám ăn vụng hay phá hoại thóc nhà em. Em rất yêu quý cô mèo này.

Đọc Thêm 🍀 Thẻ Cào Viettel Miễn Phí ❤️ Tặng Card Viettel Free

Bài Văn Tả Động Vật Hoang Dã Lớp 4 Đặc Sắc giúp cho các em có thể hình dung được một bài văn hay viết về các loài vật được điễn đạt như thế nào.

Trong kì thi vừa rồi em được điểm cao nên bố mẹ đã thưởng cho em một chuyến đi chơi thăm vườn bách thú. Sau khi được ngắm nghía rất nhiều loài vật lạ, em được đến trước chuồng của một chú hươu cao cổ. Lần đầu tiên nhìn thấy loài vật này trong lòng em đã cảm thấy vô cùng thích thú.

Thân hươu cao to, bốn chân dài nhưng không dài bằng cái cổ của chú. Cái cổ dài, đặc biệt giúp chú ăn được thức ăn trên những cành cây cao hay vươn hẳn ra ngoài để làm quen với các bạn nhỏ. Cả thân hình khoác lên một bộ lông màu vàng xen lẫn những đốm nâu, nhưng chân thì không có những đốm ấy. Đầu chú nhỏ, bên trên có hai cái tai bé bé xinh xinh. Miệng thì nhỏ so với thân hình nhưng lưỡi chú lại rất dài. Cặp mắt đen đen to như hai quả chanh, luôn nhìn mọi người thật hiền lành. Cái đuôi hươu đen, dài đến khuỷu chân.

Chú hươu lúc đứng vươn cao với cái cổ dài kiêu hãnh, lúc thì cúi xuống dụi dụi đầu vào vai người tham quan, hay há miệng nhận đồ ăn của các em nhỏ. Tuy có dáng hình to lớn nhưng chú lại rất hiền lành, thân thiện với mọi người.Bên cạnh chuồng người quản lý đã cố tình trồng một cây xanh rất cao to để làm thức ăn cho hươu, bởi tuy thân hình to lớn nhưng hươu lại rất hiền và chỉ là động vật ăn cỏ. Nhìn chú hươu ăn trông đến là hay.

Chú đưa miệng vào gần những khóm lá xanh gần nhất rồi há miệng ra ngoạm lấy, ngẩng cổ lên để cố dựt những chiếc lá đưa vào miệng rồi điềm tĩnh nhai như vừa ăn vừa thưởng thức những món ăn yêu thích của mình. Trong chuồng có hai chú hươu mẹ, một hươu con. Chú hươu con xinh xinh chắc chỉ bé bằng một nửa hươu mẹ. Vì còn bé nên chú hươu con chưa thể với lên cao để ăn lá, bởi vậy mà hươu mẹ ăn xong thì mớm lá cho con.

Chú hươu mẹ dựt những chiếc lá rồi thả xuống, hươu con nhìn thấy đồ ăn thì chạy lại ăn một cách ngon lành. Cảnh tượng ấy đã chạm vào những suy nghĩ của em làm em nhớ đến tận bây giờ. Có lẽ loài vật cũng biết yêu thương, chăm lo và có tình cảm giống như con người. Vậy những hành động săn bắn thú hoang liệu có phải đã đến lúc nên dừng lại việc săn bắn thú hoang trái phép hay không?

Em sẽ nhớ mãi hình ảnh chú hươu trong buổi đi tham quan hôm nay, bởi em yêu vẻ đẹp hiền hòa của nó.

Chia Sẻ 🍀 Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí ❤️ Card Viettel Mobifone

Mỗi khi hè về em lại được về thăm quê nội. Quê nội có rất nhiều điều thú vị khiến em phải say mê, nhưng điều làm em ấn tượng và thích thú nhất là được chơi cùng chú trâu đáng yêu.

