Xu Hướng 9/2023 # Cách Build Chrome Extension Đơn Giản Và Dễ Hiểu # Top 13 Xem Nhiều | Hwmn.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Build Chrome Extension Đơn Giản Và Dễ Hiểu # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Build Chrome Extension Đơn Giản Và Dễ Hiểu được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Hwmn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có bao giờ các bạn tự hỏi cách build chrome extension là gì? Có dễ không? Gần đây mình đã tự tạo một phiên bản chrome extension đầu tiên cho mình. Nó tên là Catify, và nó có thể thay mọi hình ảnh trên giao diện page của bạn tràn ngập hình mèo.

Đây cũng là lần đầu mình thử cách build chrome extension và nó rất thú vị. Bạn có muốn tự tạo cho mình một tiện ích trên Chrome giống vậy chứ? Mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách build chrome extension. Và đừng quá lo lắng, tổng thời gian chỉ mất khoảng 1 ngày thôi.

Hướng dẫn cách build chrome extension Chúng ta sẽ làm gì?

Hãy chắc chắn là bạn đã thiết lập kiểm soát nguồn và để trình soạn thảo mình thích trỏ đến đúng vị trí. Chúng ta bằng đầu bằng việc tạo tệp kê khai, đây là file cho Chrome biết mọi thứ nó cần về tiện ích của bạn. Những thứ như tên, icon cũng cần được cho phép và xác nhận nơi nó được code. Hãy tạo 1 tệp tên manifest.json và điền vào như thế này: 

{ "name": "Make it rain(bow)", "description": "Embrace the inner unicorn and reflect on the page background.", "version": "0.0.1", "manifest_version": 2 }

Vậy chúng ta thấy gì ở đây nào? Đầu tiên là name. Đây là cách mà tiện ích sẽ xuất hiện ở store, trong phần tổng quan tiện ích và trừ khi có quy định khác về những gì bạn thấy khi bạn di chuột vào icon trong trình duyệt. Sau đó có description, cái này chỉ là một cái title, một đoạn mô tả hiển thị trong store và phần tổng quan về tiện ích. Tiếp theo là version của tiện ích.

Thay đổi title khi di chuột vào icon "browser_action": { "default_title": "Unleash the unicorn dust!" },

Bây giờ khi người dùng di chuột đến icon, nó sẽ hiển thị dòng chữ “Unleash the unicorn dust!”

Permissions và Script

Trước khi chúng ta có thể code thực cho tiện ích của mình, chúng nên thêm 2 thứ nữa vào manifest. Đầu tiên, chúng ta cần define các permission cần thiết. Trong trường hợp chúng ta không chỉ cần 1 permission, thì truy cập vào tab hiện hành. Hãy define cái này. Thêm những dòng lệnh như bên dưới vào root của manifest.json

"permissions": [ "activeTab" ],

Tiếp theo chúng ta cần một vài script để chạy. Chúng ta sẽ thực hiện việc này trong script background, cũng là việc mà chúng ta cần define trong manifest.json. Thêm vào root như sau:

"background": { "scripts": ["background.js"], "persistent": false },

Chúng ta sẽ define logic trong một file tên là background.js. Bên cạnh đó, nó sẽ không tồn tại lâu, bạn chỉ nên duy trì liên tục nếu tiện ích mở rộng dùng chrome.webRequest API để chặn hoặc sửa đổi yêu cầu mạng. Tới lúc xây dựng logic thực tế rồi!

Thay đổi màu background

Vì chúng ta đã báo cho Chrome biết rằng logic được đặt trong background.js, nên hãy dùng file này và build logic.

const colors = [‘red’, ‘orange’, ‘yellow’, ‘green’, ‘blue’, ‘violet’]; const randomIndex = Math.floor(Math.random() * colors.length); return colors[randomIndex]; } chrome.tabs.executeScript({ code: ‘document.body.style.backgroundColor=”‘ + colorPicker() + ‘”‘, }); }); });

Tự thân dòng code đã thoát ra. Chúng ta có một list màu, một phương pháp chọn màu ngẫu nhiên từ cái list đó và thực hiện script để đổi màu background. Chúng ta làm điều này bằng cách thực thi một đoạn javascript bên trong tab trình duyệt mà hiển thị trong trang thực tế.

Thêm icon

Trước khi sử dụng thử tiện ích, chúng ta nên làm nó đẹp hơn một chút. Chúng ta sẽ define icon mà hiển thị trên đầu của trình duyệt cho tiện ích của mình. Bắt đầu bằng việc tạo một cái hình bất kỳ kích thước 128×128 mà bạn muốn. Giờ bạn sẽ lưu cái hình này dưới một số dạng sau:

128×128 để sử dụng trong store của Chrome

48×48 để sử dụng khi cài đặt

32×32 để hiện thị trên các cửa sổ

16×16 để sử dụng trong mỗi Chrome như icon hiển thị trên đầu màn hình của bạn

Để thêm những hình ảnh này, chúng ta hãy thay đổi một số cái trong manifest.json như bên dưới, thêm vào section browser_action:

"default_icon": "icon16.png"

Chúng ta chỉ cần ghi rõ hình 16×16 ở đây, vì icon đó luôn luôn để kích thước 16×16 trên mọi thiết bị. Và thêm phần này vào root:

"icons": { "16": "icon16.png", "32": "icon32.png", "48": "icon48.png", "128": "icon128.png" }, Hãy thử chạy nào!

Bây giờ hãy đến folder mà bạn đã tạo tiện ích và bấm Select folder. Tiện ích của bạn sẽ được cài đặt ngay, thật tuyệt vời! Sau khi cài đặt xong bạn sẽ thấy nó trên trang tiện ích của mình ở đầu trình duyệt.

Hiệu nghiệm rồi!!

Publish tiện ích của bạn

Chỉ còn một chuyện nữa để làm, đó là publish tiện ích Make it rain(bow) tuyệt vời của bạn. Hãy làm theo các bước sau:

Tạo 1 file zip chưa mọi file bạn đã làm.

manifest.json

,

background.js

và mọi icon đều sẽ ở trong đó.