Hè năm ngoái em về chơi thì chú trâu mới được đón về cách đó ít lâu, khi đó nó còn là một con nghé xinh xắn, dễ thương. Thế mà bây giờ đã là một chú trâu đực to lớn, hùng dũng. Em phải nhón chân, với tay mới sờ được trên sống lưng nó. Thân hình của nó thật to lớn, vòng thân có lẽ lớn gấp tư cây dừa. Da nó dày và đen nhánh, trông thật khỏe và hơi dữ tợn.

Cái đầu khá vuông vức, góc cạnh, trên có cặp sừng nhọn hoắt và cong vút. Cái mũi thật to, đen ươn ướt lúc nào cũng thở phì phì. Tuy dáng vẻ của nó nhìn rất mạnh mẽ và dữ tợn, nhưng cặp mắt thật hiền lành. Cặp mắt đen tròn, to như quả chanh, lúc nào cũng ươn ướt, có vẻ ngơ ngác rất dễ thương. Bốn chân lớn, bắp thịt cuồn cuộn, săn chắc. Cái đuôi dài, tận cùng là một chùm lông lúc nào cũng phe phẩy như cây phất trần của ông tiên. Nó cứ phe phẩy đuôi như thế để xua ruồi nhặng.

Về quê thấy lũ trẻ ở quê dắt trâu đi ăn, em cũng muốn được tận hưởng cảm giác ấy nên đã xin bà đưa trâu ra bãi cho trâu ăn. Vừa dắt ra khỏi cổng chuồng, chú trâu đực đã kêu lên “nghé… ọ….”, giọng vang rền có vẻ sung sướng lắm. Em đòi bà bế lên ngồi trên lưng trâu để giống với lũ trẻ trong làng. Chắc nó đã nhận ra em là người bạn cũ của nó, nên mắt nó chớp vài cái có vẻ thân thiện. Chú trâu đi chầm chậm, bước những bước đủng định và vững vàng.

Cái cảm giác được cưỡi trâu, ngồi trên lưng trâu, tay nắm lấy sừng trâu thật là tuyệt! Ra đến bãi sông, em nằm xoài trên bãi cỏ, chú trâu thong thả gặm cỏ non rất ngon lành. Khi tôi về thăm quê thì quê tôi cũng đã xong mùa vụ, trâu không phải lao động vất vả, chỉ việc đi kiếm ăn và về chuồng thôi. Ngày mùa trâu vất vả lắm, trâu phải kéo những xe lúa nặng trĩu vai, phải cày bừa những thửa ruộng lớn. Trâu làm việc rất chăm chỉ và luôn tuân theo sự chỉ dẫn của con người.

Em rất yêu quý trâu, nó rất gần gũi và là người bạn tri kỉ của nhà nông. Trâu đã làm rất nhiều việc giúp đỡ con người, và luôn nghe lời chỉ dẫn của con người. Giờ đây khi xã hội đã phát triển, các máy móc đã làm đỡ công việc của trâu, trâu đỡ vất vả hơn nhiều, nhưng tình cảm của người nôn dân thì vẫn con đó. Nhiều nhà vẫn nuôi trâu như một thói quen khó bỏ, như một người bạn mãi mãi gắn bó với nghề nông.

Tìm Hiểu 🍀 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí ❤️ Kiếm Thẻ Cào Free

8 Loài Động Vật Có Thể Thay Ngụy Trang Một Cách Thần Kỳ

Cáo Bắc Cực (Cáo tuyết) có thể đổi màu lông trắng thành nâu

Vào mùa đông, cáo Bắc Cực sẽ có một bộ lông trắng tuyệt đẹp, cho phép chúng hòa mình vào tuyết của vùng lãnh nguyên Bắc Cực. Điều này đã giúp cáo Bắc Cực săn các con mồi như thỏ rừng và cá rất hiệu quả. Vào mùa hè, màu sắc của chúng có thể chuyển sang màu nâu. Sự thay đổi này cung cấp một lớp ngụy trang tuyệt vời chống lại các tảng đá của lãnh nguyên Bắc Cực vào mùa hè ấm áp.