Sau khi bạn đồng ý các điều khoản, bạn có thể tiếp tục với tiện ích của mình.

Nhấn nút

NEW ITEM

ở trên cùng bên phải, sẽ hiện ra một cưa sổ, sau đó chọn file zip bạn đã tạo ở bước 1.

2. Sau khi upload, 1 cái form sẽ mở ra yêu cầu một vài chi tiết trước khi bạn có thể kích hoạt tiện ích của mình. Bạn sẽ phải điền:

Title

Tóm tắt

Mô tả chi tiết

Category

Ngôn ngữ

1 ảnh chụp màn hình. Hãy điền hết những cái này.

Kết

Topdev via dev.to

Cách Giặt Giày Và Lót Tại Nhà Đơn Giản Dễ Làm

Làm sạch giày thông thường có thể nhanh chóng và dễ dàng nếu bạn biết cách giặt giày bằng tay bằng các chất tẩy rửa giày DIY hiệu quả. Có một số sản phẩm gia dụng có thể giúp chúng tôi thực hiện quy trình này.

Làm thế nào để bạn làm sạch giày với Dawn? Dawn là một loại xà phòng rửa bát đậm đặc, cũng có thể được sử dụng để giặt giày bằng tay. Khi thực hiện đúng cách, Dawn có khả năng làm sạch giày bẩn rất hiệu quả.

Pha dung dịch tẩy rửa bằng cách sử dụng 2-3 thìa Dawn và 1 gallon nước ấm. Tháo dây giày và lót giày, sau đó ngâm giày trong hỗn hợp xà phòng trong 15 phút. Làm ẩm giẻ hoặc bàn chải đánh răng cũ và chà giày để loại bỏ bụi bẩn cứng đầu. Xả bằng nước sạch và phơi khô trước khi mặc.

Tôi có thể sử dụng sản phẩm gia dụng nào để làm sạch giày?

Có một số sản phẩm gia dụng khác có tác dụng làm sạch giày rất tốt. Tiếp cận với bất kỳ một trong những món này nếu bạn đang gặp khó khăn và cần tư duy nhanh chóng.

Baking soda với nước cốt chanh: Nhúng bàn chải đánh răng vào nước cốt chanh, sau đó nhúng vào baking soda để chà giày bẩn một cách hiệu quả. Lau sạch giày bằng khăn ướt sạch sau khi chà.

Kem đánh răng: Làm ướt bàn chải đánh răng cũ với nước và thêm một giọt kem đánh răng bằng hạt đậu. Dùng bàn chải đánh răng để đánh sạch những phần bẩn trên giày bằng kem đánh răng. Dùng khăn ướt lau sạch giày sau đó.

Chất tẩy rửa gỗ: Lấy chất tẩy rửa gỗ không độc hại và đổ một ít vào nắp chai. Bây giờ, hãy chà những đôi giày bẩn với sự trợ giúp của bàn chải đánh răng cũ. Sau khi chà xát hoàn toàn vào giày, hãy dùng khăn ướt để lau sạch chất tẩy gỗ.

Dưỡng tóc: Thoa 1 thìa dầu dưỡng tóc lên bề mặt giày. Chà xát vào các cao su bộ phận bằngvới sự trợ giúp của một miếng bọt biển thô. Bây giờ bạn hãy dùng khăn để lau sạch dầu xả thừa sau khi đã chà sạch.

Giấm trắng và muối nở: Trộn một cốc giấm trắng với một cốc nước ấm để tẩy vết ố và vết xước trên giày da. Nhúng một miếng giẻ vào dung dịch và xoa nhẹ với một ít muối nở.

Bàn chải và giũa móng tay: Một chiếc giũa móng tay và bàn chải móng tay sẽ giúp làm sạch những vết bẩn cứng đầu từ những khu vực khó tiếp cận. Sử dụng bàn chải để loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn và cũng để làm sáng bóng giày.

Bột giặt: Tốt nhất bạn nên sử dụng bột giặt tự chế nhẹ khi giặt giày bằng tay. Chất tẩy rửa ăn mòn hoặc xà phòng có thể làm hỏng vật liệu và cấu trúc.

Cách Làm sạch Lót giày

Các loại lót thường bị lãng quên khi làm sạch tại chỗ bên ngoài của một đôi giày. Tuy nhiên, khi làm sạch sâu đôi giày dép yêu thích của bạn, bạn nên làm sạch đế lót cùng một lúc.

Bạn có thể giặt lót giày không? Sau khi sử dụng thường xuyên, vi khuẩn phát triển mạnh trong lót giày do không thể kiểm soát đượcf nhiệt và độ ẩm. Vì bạn không thể ngăn bàn chân của mình đổ mồ hôi, nên việc giặt lót giày thường xuyên là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp ngăn chặn vi sinh vật tích tụ quá mức gây ra mùi khó chịu.

Dùng chất tẩy rửa nhẹ pha với nước nóng để loại bỏ bụi bẩn bám trên đế.

Chà đế bằng bàn chải nhỏ.

Xả lại bằng nước sạch.

Thấm nước thừa bằng một miếng bọt biển khô.

Phơi khô hoàn toàn trước khi đặt đế trở lại bên trong giày.

Làm thế nào để bạn làm sạch những miếng lót giày bốc mùi?

Đôi khi, mùi nồng nặc hơn, và chúng ta cần tăng cường thêm để có hiệu quả chống lại mùi hăng . Các bước trong hướng dẫn làm sạch giày có mùi này trình bày chi tiết quy trình.

Hỗn hợp giấm và nước theo tỷ lệ 50/50 sẽ rất hiệu quả để làm sạch miếng lót giày có mùi hôi. Ngâm lót trong dung dịch giấm trong 5 phút. Phơi khô hoàn toàn, sau đó phủ một lớp muối nở lên đế lót và để qua đêm. Lắc bỏ baking soda để lộ phần lót giày đã được làm mới.