Nguồn: BRIGHTSIDE

Cá chuồn có phần mở rộng hai bên thân người đặc biệt giúp chúng có thể lướt trên mặt nước

Cáo Bắc Cực (Cáo tuyết) có thể đổi màu lông trắng thành nâu

Nhiều đặc điểm hình thái trên cơ thể giúp cá chuồn có khả năng lướt trên bề mặt đại dương. Cơ thể cứng cáp của nó mang lại lợi thế khí động học cho cá chuồn, giúp nó có thể bay, tăng tốc độ và cải thiện hiệu suất của nó.

Loài cá này cũng có thể tăng thời gian bay bằng cách đứng thẳng hoặc tận dụng các dòng chảy, được tạo ra bởi sự kết hợp của các dòng chảy trên không và đại dương.

Cá chuồn có phần mở rộng hai bên thân người đặc biệt giúp chúng có thể lướt trên mặt nước

Tắc kè Uroplatus đã phát triển một lớp da giúp chúng ngụy trang khiến không ai có thể nhìn ra được hình dáng

Cá chuồn có phần mở rộng hai bên thân người đặc biệt giúp chúng có thể lướt trên mặt nước

Tất cả các loài tắc kè đều có khả năng ngụy trang và thay đổi màu sắc rất giỏi. Hầu hết có màu xám nâu, đen hoặc nâu lục, giống với màu của vỏ cây. Trong thế giới tự nhiên của chúng ta có 2 biến thể mà những con tắc kè này được ngụy trang: hình chiếc lá và hình dạng vỏ cây.

Một số con đã phát triển một vạt da dọc theo cơ thể, được gọi là “vạt da”. Khi những con tắc kè nằm dựa vào cây ban ngày, cây sẽ đổ bóng và làm cho đường viền trên thân của những con tắc kè này thực tế không thể nhìn thấy được.

Bọ que lá Spiny sử dụng tư thế cong khi treo ngược trong tán lá và nó có thể thay đổi màu sắc

Tắc kè Uroplatus đã phát triển một lớp da giúp chúng ngụy trang khiến không ai có thể nhìn ra được hình dáng

Bọ que lá Spiny có khả năng ngụy trang thụ động và chủ động, áp dụng tư thế cong thân người trong khi treo ngược trên tán lá. Nó có thể khác nhau về màu sắc và có màu nâu, xanh lá cây, kem, hơi vàng, hơi đỏ hoặc trắng hoàn toàn.

Giống như loài bọ que giống cành cây, nó chủ động lắc lư qua lại hoặc sang một bên khi bị quấy nhiễu hay khi có gió, điều này có thể giúp nó ngụy trang trông giống như một trong những chiếc lá xào xạc trong gió.

Chim chotacabras pauraque với vẻ ngoài bí ẩn giúp chúng ngụy trang hoàn hảo trong môi trường sống xung quanh mình

Bọ que lá Spiny sử dụng tư thế cong khi treo ngược trong tán lá và nó có thể thay đổi màu sắc

Với vẻ ngoài kỳ lạ, những con chim chotacabras pauraque có khả năng ngụy trang hoàn hảo vào môi trường sống của chúng và rất khó bị phát hiện vào ban ngày khi chúng ẩn nấp khi ngủ.

Pauraque có thể ngụy trang tài tình như vậy là nhờ bộ lông thần kỳ của nó kết hợp tốt với màu của lông tơ, càng phẳng càng tốt vì nó giống y như màu của mặt đất.

Chim chotacabras pauraque với vẻ ngoài bí ẩn giúp chúng ngụy trang hoàn hảo trong môi trường sống xung quanh mình

Sâu bướm đã tiến hóa hình dạng của mình để tránh những kẻ săn mồi

Chim chotacabras pauraque với vẻ ngoài bí ẩn giúp chúng ngụy trang hoàn hảo trong môi trường sống xung quanh mình

Sâu bướm Baron có nguồn gốc từ Sri Lanka, Ấn Độ và Đông Nam Á. Một con sâu bướm Baron duy nhất nở ra từ bên dưới một chiếc lá, vì đây là khu vực chuyên biệt nơi một con Baron cái đẻ trứng.