Đây là một phương pháp hiệu quả để làm sạch và khử trùng lót giày có mùi.

Làm thế nào để rửa đế lót chỉnh hình?

Lót chỉnh hình thường được làm bằng bọt nhớ không thấm nước và giá đỡ vòm có cấu trúc. Chúng được sản xuất riêng cho bàn chân của bạn và cũng tương đối đắt tiền. Do đó, tốt nhất bạn nên làm sạch miếng lót chỉnh hình bằng một cách tiếp cận nhẹ nhàng.

Lót lót sạch sẽ và không có vi khuẩn cũng quyết định sức khỏe chung của đôi chân của bạn. Vệ sinh phải là mối quan tâm hàng đầu của tất cả chúng ta. Hãy chăm sóc đôi giày của bạn, và cả phần lót giày của bạn.

Đăng bởi: Quỳnh Như

Từ khoá: Cách giặt giày và lót tại nhà đơn giản dễ làm

Hướng Dẫn Cách Đọc Bản Vẽ Xây Dựng Nhà Ở Đơn Giản, Dễ Hiểu Nhất

Khái niệm bản vẽ xây dựng

Nếu bạn không phải là người trong ngành, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc không biết bản vẽ xây dựng là gì. Bản vẽ xây dựng là một tổ hợp mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong công trình. Hay nói cách khác theo chuyên ngành đó là bản vẽ mà người thiết kế minh họa lại bằng các ký hiệu bản vẽ theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

Bạn đang xem: Hướng dẫn đọc bản vẽ

Mục đích của bản vẽ xây dựng đó là cung cấp hình ảnh để bắt tay vào thực hiện thi công, tránh sai sót, sự mô hồ hay nhầm lẫn. Bản vẽ xây dựng có thể được chuẩn bị bằng tay, nhưng thông thường hơn là chúng phải được chuẩn bị bằng phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD).

Hiện nay bản vẽ xây dựng có nhiều loại khác nhau như:

Bản vẽ phác thảo: Bản vẽ phác thảo hay còn gọi là bản vẽ khái niệm. Đây là kiểu bản vẽ tự do, sử dụng nhanh chóng và đơn giản để khám phá những ý tưởng ban đầu cho thiết kế. Mục đích chỉ đơn thuần là điều tra và truyền đạt các nguyên tắc thiết kế cũng như khái niệm thẩm mỹ.

Bản vẽ thi công là bản vẽ làm việc hoặc bản vẽ xây dựng cung cấp thông tin về kích thước, đồ họa có thể sử dụng cho công trình. Sau đó, chúng có thể được sử dụng để phát triển và truyền đạt tóm tắt, điều tra các trang web tiềm năng và đánh giá các tùy chọn, phát triển ý tưởng đã được phê duyệt thành một thiết kế mạch lạc và phối hợp.

Bản vẽ kỹ thuật: Một bản vẽ kỹ thuật là một loại bản vẽ kỹ thuật dùng để xác định các yêu cầu về kỹ thuật sản phẩm hoặc các thành phần. Thông thường, mục đích của bản vẽ kỹ thuật là nắm bắt rõ ràng và chính xác tất cả các đặc điểm hình học của sản phẩm hoặc thành phần để nhà sản xuất hoặc kỹ sư có thể sản xuất vật phẩm cần thiết.

Vì sao nên có bản vẽ xây dựng?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao nên có bản vẽ xây dựng trước khi bắt tay vào thực hiện chưa. Thực tế cho thấy, có bản vẽ xây dựng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình thi công đó.

Tiết kiệm chi phí: Chi phí là một trong những vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm khi bắt tay vào xây nhà hay thực hiện một công trình nào đó. Vì vậy có bản vẽ xây dựng sẽ giúp bạn ước chừng được chi phí cần bỏ ra, tính toán được số lượng vật liệu cần thiết cũng như toàn bộ chi phí chi tiết trong ngôi nhà. Nếu khoản này có phát sinh thì cũng không đáng kể, vẫn trong tầm kiểm soát của bạn. Vì vậy đó là lý do đầu tiên bạn nên có bản vẽ xây dựng trước khi thực hiện.

Ước lượng khối lượng vật tư: Một công trình đó cần những vật tư gì, khối lượng như thế nào. Bạn có thể dựa vào bản vẽ xây dựng để chuẩn bị vật tư cần thiết, đảm bảo việc thi công được diễn ra được thuận lợi và đúng giai đoạn. Đồng thời có được khối lượng vật tư này, bạn sẽ tính toán được phần nào chi phí cho ngôi nhà hay công trình của bạn.

Đảm bảo tính thẩm mỹ: Dựa vào bản vẽ xây dựng, chủ nhà sẽ phần nào hình dung được sản phẩm sau khi hoàn thiện như thế nào. Sản phẩm đó có đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng khi sử dụng hay không. Từ đó chủ đầu tư có thể thay đổi hay sửa theo mong muốn dựa trên góp ý của kiến trúc sư để không gian sống cũng như công trình được hoàn thiện nhất.

Các quy định, ký hiệu thường gặp trong bản vẽ xây dựng Quy định về khung bản vẽ và khung tên trong bản vẽ thiết kế

Trong bản vẽ xây dựng, khung bảng vẽ là hình chữ nhật dùng để giới hạn phần giấy và thông tin trên đó. Khung bên ngoài là nét liền đậm, cách mép từ giấy sau khi xén 10mm đối với khổ A0 và A1, hoặc 5mm đối với khổ giấy A2, A3 và A4. Đối với hồ sơ của Wedo, các bản vẽ sẽ được đóng thành tập, cạnh trái của khung bản vẽ cách mép tờ giấy 25mm để đóng gáy.