Sâu bướm Baron sẽ tiến hóa hình dạng của chúng để tránh những kẻ săn mồi. Chính khả năng tiến hóa thần kỳ này đã cải thiện tỷ lệ sống sót, trở thành bướm và sinh sản của chúng.

Bọ que có thể tái tạo cơ thể và ngụy trang giống hình dạng của những nhánh cây và chiếc lá

Sâu bướm đã tiến hóa hình dạng của mình để tránh những kẻ săn mồi

Bọ que (hay còn gọi là Phasmida hoặc Phasmatoptera) là loài côn trùng thuộc nhóm Động vật chân đốt có hình dáng giống chiếc que, cành cây… Chính vì đặc điểm thú vị này mà trong tiếng Hy Lạp cổ đại, tên của chúnng là φάσμα phasma tức “hiện thân/ ngụy trang“. Sở hữu cơ chế phòng vệ khác biệt so với nhiều loài trong thế giới tự nhiên tuy nhiên Bọ que còn có thể được trang bị cả gai và chất độc.

Chúng có khả năng tái tạo lại một phần của cơ thể và bắt chước như một cơ chế bảo vệ, sao chép hình dáng của cành và lá cây. Tính bất động và khả năng thay đổi màu sắc của bọ que với môi trường xung quanh là một điểm cộng giúp chúng hòa nhập tốt hơn với môi trường sống.

Bọ que có thể tái tạo cơ thể và ngụy trang giống hình dạng của những nhánh cây và chiếc lá

Nhện cua hoa đổi màu để giống bề mặt bông hoa nơi chúng ngồi

Bọ que có thể tái tạo cơ thể và ngụy trang giống hình dạng của những nhánh cây và chiếc lá

Những con nhện được gọi là nhện cua hoa có thể thay đổi màu sắc của chúng. Tên của loài nhện này cũng đề cập đến sự giống nhau kỳ lạ của chúng với cua về hình thức thì những con nhện này giữ 2 cặp chân trước của chúng và khả năng đi ngang hoặc lùi giống loài cua. Chúng thường thay đổi màu sắc để giống với bề mặt bông hoa mà chúng ngồi để bắt con mồi.

Đăng bởi: Trương Thị Thi Ca

Từ khoá: 8 Loài động vật có thể thay ngụy trang một cách thần kỳ

Top 10 Cây Thuốc Chữa Bệnh Đau Nhức Xương Khớp Hiệu Quả

Phân biệt thuốc nam và thuốc bắc

Các cây thuốc nam trị đau nhức xương khớp

Có rất nhiều các cây thuốc Nam được dùng để chữa bệnh đau nhức xương khớp. Theo quyển Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của chúng tôi Đỗ Tất Lợi, các cây thuốc và vị thuốc có thể dùng để chữa tê thấp và đau nhức đó là:

Cốt toái bổ

Dây đau xương

Hy thiêm

Cây sung

Thổ phục linh

Cây xá xị

Cây mật gấu

Chìa vôi

Độc hoạt

Náng hoa trắng

Trứng cuốc

Châu trụ

Cây dền

Gối hạc

Hồi

Khoai tây

Long não

Mã tiền

Vuốt hùm

Bướm bạc

Rung rúc

Cây giổi

Phòng kỷ

Tầm duột

.v.v.

Độc hoạt

Theo các tài liệu cổ, Độc hoạt có vị cay, tính ôn, vào hai kinh can thận có tính chất đuổi phong hàn, khử thấp, hết đau. Chuyên dùng trong các trường hợp bệnh nhân bị phong hàn, các khớp xương và lưng gối đau nhức (bất kể mới đau hay đau lâu ngày), chữa đau đầu, đau răng. Tuy nhiên, những người âm hư hỏa vượng, huyết hư không phong phàn thực tà thì không dùng được.

Phân bổ, thu hái và chế biến. Độc hoạt hiện chưa thấy mọc tự nhiên ở Việt Nam nhưng có nơi đã dùng rễ cây Tiền hồ với tên Độc hoạt. Vào các tháng 4-10, người ta sẽ đào lấy rễ Độc hoạt, cắt bỏ phần thân, rửa sạch đất cát. Sau đó phơi hay sấy khô là được.

☛ Tìm hiểu chi tiết: Độc hoạt – Vị thuốc quý trong bệnh lý xương khớp

Độc hoạt có vị cay, tính ôn, vào hai kinh can thận có tính chất đuổi phong hàn, khử thấp, hết đau

Hy thiêm

Cây Hy thiêm còn được gọi là cỏ dĩ, cứt lợn, hy kiêm thảo, chó đẻ, hy tiên hay hổ cao,… Tên khoa học là Siegesbeckia orientalis L. Lưu ý: Cây Hy thiêm không phải là cây cứt lợn (Ageratum conyzoides L.) mà ta vẫn dùng để nấu với bồ kết gội đầu hay vò uống lá tươi để chữa bệnh đẻ xong máu chảy nhiều, rong kinh. Đây là một vị thuốc khác.

Phân bổ, thu hái và chế biến. Cây Hy thiêm mọc hoang ở khắp các tỉnh thành trên nước ta. Nó cũng mọc và được dùng ở cả Trung Quốc, Nhật Bản, Philipin, châu Úc và nhiều nước khác. Vì tác dụng chữa bệnh nhanh mà có nơi còn gọi loại cây này là “cỏ của trời”, “cây chữa bệnh nhanh”.

Người ta thường thu hái Hy thiêm khi nó chưa ra hoa, thường vào tháng 4-5 tùy vào từng địa phương. Cây đem về bó thành từng bó nhỏ, phơi khô trong mát mát hay ngoài nắng. Trong Bản thảo cương mục có ghi, Hy thiêm phải nấu và phơi 9 lần mới tốt, dùng tươi có thể gây nôn mửa.

Điều trị viêm khớp do phong thấp, tê tay, tê chân, đau nhức gân cốt: Hy thiêm 3 chỉ, Bạch mao đằng 3 chỉ, Xú ngô đồng hoặc Ngưu tất 5 chỉ. Sắc uống hằng ngày.

Chữa tê mỏi, đau nhức xương: Bột Hy thiêm 10 lượng, bột Thiên niên kiện 3 lượng, bột Xuyên khung 2 lượng. Trộn lại làm thành viên, ngày uống 2 lần, mỗi lần 4-5 viên, uống cách xa bữa ăn.

Hy thiêm sử dụng để làm thuốc chữa đau nhức, tê thấp, nhức xương, yếu chân, toàn thân bất toại…

Thổ phục linh

Thổ phục linh còn gọi là củ khúc khắc, củ kim cang. Tên khoa học là Smilax glabra Roxb.

Thổ phục linh là vị thuốc được dùng trong cả đông y và tây y (tây y dùng với tên Salsepareille). Theo tài liệu xưa, Thổ phục linh có vị ngọt, nhạt, tính bình, vào 2 kinh can và vị. Thường được dùng để khử phong thấp, lợi gân cốt, chữa đau nhức xương khớp,…

Một số đơn thuốc có Thổ phục linh dùng để chữa phong thấp, thấp khớp:

Thổ phục linh 20g, hy thiêm 16g, cỏ nhọ nồi 16g, ngưu tất 12g, ngải cứu 12g, thương nhĩ tử 12g. Sắc uống ngày một thang

Thổ phục linh 20g , hy thiêm 12g, ngưu tất 12g, lá lốt 12g. Sắc uống ngày một thang

Thổ phục linh thường được dùng để khử phong thấp, lợi gân cốt, chữa đau nhức xương khớp,…

Lá lốt

Lá lốt có tên khoa học là Piper lolot C. DC. Không chỉ là loại gia vị quen thuộc, lá lốt còn được nhân dân ta sử dụng để làm thuốc sắc uống chữa đau nhức xương khớp, thấp khớp, tê thấp, bệnh tiêu chảy,…

Phân bổ, thu hái và chế biến. Cây lá lốt được trồng rất phổ biến ở nước ta. Lá cây có thể thu hái quanh năm, nhưng nếu dùng rễ thì thường thu hoạch vào tháng 8-9. Cây có thể dùng tươi hoặc hái về phơi khô để dành dùng dần.