Khung tên bản vẽ kỹ thuật có thể được đặt theo chiều dọc hoặc chiều ngang phụ thuộc vào cách trình bày của người thiết kế. Đa số khung tên được đặt cạnh dưới và góc phải của bản vẽ. Trong đó khung tên của mỗi bản vẽ phải được đặt sao cho các chữ ghi trên khung tên có dấu hướng lên trên hay hướng sang trái đối với bản vẽ để thuận tiện cho việc tìm kiếm bản vẽ và giữ cho bản vẽ không bị thất lạc.

Bản vẽ thiết kế Wedo được đặt trên khổ giấy A3 và khung tên được bố trí bên phải của trang giấy nằm ngang. Nội dung ở khung tên gồm các thông tin sau:

Số thứ tựNội dung cần ghi1Phần ghi chú gồm: Lần nộp, nội dung điều chỉnh và ngày nộp.2Tên chủ đầu tư và địa chỉ, chức danh nếu có3Tên dự án và địa chỉ của dự án4Tên công trình5Tên đơn vị tư vấn thiết kế, địa chỉ, chức danh, ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu công ty6Hạng mục thực hiện: Kiến trúc, kết cấu hay điện nước7Tên bản vẽ8Số hợp đồng9Giai đoạn thực hiện10Năm hoàn thành11Tỉ lệ bản vẽ12Ký hiệu bản vẽ

Tỷ lệ trong cách đọc bản vẽ thiết kế

Tỷ lệ của bản vẽ là tỷ số giữa kích thước đo trên hình biểu diễn và kích thước tương ứng đo trên vật thể ngoài thực tế. Tùy theo khổ bản vẽ, kích thước và mức độ phức tạp của đối tượng cần biểu diễn mà lựa chọn một trong các tỷ lệ: 1:5, 1:10, 1:50, 1:100, 1:200, 1:500, 1:1000 hay 1:2000. Vậy tỉ lệ này tương ứng với các thông số như thế nào trong bản thiết kế.

Tỉ lệ 1:50.000 đến 1:2000 là phạm vi tỉ lệ bản vẽ nhỏ, được thu nhỏ lại rất nhiều so với thực tế. Tỉ lệ này thường áp dụng với những kích thước lớn như bản vẽ bản đồ, bản đồ đô thị, vùng hay thậm chí là các thị trấn nhỏ. Loại tỉ lệ này cũng được sử dụng trong các quy hoạch đô thị, quy hoạch vùng, chẳng hạn như quy hoạch tổng thể hay các khảo sát quang trắc trên không.

Tỉ lệ 1:1000 đến 1:500 này thường thấy khi cần tổng quan về công trình và vị trí của nó trong mạng lưới đô thị như khu phố. Đặc điểm của tỉ lệ này là làm nổi bật các cơ sở hạ tầng và các thành phần khác. Tỉ lệ này hữu ích cho các cuộc khảo sát về chiều cao công trình cũng như khu đất sử dụng.

Tỉ lệ 1:250 đến 1:200 thường tập trung cho mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng trong các tòa nhà lớn. Thậm chí có thể xem xét đến các thành phần không gian và bố cục.

Tỉ lệ từ 1: 150 đến 1: 100 cũng có thể sử dụng cho các phương pháp tiếp cận đầu tiên của các tác phẩm và các công trình nhỏ. Trong trường hợp các tòa nhà lớn hơn, kiến trúc sư sẽ dự tính các bản vẽ và mô hình chi tiết hơn, bao gồm các yếu tố cấu trúc và bố cục được xác định rõ hơn.

Tỉ lệ 1:75 đến 1:25 với kết cấu, bố cục và sự liên hệ giữa các tầng hoặc cũng có thể phóng to các phòng để chi tiết hơn các thành phần cụ thể, chẳng hạn như hệ thống ống nước, điện hoặc kết cấu.

Tỷ lệ 1:20 và 1:10 là đại diện cho đồ nội thất, trình bày hoạt động của các thành phần cũng như cấu trúc, thể hiện chi tiết bản vẽ.

Tỉ lệ 1:5 đến 1:1 đòi hỏi việc truyền đạt các chi tiết kỹ thuật với độ chính xác cao hơn.

Tùy vào quy mô công trình cũng như yêu cầu thực tế khi thiết kế để chọn tỉ lệ phù hợp. Tỉ lệ thường dùng nhất là 1:100 cho các hồ sơ thiết kế nhà, biệt thự hay nhà phố hiện đại.

Ký hiệu thường gặp trong bản vẽ xây dựng Quy định về các nét vẽ trong thiết kế Quy định ghi kích thước trong khi đọc bản vẽ

Trong bản vẽ thiết kế xây dựng, kích thước sẽ có 3 thành phần đó là đường dóng, đường kích thước và con số kích thước. Các kiến trúc sư khi biểu diễn một kích thước trên bản vẽ cần thực hiện theo thứ tự đó là: vẽ đường dóng, vẽ được kích thước sau với đến ghi con số kích thước.

Trong phần kích thước này cũng có những quy định chung đó là: Kích thước ghi trên bản vẽ là kích thước thật của vật thể, không phụ thuộc vào tỷ lệ của hình biểu diễn Đơn vị đo kích thước dài là mm, không ghi đơn vị sau con số kích thước Đơn vị đo cao trình là m, không ghi đơn vị sau con số kích thước Đơn vị đo kích thước góc là độ, phút, giây và phải ghi đơn vị sau con số kích thước

Các ký hiệu thường gặp trong bản vẽ xây dựng

Ký hiệu vách ngăn: Ký hiệu này được thể hiện bằng nét liền đậm và kèm theo đó là chú thích về vật liệu. Trong trường hợp nếu bản vẽ tỉ lệ 1:50 và lớn hơn, ký hiệu vách ngăn sẽ cần thể hiện chi tiết vật liệu cũng như cấu tạo theo tỉ lệ tính toán của kết cấu.

Ký hiệu các bộ phận cần sửa: Bộ phận nào cần sửa, bạn có thể sử dụng những ký hiệu này và gắn thêm chú thích giải thích các thông số cần thiết nhất.

Ký hiệu vật liệu xây dựng: Những ký hiệu vật liệu xây dựng này giúp bạn nắm được vật liệu nào sử dụng trong công trình đang thi công, từ đó bạn có thể giám sát được phần nào tiến độ công việc đang thực hiện.

Ký hiệu bản vẽ thiết kế nội thất: Đây là những ký hiệu đồ dùng nội thất cơ bản sử dụng trong nhà. Ngoài ra còn rất nhiều đồ dùng nội thất khác được sử dụng, bạn có thể dựa trên hình dáng của đồ vật để biết được đồ đó là gì. Các kí hiệu này được vẽ trên nguyên lí mặt bằng tức là hình chiếu từ phía trên nhìn xuống với mặt cắt cao độ 900mm.

Cách đọc bản vẽ xây dựng theo trình tự, đơn giản và dễ hiểu

Chắc chắn nhiều khách hàng sẽ băn khoăn không biết đọc như thế nào với bản vẽ xây dựng, làm thế nào để hiểu cũng như tránh được sai sót trong quá trình thi công. Kiến trúc sư Wedo sẽ hướng dẫn các bạn trình tự cách đọc như sau:

Bước 1: Khi bạn nhận được hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh của một công trình, bạn cần đọc bản vẽ tổng mặt bằng trước. Đọc phần này để biết mối liên hệ giữa các hạng mục trong ngôi nhà với nhau cũng như không gian cảnh quan xung quanh của công trình. Cách đọc đơn giản là đọc lần lượt, đọc từ mặt bằng tầng 1, tầng 2… rồi xem đến chức năng bên trong của ngôi nhà như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng thờ, nhà vệ sinh, khu hành lang, cửa chính, cửa phụ.

Bước 2: Đọc bản vẽ phối cảnh để hiểu cũng như hình dung được tổng thể của ngôi nhà sau khi hoàn thiện.

Bước 3: Đọc bản vẽ mặt đứng để nắm được sơ bộ hình dáng kiến trúc bên ngoài của công trình.

Bước 4: Đọc bản vẽ mặt cắt để hiểu rõ không gian mỗi tầng trong công trình cần xây dựng.

Bước 5: Đọc bản vẽ kết cấu, chú ý đến các thông số như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang…

Cách đọc bản vẽ mặt bằng

Trong hồ sơ thiết kế, bản vẽ đầu tiên là bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng. Mặt bằng nôi nhà chính là hình cắt bằng của các tầng với các mặt phẳng cắt tưởng tượng nằm ngang và cách mặt sàn khoảng 1,5m. Mặt bằng của công trình thể hiện các khoảng không gian như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng sinh hoạt chung, phòng vệ sinh, cửa đi, hành lang, cầu thang…

Bạn cần lưu ý những điều sau về dãy kích thước khi đọc bản vẽ mặt bằng:

Dãy kích thước sát đường bao củ mặt bằng ghi kích thước các mảng tường và các lỗ cửa

Dãy thứ 2 ghi kích thước khoảng cách các trục tường, trục cột,…

Dãy ngoài cùng ghi kích thước giữa các trục tường biên theo chiều dọc hay ngang ngôi nhà

Cách đọc chính xác bản vẽ thiết kế mặt bằng gồm:

Kích thước chiều dài, chiều rộng thông thủy mỗi phòng

Các kích thước để xác định vị trí và chiều rộng các lỗ cửa nằm trên các tường hoặc vách ngăn trong nhà, chiều rộng các cánh thang,…

Kích thước và chiều dày các tường, vách ngăn, kích thước mặt cắt các cột

Kích thước ghi diện tích từng phòng dùng đơn vị diện tích là m2 nhưng không ghi đơn vị sau con số kích thước và có nét gạch dưới con số chỉ diện tích

Tìm hiểu thêm: Diềm mái là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng thực tế của diềm mái

Trong bản vẽ mặt bằng này bạn sẽ thấy các ký hiệu đồ dùng nội thất như bàn, ghế sofa, tủ, giường ngủ, chậu rửa, bồn tắm… Trên mặt bằng cũng có cầu thang chỉ hướng đi lên bằng đường gấp khúc nếu đó là nhà cao tầng.

Cách đọc bản vẽ mặt đứng

Bản vẽ mặt đứng là hình cắt dùng mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu đứng. Đối với các công trình kiến trúc thì mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà. Bản vẽ này thể hiện vẻ đẹp về nghệ thuật, hình dáng, tỉ lệ cân đối giữa các kích thước cũng như từng không gian của ngôi nhà.

Mặt đứng của ngôi nhà là hình dáng bên ngoài của ngôi nhà, có thể nhìn từ trước, từ sau hay từ trái hoặc từ bên phải. Để có cách đọc bản vẽ mặt đứng chính xác cần lưu ý mặt đứng hướng ra phía nhiều người qua lại.

Trong bản vẽ mặt đứng không cần ghi kích thước, nếu cần thiết kế ghi thêm tên các trục tường biên phù hợp với các trục ghi trên mặt bằng. Ví dụ mặt đứng trục A-C là hướng nhìn vào mặt tiền của ngôi nhà, mặt đứng trục 5-1 là hướng nhìn vào phía bên phải ngôi nhà, mặt đứng trục 1-5 là hướng nhìn vào phía bên trái ngôi nhà, và hướng trục C-A là hướng nhìn từ phía sau ngôi nhà. Đây là những điểm cần chú ý để có cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản, chính xác.

Cách đọc bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt của ngôi nhà là các hình cắt thu được khi dùng một hay nhiều mặt cắt tưởng tượng thẳng đứng, song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian trống của ngôi nhà. Nếu mặt cắt bố trí dọc theo chiều dài thì gọi đó là hình cắt dọc, nếu bố trí theo chiều ngang ngôi nhà thì gọi là hình cắt ngang.