Đơn thuốc có lá lốt để chữa đau tay chân, đau khớp, đau lưng:

Chữa đau lưng. Lấy 200g rễ lá lốt khô đem rửa sạch, cắt khúc hoặc để nguyên, cho vào bình thủy tinh với 1,5 lít rượu gạo. Đậy nắp thật chặt rồi ngâm trong khoảng 1 tháng. Mỗi lần dùng lấy rượu ngâm rễ lá lốt ra thoa đều lên vùng lưng bị đau nhức, đặc biệt là vùng thắt lưng, dọc cột sống. Vừa xoa rượu vừa dùng tay bóp nhẹ nhàng để thuốc ngấm. Lưu ý: Không áp dụng cho người bệnh có làn da mỏng hoặc da đang có vết thương tổn, lở loét.

Chữa đau khớp. Lá lốt khô 5 – 10 g hoặc lá lốt tươi 15 – 30 g, đem sắc với 400 ml. Cô cho còn 200ml thì dừng lại. Uống nước sắc này sau mỗi bữa ăn tối và không được để thuốc qua đêm.

Cây vòi voi

Cây vòi voi còn có tên là cẩu vĩ trùng, đại vĩ đạo. Tên khoa học là Heliotropium anisophyllum P. de B.

Từ lâu, cây vòi voi đã được nhân dân ta dùng để chữa tê thấp, viêm tấy, mụn nhọt, mẩn ngứa. Tuy nhiên, vào năm 1969, người ta phát hiện trong một số loài thuộc Heliotropium có một số ancaloit có độc tính cao đối với gan, gây phân hủy tổ chức gan, đau bụng, ỉa chảy, xuất huyết lan tỏa và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tính chất này không biểu hiện ngay mà thường diễn ra âm ỉ, kéo dài, khó phát hiện. Vì thế, Tổ chức y tế Thế giới đã khuyến cáo không nên dùng vòi voi làm thuốc và Bộ y tế Việt Nam vào năm 1985 đã ban hành chỉ thị cần thận trọng khi dùng vòi voi chữa bệnh.

Để làm thuốc, người ta dùng toàn thân cây vòi voi. Cây hái về rửa sạch rồi phơi khô hoặc dùng tươi.

Sử dụng vòi voi chữa sưng đau đầu gối với các biểu hiện: trước khi phát bệnh người bệnh mỏi đầu gối, 3 hôm sau vùng đầu gối sưng đỏ và to lên, người sốt nhẹ, không đi lại được. Dùng cây vòi voi tươi chặt thành các đoạn nhỏ, giã dập, bỏ vào nồi sao với dấm hoặc rượu, rồi gói vào miếng vải, buộc vào vết thương. Làm như vậy trong một năm (Y học tạp chí Đông y, 1961, số 11).

Từ lâu, cây vòi voi đã được nhân dân ta dùng để chữa tê thấp, viêm tấy, mụn nhọt, mẩn ngứa

Ngải cứu

Bài thuốc chữa bệnh xương khớp bằng ngải cứu:

Chuẩn bị một ít ngải cứu cùng dấm.

Nằm úp, dùng hỗn hợp này xoa dọc xương sống trong 15 phút là được.

Ngải cứu chữa đau lưng, gai cột sống, giảm đau rất hữu hiệu

Trinh nữ

Cỏ trinh nữ hay còn gọi là cây xấu hổ, có tính hàn và vị ngọt. Người ta thường lấy rễ và cành lá để phơi khô, làm thuốc. Trong đông y thì cỏ này được dùng để hạ áp hay làm dịu cơn đau khá hữu hiệu.