Mặt cắt này cho bạn biết chiều cao của các tầng, các lỗ cửa sổ và cửa ra vào, kích thước tường, cầu thang… cũng như vị trí và hình dáng chi tiết kiến trúc ngang trang trí bên trong các phòng.

Cách đọc bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ phối cảnh sẽ cho bạn hình ảnh giống như thực tế về công trình cần xây dựng, giúp bạn hình dung được ngôi nhà của mình sẽ như thế nào sau khi hoàn thiện.

Hiện nay với công nghệ hiện đại cũng như sử dụng nhiều phần mềm khác nhau, kiến trúc sư có thể tạo bản vẽ phối cảnh với màu sắc tự nhiên, giống như ngôi nhà thật của bạn.

Cách đọc bản vẽ kết cấu

Trong bản vẽ kết cấu sẽ sử dụng các nét vẽ chủ đạo như sau:

Cốt chịu lực vẽ bằng nét liền đậm (s đến 2s)

Cốt phân bố, cốt đai vẽ bằng nét liền đậm vừa (2s)

Đường bao quanh cấu kiện vẽ bằng nét liền mảnh (3s)

Con số ghi trước ký hiệu φ chỉ số lượng thanh thép. Nếu chỉ dùng một thanh thì không cần ghi

Ở dưới đoạn đường dóng nằm ngang, con số đứng sau chữ L chỉ chiều dài thanh thép kể cả đoạn uốn móc ở đầu nếu có. Con số đứng sau chữ a chỉ khoảng cách giữa hai trục thanh thép kế tiếp cùng loại.

Chỉ cần ghi đầy đủ đường kính, chiều dài…của thanh thép tại hình biểu diễn nào gặp thanh cốt thép đó lần đầu tiên. Các lần sau gặp lại, những thanh cốt thép đó chỉ cần ghi số ký hiệu mà thôi.

Khi đọc bản vẽ kết cấu, bạn cần chú ý:

Đầu tiên đó là xem bố trí cốt thép trên hình chiếu chính, từ đó căn cứ vào số hiệu thanh thép, tìm vị trí của chúng trên các mặt mắt để biết vị trí cốt thép cũng hình khai triển trong bảng kê.

Tiếp theo đó là các mặt cắt nên bố trí gần hình chiếu chính. ếu mặt cắt vẽ theo một tỉ lệ khác với tỉ lệ của hình chiếu chính thì cần ghi rõ tỷ lệ của mặt cắt đó. Thường bản vẽ kết cấu bê tông cốt thép vẽ theo tỷ lệ 1:20, 1:50, 1:100.

Cách đọc bản vẽ móng trong nhà ở

Trong bản vẽ này bạn sẽ thấy được 5 chi tiết, 5 mặt cắt của các loại móng như sau: Mặt cắt móng móng Chi tiết cổ móng Mặt cắt tường móng Mặt cắt dầm chân thang Chi tiết móng đơn

Cách đọc bản vẽ mặt cắt móng băng

Bản vẽ mặt cắt móng băng sẽ nhìn thấy cao độ của móng là 600 trong đó 250mm là thân móng và 250 là phần vuốt móng lên, cao độ 100 là cổ móng. Chiều rộng của móng là 1200 mm.

Được bố trí với 6 thanh thép phi 20 trong đó 3 thanh thép lớp trên và 3 thanh thép lớp dưới. Ở dưới cùng sẽ là lớp thép phi 12 đan cách nhau là 200 mm. Dưới cùng của móng là lớp lót bằng bê tông mác 100 hay thông thường mọi người thường lót bằng gạch để đổ bê tông.

Bản vẽ chi tiết cổ móng

Phần cổ móng này thường có trong móng băng nên sẽ hay được thể hiện trong bản vẽ nhà nào làm móng băng, móng bè. Cổ móng thể hiện bẻ mỏ liên kết với đế móng, khoảng cách mỏ là 200mm, mỗi cổ cột sẽ có 4 thanh thép phi 20, đai cột được bẻ bằng sắt 6 khoảng cách của mỗi đai là 150mm

Bản vẽ mặt cắt tường móng Mặt cắt dầm chân thang

Phần này thể hiện có lót bằng bê tông mác 100, xây gạch đặc đỡ và có dầm liên kết với thang bằng 4 thanh sắt phi 16, 2 trên 2 dưới và đai sắt bằng sắt 6 cách nhau 15cm. Chiều dài và số lượng của dầm chân thang được thể hiện và ghi rất rõ ràng trong bản vẽ.

Chi tiết móng đơn

3 Cách Thắt Nơ Ruy Băng Đơn Giản, Dễ Làm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dây ruy băng

Kéo

Các kiểu thắt nơ

Kiểu thắt nơ ruy băng truyền thống

Đây có thể nói là một kiểu thắt nơ ruy-băng đơn giản, dễ làm nhất và được nhiều người ưa chuộng. Chỉ với 4 bước đơn giản sau đây, chị em hoàn toàn có thể làm ra được một chiếc nơ ruy băng xinh xắn nè

Bước 1:

– Giữ cho dải ruy-băng được thẳng, không bị xoắn để dễ dàng thực hiện các thao tác tiếp theo.

– Gập chiều dài của dây ruy-băng thành các đoạn bằng nhau với 2 vòng tròn nhỏ ở phía trên và 1 vòng tròn lớn ở chính giữa phía dưới.

Bước 2:

Bước 3:

– Luồn vòng tròn bên trái ở phía trên xuống dưới vòng tròn chính giữa ở bên dưới.

Bước 4:

– Giữ chặt các đầu dây ruy băng và kéo căng sợi dây ra để tạo hình cố định hơn cho chiếc nơ của bạn.

– Điều chỉnh thật vuông vắn nút giữ nơ, dùng kéo cắt chéo hai phần đuôi của sợi ruy-băng thành hình “chữ V”.

Kiểu thắt nơ hoa

Đây có lẽ là kiểu thắt nơ rất được chị em yêu thích vì vẻ đẹp sang trọng, đáng yêu và phù hợp với nhiều kiểu gói quà. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần 4 bước sau đây:

Bước 1:

– Đầu tiên, bạn nên xác định chính xác kích cỡ bông hoa bạn muốn thực hiện để từ đó, bạn sẽ ước chừng được độ dài của đoạn đầu ruy-băng cần để dư ra.

– Chọn điểm để làm tâm của bông hoa và tại điểm này, bạn xoắn dây ruy-băng lại và hướng bề mặt phải của sợi ruy-băng đối diện với mặt bạn.

Bước 2:

– Tạo một vòng tròn với điểm xoắn của ruy-băng ở giữa và cố định chỗ xoắn bằng ngón tay cái và ngón tay trỏ của bạn.

– Tạo vòng tròn thứ 2 có cùng kích cỡ với vòng tròn đầu tiên ở vị trí đối diện.

Bước 3:

– Sau đó bạn hãy dùng 1 sợi ruy-băng nhỏ buộc vào giữa chỗ nút xoắn để cố định lại bông hoa thêm phần chắc chắn. Bạn nên giấu nút buộc ở phía sau bông hoa để bông hoa được đẹp mà nhìn thẩm mỹ hơn

Một lưu ý nhỏ: Các bạn có thể tận dụng phần đoạn dây còn thừa để buộc bông hoa vào những đồ vật hay những nơi bạn muốn trang trí.

Bước 4:

– Thỏa sức sắp xếp các vòng tròn cánh hoa theo hình dáng mà bạn yêu thích.

Cách thắt nơ nhiều lớp

Bước 1:

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một dải ruy băng vải với chiều dài khoảng 30 cm.

Sau đó, bạn hãy tạo một vòng gập ở đầu bên trái của dải ruy băng với kích thước chiều dài khoảng gần 4 cm. Tương tự, bạn tạo thêm một vòng gập thứ hai từ đầu dây bên phải.

Giờ đây, dải ruy băng trông giống như chữ “S” ngược với đuôi ở hai đầu.

Bước 2: Sau đó, bạn tiếp tục gấp các vòng gập cho thật đều nhau cho đến khi phần ruy băng bên phải còn lại bằng với đoạn dây ruy băng bên trái.

Bước 3: Bạn dùng một sợi dây thun để buộc cố định ở giữa các vòng gập.

Mách Bạn Cách Làm Chín Và Bóc Hạt Dẻ Đơn Giản Dễ Dàng Ngay Tại Nhà

Với vài bí quyết kể đây thì bạn không phải mất quá nhiều công sức mà vẫn dễ dàng làm chín và bóc vỏ hạt dẻ dễ dàng luôn!

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong tất cả các loại hạt, chỉ duy nhất hạt dẻ có chứa vitamin C. Các loại hạt dẻ khô chứa lượng vitamin khá cao. Bên cạnh đó, với thành phần giàu tinh bột nên loại hạt này có khả năng cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

Nhiều mẹ rất ghiền món hạt dẻ nướng này, không những tác dụng cực tốt mà nó mang lại mà còn mùi vị của nó nữa. Thế nhưng việc làm chín và bóc vỏ hạt dẻ vẫn là vấn đề muôn thuở.

Cắt đường vòng quanh hạt dẻ

Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 220 độ C. Đồng thời dùng dao nhọn và bén, khía một đường ngang vòng quanh hạt dẻ.

Cho hạt dẻ vào nồi nhỏ, đổ ngập nước và đun nóng.Sau đó vớt để ráo hạt dẻ và bắt đầu nướng khoảng 15 phút. Bí quyết là sau khi nướng sau bạn cho hạt dẻ vào khay lớn rồi dùng khăn đậy kín thêm 15 phút. Cuối cùng mở khăn ra rồi bóc vỏ ăn thôi, siêu dễ và nhanh chóng, hạt không nát cho vẹn tròn mùi vị luôn.

Rang hạt dẻ

Với những mẹ không có lò nướng thì dùng chảo rang cũng được nè, cứ khứa 1 đường trên hạt, luộc xong để ráo rồi rang cháy xém vỏ chút, rải ra cho nguội. Dễ dàng bóc vỏ mà không bị nát thịt hạt dẻ nè. Bên cạnh đó các mẹ có thể nướng hạt dẻ trên than hồng, thơm lừng cả một góc nhà luôn đó.

Nếu không thì bạn có thể luộc vừa chín rồi mới dùng dao hay kéo khứa quanh hạt dẻ rồi cho vô chảo rang thêm một lúc để cho vết rạch nở ra thì khi ăn dễ tách hơn.

Khứa hình chữ thập vào phần rộng nhất

Trước khi nướng thì bạn dùng mũi dao khứa hình chữ thập hoặc khứa chéo vào phần rộng nhất trên hạt dẻ. Rồi nướng trong lò nướng nhưng đặt một khay nước ở dưới khay đựng hạt dẻ. Nước bốc hơi lên hấp hạt dẻ luôn đó, ăn vậy bùi mà không cần vướng bận việc luộc riêng ở ngoài nữa.

Cắt trên đầu hạt dẻ

Với việc cắt trên đầu hạt dẻ thì bạn không phải luộc chúng, cắt luôn vô thịt hạt dẻ một ít nha, để khi nướng không bị nổ. Trước khi cắt thfi rửa sơ qua xong hết rồi nướng nha, tầm 20 phút trong 180 độ C. Sau 20 phút nướng xong lấy 1 hạt bóc thử xem mềm chưa, nếu chưa thì để thêm 10 phút nữa.

Tách phần vỏ cứng

Trước tiên bạn dùng dao tách phần vỏ cứng bên ngoài hạt dẻ đi, tiếp đó cho hạt dẻ vào nước sôi luộc từ 3 đến 5 phút, rồi vớt ra ngâm cho vào nước lạnh cũng tầm 5 phút luôn. Sau cùng chỉ cần dùng ta bóc lớp màng ở ngoài đi là có thể ăn được mà không sợ mùi vị hạt dẻ thay đổi, luộc hạt dẻ thì nó tạo độ ẩm và ăn bùi bùi nhưng nướng thì thơm hơn nhiều đó.