Đem rễ cây trinh nữ đi thái mỏng, tẩm rượu rồi sao lại cho thơm

Lấy khoảng 20 – 30g rễ trinh nữ đã sao, sắc với 400ml nước

Uống 2 lần mỗi ngày

Trong đông y, cây Trinh nữ được dùng để làm dịu cơn đau khá hữu hiệu

Cỏ xước

Cỏ xước hay còn gọi là ngưu tất nam, là loại cây thân thảo vừa được dùng như thực phẩm vừa có tác dụng chữa các chứng phong thấp, thoát vị đĩa đệm hay viêm đa khớp ở dạng thấp…

Dùng 40g cỏ, 30g hy thiêm, 20g thổ phục linh, 20g cỏ mực, 12g ngải cứu và 12g ké đầu ngựa

Sắc cỏ xước và các vị thuốc này với 2 lít nước cho tới khi còn khoảng 2 bát là dùng được

Cây cỏ xước có tác dụng chữa các chứng phong thấp, thoát vị đĩa đệm hay viêm đa khớp ở dạng thấp…

Hạt gấc

Hạt gấc dẹt, tròn, có vỏ ngoài cứng rắn, màu nâu đen. Phần nhân vàng nhạt trong hạt gấc đen có rất nhiều protid, glucid, lipid cũng như các vitamin, các men phophotoba, vv… Đây đều là các chất trị đau khớp và vết thương rất tốt.

Cách chữa bệnh xương khớp từ hạt gấc:

Tách bỏ vỏ, giữ ruột lại đem giã cho đều rồi thêm vào một ít rượu trắng 45 độ để ngâm

Mỗi lần dùng, lấy một ít rượu ngâm hạt gấc để xoa đều khắp vùng bị đau

Cây cà gai leo

Bài thuốc chữa thoái hóa xương khớp từ cà gai leo:

Cà gai leo rửa sạch, phơi khô, xắt nhỏ

Tính tỉ lệ cứ 2 lít nước thì sắc đến lúc còn khoảng 1 nửa rồi uống trong cả ngày

Kiên trì uống thuốc thuốc trong 2 tháng sẽ thấy bệnh thuyên giảm hẳn

Đinh lăng

Bài thuốc chữa thoái hóa xương khớp từ là đinh lăng:

Lấy một ít rễ cây đinh lăng khô, rửa sạch với một chút nước muối rồi đem sao vàng

Dùng uống cả ngày

Những lưu ý khi chữa đau xương khớp bằng thuốc nam

Các vị thuốc chúng tôi giới thiệu trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh nhân không nên tự mua hoặc hái về sử dụng. Nhất là với những vị thuốc có tính độc dược cao.

Ngay cả việc sử dụng thuốc khô hay thuốc tươi nhiều khi cũng mang lại kết quả khác nhau (ví dụ: Hy thiêm dùng tươi có thể gây nôn mửa, nhưng Hy thiêm khô lại chữa đau nhức hiệu quả), bởi trong quá trình phơi sấy, một số chất có thể bị phá hủy.

Vậy nên, công tác bào chế và sử dụng thuốc nam là việc hết sức quan trọng.

Bệnh nhân nên tới các cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền uy tín để được thầy thuốc thăm khám và bốc thuốc

Một loại chỉ có kinh nghiệm chữa bệnh, không biết hay ít biết lý luận, kinh nghiệm cứ cha truyền con nối mà tồn tại, phát huy.

Loại người thứ hai là biết dùng thuốc nhưng thêm phần lý luận. Những người này trong quá trình điều trị hay chế thuốc đều vận dụng những cơ sở lý luận đặc biệt của y học cổ truyền, biết biện chứng luận trị để kê đơn thuốc phù hợp với thể trạng của bệnh nhân, biết kê những đơn thuốc căn cứ vào triệu chứng và nguyên bệnh mà mình chẩn đoán được bằng phương pháp tây y, rồi dựa vào tính vị công năng của từng vị thuốc mà thay đổi cho thích hợp, chủ động được những vị thuốc có sẵn trong nước hay địa phương mà không phải nhập khẩu đắt tiền.