Khi bạn rang thì có thể rang cùng muối hoặc đá đen như mấy xe đẩy bán hạt dẻ lùi tro ngoài đường cũng được đó nè. Có thể lớp tro có phần hơi đen khói thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm với cách làm chín và bóc vỏ hạt dẻ dễ dàng ở trên nha. Tha hồ mà lựa chọn mà không sợ bị nát hay bị mất mùi vị hạt dẻ luôn nè.

Hi vọng chút thông tin tổng hợp kinh nghiệm từ nhiều bếp sẽ giúp các mẹ bớt phần nào khó khăn trong việc rang và bóc vỏ hạt dẻ.

Đăng bởi: Lương Thị Ngọc Bích

Từ khoá: Mách bạn cách làm chín và bóc hạt dẻ đơn giản dễ dàng ngay tại nhà

5 Cách Chèn Nhạc Vào Story Instagram Đơn Giản, Dễ Thực Hiện

Story Instagram của bạn sẽ trở nên thú vị và cuốn hút hơn bằng những bài hit hay nhất trên, đủ mọi thể loại nhạc từ Pop, Rap tới EDM… 5 cách chèn nhạc vào story Instagram đơn giản sau đây sẽ giúp bạn thực hiện nhanh chóng. Cùng chúng mình khám phá ngay!

1. Cách chèn nhạc vào story Instagram trực tiếp

Bạn đã có một số ảnh hoặc video tuyệt vời và nhãn dán thú vị để đăng story. Nhưng câu chuyện của bạn vẫn thiếu một yếu tố quan trọng – âm nhạc. Instagram cung cấp một thư viện âm nhạc khổng lồ để story (tin) của bạn trở nên cuốn hút hơn.

Cách chèn nhạc vào story Instagram gồm 10 bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Instagram trên điện thoại của bạn

Bước 2: Tìm biểu tượng Your Story (Tin của bạn) ở đầu trang và nhấn vào đó

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Chụp ảnh hoặc quay một đoạn video trực tiếp. Hoặc chọn từ thư viện ảnh, video có sẵn trong điện thoại. Hãy sử dụng các hiệu ứng, bộ lọc, bố cục và tùy chọn bổ sung mà Instagram cung cấp ở phía bên trái màn hình và ở dưới cùng để story thêm nổi bật

Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Chạm vào biểu tượng mặt cười phía trên màn hình

Ảnh: Sưu tầm

Bước 5: Lựa chọn hình dán Music

Ảnh: Sưu tầm

Bước 6: Tìm và chọn bài hát bạn muốn thêm vào tin. Bạn có thể nhập tên bài hát vào Thanh tìm kiếm (Search) hoặc cuộn qua tab Dành cho bạn (For you) hoặc Lướt xem (Browse).

Ảnh: Sưu tầm

Bước 7: Hãy tua đi hoặc tua lại để chọn đoạn nhạc phù hợp nhất với câu chuyện của bạn

Bước 8: Chọn thời lượng phát clip nhạc (tối đa là 15 giây)

Ảnh: Sưu tầm

Những bài hát có sẵn lời sẽ hiển thị trên màn hình. Bạn có thể chọn các phông chữ và thiết kế khác nhau để tăng thêm hiệu ứng.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 9: Di chuyển biểu tượng / lời bài hát đến vị trí bạn muốn

Ảnh: Sưu tầm

Bước 10: Nhấn vào Your story để đăng lên Instagram

Ảnh: Sưu tầm

2. Tải nhạc từ Spotify, SoundCloud và Shazam vào story Instagram Chèn nhạc từ Spotify vào story Instagram

Bước 1: Mở ứng dụng Spotify của bạn

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Chọn và mở bài hát bạn muốn thêm vào Instagram

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Nhấn vào ba dấu chấm ở phía bên phải của tên bài hát

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Thêm bài hát từ SoundCloud vào tin Instagram

Bước 1: Mở ứng dụng SoundCloud

Bước 2: Chọn bài hát bạn muốn thêm vào story (tin)

Ảnh: Sưu tầm

Chèn nhạc từ Shazam vào story Instagram

Khác với Spotify, SoundCloud, Shazam là một ứng dụng phân tích và xác định bài hát dựa trên một đoạn nhạc ngắn được phát. Shazam đặc biệt hữu ích khi bạn không biết tên ca sĩ hoặc không thể nhớ tên bài hát. Bạn có thể tải ứng dụng và thực hiện cách chèn nhạc vào story Instagram sau đây.

Bước 1: Mở ứng dụng Shazam 

Bước 2: Nếu đang phát nhạc, hãy cho phép ứng dụng nhận dạng bài hát, sau đó nhấn vào bài hát đó trong Shazam. Hoặc chọn bài hát có trên ứng dụng.

3. Chèn nhạc vào tin Instagram khi đang phát nhạc

Bước 1: Bắt đầu phát bài hát bạn muốn đăng. Đó có thể là bất kỳ bài hát nào trong điện thoại hoặc từ một ứng dụng phát nhạc trực tuyến.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Truy cập Instagram và mở Your story, trong khi bài hát vẫn đang phát trong nền

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Bắt đầu quay câu chuyện của bạn bằng cách nhấn nút ghi.

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Điều tuyệt vời về phương pháp này là bạn không bị giới hạn thời gian 15 giây. Bạn có thể ghi lại nhiều câu chuyện tùy thích.

Đăng bởi: Đinh Ngọc Vỹ Phụng

Từ khoá: 5 cách chèn nhạc vào story Instagram đơn giản, dễ thực hiện

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Build Chrome Extension Đơn Giản Và Dễ Hiểu trên website Hwmn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!