Các bệnh viện Y học cổ truyền tại Hà Nội: Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương; Viện Y học Cổ truyền Quân đội; Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội; Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Quân đội 108; Bệnh viện Châm cứu Trung ương; …

Các bệnh viện Y học cổ truyền Hồ Chí Minh: Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền chúng tôi Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh; Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội Phân Viện Tp Hồ Chí Minh; Bệnh Viện Công An Tp. Hồ Chí Minh – Khoa Y Học Cổ Truyền; Viện Y Dược học dân tộc TP.Hồ Chí Minh…

Sách: Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – GS. TS. Đỗ Tất Lợi.

Lẩu Rắn Cần Thơ – Địa Chỉ Quán Lẩu Rắn Ngon Tại Cần Thơ

Cần Thơ không chỉ nổi tiếng với khung cảnh non nước hữu tình mà còn có nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn du khách. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến món lẩu rắn ngon trứ danh.

Miền Tây là nơi trú ngụ của nhiều loài rắn và mùa lũ là lúc người dân nơi đây săn bắt được nhiều nhất. Khi nước lũ tràn về, tổ rắn bị ngập nước. Chúng trôi theo dòng nước và được thợ săn đón lõng rồi dùng vợt để bắt. Người miền Tây có nhiều món ngon chế biến từ loại rắn này như: rắn xào xả ớt, rắn hầm đậu xanh, khô rắn… Trong đó, nổi tiếng và được ưa chuộng nhất phải kể đến món lẩu rắn.

Món này được chế biến rất công phu. Trước tiên đầu bếp phải biết chọn rắn, chủ yếu là rắn hổ hành, loại từ 1kg trở lên thì thịt mới chắc và ngọt. Rắn mang ra chặt đầu, hơ qua than lửa cho da rắn khô vàng rồi cạo sạch vảy, mổ dọc bụng bỏ hết ruột gan, chỉ lấy cái túi mật để pha với rượu. Rửa rắn thật sạch, chặt từng khúc khoảng 3-4cm cho vào nồi chừng 3 lít nước. Các thứ gia vị như tiêu sọ, ớt… và một thứ không thể thiếu là củ sả đập dập để triệt tiêu mùi tanh của rắn. Khi thịt rắn chín, củ cải trắng cắt khúc và rau mồng tơi bỏ tiếp vào nồi lẩu nhưng không để củ cải lủn quá, mất ngon.

Món lẩu rắn tuy bề ngoài có vẻ “kinh dị”, thách thức lòng can đảm của thực khách nhưng nếu vượt qua được cảm giác sợ hãi ban đầu, đây quả là món ăn hấp dẫn, đặc trưng cho ẩm thực miền Tây.

Nồi lẩu bốc khói nghi ngút, ngào ngạt mùi thơm phức của thịt rắn thấm đượm gia vị của đất phương Nam sẽ khiến du khách ăn thử một lần là nhớ mãi. Không như các thứ lẩu khác, lẩu rắn có thứ nước rất trong, pha lẫn chút màu xanh lờn lợt của rau mồng tơi. Chén nước nắm thêm ớt tươi để tùy khách châm thêm cho hợp khẩu vị. Nước lẩu thấm củ cải, rau mồng tơi ngon ngọt đến lạ lùng. Thịt rắn hổ hành gỡ ra từng thớ chấm riêng với muối ớt, mùi thơm nhè nhẹ vị cay của gia vị lẩu làm cho ai khó tính ăn uống đến mấy cũng hài lòng.

Nếu có dịp du lịch Cần Thơ, bạn đừng quên thưởng thức món lẩu rắn thơm ngon lạ miệng này. Xin giới thiệu một số quán lẩu rắn ngon tại Cần Thơ.

Lẩu Rắn Miền Tây: 29 Trần Văn Hoài, Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Quán 225: Đặc sản Baba, Rùa, Rắn 225 Đường 3 Tháng 2, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Đăng bởi: Dĩm Dĩm

Từ khoá: Lẩu rắn Cần Thơ – Địa chỉ quán lẩu rắn ngon tại Cần Thơ

Cập nhật thông tin chi tiết về Cây Ba Chẽ: Loài Thực Vật Chữa Rắn Cắn trên website Hwmn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!